• Zalo

Dịch vụ đi chung xe của Grab, Uber bị 'tuýt còi'

Kinh tếThứ Ba, 27/06/2017 22:41:00 +07:00

Bộ Giao thông Vận tải vừa yêu cầu các hãng Uber và Grab không cung cấp dịch vụ đi chung đối với xe hợp đồng tại Việt Nam.

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu hãng Uber không triển khai dịch vụ UberPOOL (đi chung) đối với xe hợp đồng. 

Yêu cầu này cũng được Bộ Giao thông Vận tải đưa ra với dịch vụ Grabshare của hãng Grab vào đầu tháng 5, đồng thời có động thái tương tự với tất cả các đơn vị tham gia thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng.

Theo đại diện Bộ Giao thông, với mỗi chuyến xe hợp đồng, hành khách (hoặc nhóm) đã ký giao kết trọn gói cả chuyến xe, không phải là thuê chỗ ngồi. Do đó, việc đơn vị vận tải có thêm hợp đồng với nhiều người khác sẽ gây bất tiện cho hành khách.  

xe-grab-3037-1498565184

 Dịch vụ Grabshare được Grab cung cấp từ đầu tháng 5. 

Cũng theo quy định Thông tư số 63 quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ôtô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, hợp đồng vận chuyển hành khách được ký kết giữa đơn vị kinh doanh vận tải với tổ chức, cá nhân có nhu cầu thuê cả chuyến xe. Đối với mỗi chuyến xe đơn vị kinh doanh vận tải chỉ được ký 1 hợp đồng vận chuyển khách.

Theo đại diện Bộ Giao thông, quy định được Bộ đưa ra nhằm bảo đảm quyền lợi cho hành khách, phòng ngừa những hệ lụy phát sinh trong quá trình thuê xe.  

Video: Dừng cấp phép thí điểm mới taxi Grab, Uber

Để ngăn chặn các Uber và Grab thực hiện sai quy định, Bộ Giao thông sẽ yêu cầu thanh tra giao thông các địa phương tăng cường xử lý các xe cung cấp dịch vụ đi xe chung. Mức phạt cho lỗi vi phạm này là từ 4 đến 6 triệu đồng. 

Trước đó, vào tháng 5, hãng Grab và Uber đã ra mắt dịch vụ đi chung xe cho phép hành khách hưởng chi phí rẻ hơn khoảng 30% so với dịch vụ đặt xe thông thường, đồng thời giúp tài xế tăng thêm thu nhập nhờ kết hợp 2 cuốc xe có cùng lộ trình di chuyển trên một chuyến xe.

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !