Dịch vụ tiêm vắc-xin: Giá loạn như 'ma trận'

Sức khỏeThứ Năm, 15/12/2016 06:58:00 +07:00

"Cài" thông tin về sự khan hiếm của một số vắc-xin 5 trong 1, một số đơn vị tiêm chủng dịch vụ đã đưa ra nhiều gói tiêm cho trẻ với mức giá chênh nhau khá lớn, khiến các bậc cha mẹ bức xúc.

Loạn giá gói tiêm vắc-xin dịch vụ

Nhận được ý kiến của một số bậc cha mẹ về tình trạng "loạn" giá vắc-xin, PV báo điện tử VTC News đã đến các cơ sở tiêm chủng tại Hà Nội để tìm hiểu.

Tại Phòng tiêm – Trung tâm tư vấn dịch vụ vắc-xin, Viện Kiểm định quốc qua vắc-xin và sinh phẩm y tế (địa chỉ số 1 Nghiêm Xuân Yêm, quận Hoàng Mai, Hà Nội), chúng tôi được nhân viên ở đây đưa ra 9 gói tiêm chủng cho trẻ sơ sinh đến 24 tháng tuổi.

Các gói này tăng giảm số tiền theo từng mũi tiêm, ví dụ gói thấp nhất 10 mũi tiêm có giá 4.061.000 đồng, còn gói cao nhất 25 mũi với 13.900.000 đồng. Các gói khác sẽ áp dụng tùy vào nhu cầu của phụ huynh.

20161213_102005

  Bảng giá tại Phòng tiêm – Trung tâm tư vấn dịch vụ vắc-xin, Viện Kiểm định quốc qua vắc-xin và sinh phẩm y tế.

Tại đây, BS Phạm Thị Minh Nguyệt cho biết, hầu hết các bé đều được tiêm chủng dịch vụ theo gói, nếu đặt mua gói thì đơn vị sẽ lập kế hoạch giữ lại thuốc, kể cả trường hợp có khan hiếm thuốc. Còn nếu tiêm lẻ, mũi nào trả tiền mũi đó thì những mũi tiêm về sau này, đơn vị không đảm bảo sẽ có thuốc hay không.

Tại Bệnh viện Nông nghiệp (xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trìm, Hà Nội), nhân viên tư vấn cho biết, bệnh viện có đến 11 gói tiêm chủng cho trẻ, gói thấp nhất là 8 mũi tiêm giá 3.900.000 đồng, còn gói đầy đủ nhất với 25 mũi tiêm có giá 13.750.000 đồng.

Khi PV hỏi chi tiết về giá từng loại vắc-xin và muốn tiêm lẻ, thì nhận được câu trả lời từ nhân viên là "không có bảng giá chi tiết từng loại; còn muốn tiêm lẻ, giá sẽ cao hơn và cũng sẽ không đảm bảo sẽ có thuốc cho những mũi tiêm sau đó".

Nhân viên này cũng cho biết thêm, Bệnh viện đang “khuyến mại” tiêm vắc-xin Pentaxim (5 trong 1) với giá 690.000 đồng/mũi, mà phải đăng ký sớm, kẻo hết.

20161213_104719

 Bảng giá tiêm vắc-xin tại trung tâm Bác sĩ gia đình Hà Nội tuy thấp hơn ở một số nơi khác nhưng nhiều phụ huynh vẫn kêu quá cao.

Tương tự như thế, trung tâm Bác sĩ gia đình Hà Nội (đường Hồ Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng đưa ra hàng loạt gói tiêm chủng cho trẻ từ 0-12 tháng, 12-24 tháng, 0-24 tháng tuổi với đủ loại giá khác nhau; nhưng giá thành rẻ hơn so với tại BV Nông Nghiệp và Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế  đến 1 triệu đồng.

Cụ thể, gói thấp nhất tiêm 8 mũi cho trẻ là 3.250.000 đồng, gói cao nhất tiêm 26 (27) mũi là 12.800.000 đồng. Theo tiết lộ của nhân viên tư vấn, thời gian cao điểm “cháy” vắc-xin, các đơn vị khác tăng giá ồ ạt, có nơi lên đến vài triệu đồng cho mũi Pentaxim (5 trong 1) nhưng tại đơn vị này vẫn giữ giá khoảng gần 800.000 đồng/mũi tiêm.

Tạo khan hiếm để bán gói dịch vụ?

Nhu cầu tiêm vắc-xin cho trẻ tăng cao là một trong những lý do khiến giá vắc-xin dịch vụ bị loạn, liên tục tăng giá.

Việc “ép” khách hàng phải dùng các gói dịch vụ cũng là những chiêu bài phổ biến mà các bệnh viện, cơ sở y tế đưa ra để đánh vào tâm lý khách hàng, vì sợ không có thuốc cho trẻ những mũi về sau.

Theo chị Trần Thị N. ( Hoàng Mai, Hà Nội), chị đành “cắn răng” mua gói dịch vụ tiêm chủng vắc-xin, vì lo ngại rằng, nếu tiêm lẻ, những mũi về sau sẽ không có vắc-xin như lời nhân viên tư vấn đã nói, mặc dù các gói này rất cao từ 4 đến 14 triệu đồng.

Khi được hỏi có biết chi tiết giá từng loại vắc-xin hay từng mũi tiêm hay không, chị N. lắc đầu và nói: "Chúng tôi cho con đến tiêm là chỉ biết theo lịch tiêm lúc đầu, có hỏi giá cả chi tiết thì họ cứ lảng đi và tư vấn rằng, nên mua theo gói có giá cả gói mà thôi".

Anh Nguyễn Thanh T. (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: "Vợ chồng tôi mãi mới sinh được đứa con, nên họ bảo sao thì nghe vậy thôi. Tiêm lẻ thì lo không có thuốc mà mua gói thì chi phí cao chót vót, khác nào đánh đố. Họ đưa ra các gói kèm theo khiến muốn tiêm 1 loại cũng phải kèm theo vài mũi khác với giá cao".

Anh T. chia sẻ thêm: “Tôi cũng có hỏi chi tiết giá xem sao mà cao thế, nhưng không ai trả lời. Họ còn nói, cứ tiêm gói, giá cả chung như thế rồi, không nhanh đăng ký thì lỡ không có thuốc đâu. Vì thế, mình làm gì có quyền lựa chọn. Nếu họ có bảo vài triệu đồng 1 mũi tiêm mà tiêm được cho con thì cũng đành vậy, chứ biết làm sao”, anh T. bức xúc chia sẻ.

Giá cao sẽ được phục vụ tốt hơn?

Theo một cán bộ tại Phòng tiêm – Trung tâm tư vấn dịch vụ vắc-xin, Viện Kiểm định quốc qua vắc-xin và sinh phẩm y tế, việc chênh lệch số tiền ở cùng loại gói tiêm dịch vụ ở các đơn vị có thể là do cách tính cả công khám, chăm sóc sức khỏe.

Chẳng hạn, với mô hình trọn gói tại đơn vị này, khi phụ huynh đến sẽ được tư vấn đầy đủ và chi tiết, tiêm tại các phòng riêng. Có nghĩa là việc giá cao sẽ nhận được sự phục vụ đầy đủ hơn.

tiem_chung_mo_rong

 Tâm lý lo sợ thiếu vắc-xin khiến nhiều phụ huynh chấp nhận bỏ số tiền lớn để mua cả gói dịch vụ tiêm chủng cho trẻ. Ảnh minh họa

Còn theo một số chuyên gia y tế, việc đăng ký vắc-xin theo gói là hình thức kinh doanh thỏa thuận giữa đôi bên. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, việc tăng giá hay áp dụng các gói tiêm chủng cao ngất như thế đánh vào tâm lý lo sợ thiếu một số loại vắc-xin của nhiều phụ huynh, nhất là vắc-xin "5 trong 1".

Vì thế, các đơn vị đã “cài” loại đó vào các gói dịch vụ và có mức chênh đáng kể về giá, điều đó tạo nên thị trường vắc-xin “méo mó” và độc quyền.

Có thể nhận biết một thực trạng rõ ràng rằng, tại các bệnh viện, đơn vị, cơ sở y tế áp dụng các gói tiêm có cùng số mũi tiêm, cùng một loại thuốc nhưng mức giá khác nhau theo kiểu mạnh ai người ấy tăng.

Cuối cùng, người khổ vẫn là các bậc cha mẹ có con nhỏ.

Báo điện tử VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

Tiến Phòng

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn