Điểm chuẩn các trường quân đội năm 2016 thế nào?

Giáo dụcChủ Nhật, 31/07/2016 16:28:00 +07:00

Năm 2015, một số ngành học thuộc trường quân đội có điểm chuẩn 28,25. Dự đoán năm nay, điểm trúng tuyển các trường quân sự khá cao.

- Bạn Lê Thanh Vy hỏi: Em đạt 28 điểm cho 3 môn tổ hợp khối A00, 27,5 điểm tổ hợp khối A01, có nguyện vọng học Học viện Kỹ thuật Quân sự. Qua tìm hiểu điểm chuẩn năm 2015 và 2014, em thấy điểm chuẩn của trường có sự chênh lệch rất lớn. Em xin hỏi dự kiến điểm chuẩn của trường năm nay thế nào? Em có khả năng đỗ khôngNếu không trúng tuyển, em có được nộp vào trường quân đội khác có điểm số thấp hơn không?".

- Trả lời:

Theo Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Cục Nhà trường, thư ký Ban tuyển sinh quân sự, Bộ quốc phòng, năm nay điểm chuẩn các trường quân sự không có xu hướng hạ nhiệt mà vẫn tiếp tục giữ vị trí trong những trường có điểm chuẩn cao.

Tuy nhiên, đại tá Tiến đánh giá, do tính chất đề thi nên năm nay, điểm chuẩn có xu hướng không thay đổi nhiều. Điểm dành cho thí sinh nữ vẫn giữ mức rất cao, dao động từ 26 đến 29 điểm.

Diem chuan truong quan doi co the len toi 29 hinh anh 1

Điểm trúng tuyển của Học viện Kỹ thuật Quân sự năm 2015.

Điểm chuẩn cao, chỉ tiêu ít

Năm 2015, trúng tuyển Học viện Kỹ thuật Quân sự tổ hợp xét tuyển khối A00, thí sinh nữ ở miền Bắc phải đạt 28,25 điểm, thí sinh nữ miền Nam 27,25 điểm. Với tổ hợp xét tuyển khối A01, thí sinh nữ miền Bắc phải có 27,25 điểm, thí sinh nữ miền Nam 26,5 điểm.

Năm 2016, trường này tuyển sinh 400 chỉ tiêu, tuyển thẳng đối với học sinh giỏi và ưu tiên xét tuyển 2 em nữ. 

Với số điểm 28 khối A00, 27,5 điểm tổ hợp khối A01, bạn Thanh Vy cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn đăng ký xét tuyển.

Liên quan việc hầu như trường quân đội không có chỉ tiêu cho nữ, đại tá Vũ Xuân Tiến giải thích, với tính chất đặc thù, nhiều ngành đào tạo phải huấn luyện rất vất vả và chịu nhiều áp lực. Vì thế, khối trường quân đội ít có chỉ tiêu cho nữ.

Pham truc son quynh-3

Hiện nay chỉ có 3 trường tuyển thí sinh nữ vào những ngành phù hợp là Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Quân y, Học viện Khoa học Quân sự

Hiện nay chỉ có 3 trường tuyển thí sinh nữ vào những ngành phù hợp là Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Quân y, Học viện Khoa học Quân sự.

Trong đó, tuyển 10% nữ cho các ngành Bác sỹ quân y tại Học viện Quân y, Quan hệ quốc tế về quốc phòng và các ngành ngoại ngữ tại Học viện Khoa học quân sự.

Tuyển tối đa 10% nữ cho các ngành Kỹ sư Quân sự, Công nghệ Thông tin và Điện tử Viễn thông tại Học viện Kỹ thuật quân sự. Các trường tuyển sinh theo phương thức lấy từ điểm cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu tuyển sinh quy định. 

Diem chuan truong quan doi co the len toi 29 hinh anh 2

Đại tá Vũ Xuân Tiến, thư ký ban tuyển sinh quân sự, Bộ quốc phòng trực tiếp giải đáp thắc mắc cho thí sinh. Ảnh: Ngân Giang.

Chỉ được đăng ký 1 trường quân đội trong NV1

Theo quy chế về tuyển sinh quân đội năm 2016, mỗi trường có các tiêu chuẩn khác nhau, nhất là về tiêu chuẩn sức khỏe. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng trong quân đội, thí sinh phải đăng ký sơ tuyển và đăng ký xét tuyển NV1 đợt 1 vào duy nhất một ngành, tại một trường quân đội ngay từ khi sơ tuyển.

Các trường quân đội chỉ nhận hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng, đã dự kỳ thi THPT quốc gia với các môn thi phù hợp tổ hợp các môn thi để xét tuyển vào các trường quân đội.

Như vậy, trường hợp thí sinh không đủ điểm vào trường đã đăng ký, không còn cơ hội vào các trường quân đội khác. 

Đại tá Vũ Xuân Tiến gợi ý thí sinh nên nộp hồ sơ vào một trường khác ngoài ngành, ví dụ các trường dân sự, hoặc trường trong ngành công an.

Tuy nhiên, thí sinh cũng cần lưu ý, vài năm gần đây, các trường công an cũng có điểm chuẩn rất cao, thậm chí có những trường điểm chuẩn đối với nữ là 30.

Xét trúng tuyển theo tiêu chí phụ

Đại tá Vũ Xuân Tiến nhấn mạnh, nguyên tắc xét tuyển vào các trường quân sự năm 2016 được thực hiện thống nhất căn cứ tổng điểm của thí sinh, gồm tổng điểm ba môn đăng ký xét tuyển và điểm ưu tiên. Các trường sẽ xét tuyển theo đúng ngành đăng ký của thí sinh, thực hiện xét tuyển từ thí sinh có tổng điểm thi cao nhất trở xuống đến đủ chỉ tiêu.

Trường hợp xét tuyển đến một mức điểm nhất định vẫn còn chỉ tiêu, nhưng số thí sinh cùng bằng điểm cao hơn số lượng chỉ tiêu còn lại, các trường sẽ thực hiện xét các tiêu chí phụ.

Đối với Học viện Kỹ thuật Quân sự, thí sinh có điểm thi môn Toán cao hơn, sẽ trúng tuyển.

Sau đó, nếu trường vẫn còn chỉ tiêu, nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí điểm Toán như nhau, Học viện sẽ xét trúng tuyển thí sinh có tổng cộng điểm tổng kết môn học của 3 môn xét tuyển trong 5 học kỳ (học kỳ 1, học kỳ 2 của năm học lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) cao hơn.

Cuối cùng, xét trúng tuyển thí sinh có tổng cộng điểm tổng kết môn học của 3 môn xét tuyển kỳ 1 năm lớp 12 cao hơn.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !