Dịch tả lợn châu Phi chính thức vào Việt Nam

Chiều nay 19/2, Cục Thú y cho biết cơ quan chức năng đã phát hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh Hưng Yên và Thái Bình; đồng thời khuyến cáo tuyệt đối không được đưa lợn bệnh ra ngoài vùng dịch.

Chiều nay 19/2, Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) họp báo thông tin về tình hình dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam. Theo đó, cơ quan chức năng đã phát hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh Hưng Yên và Thái Bình.

Cụ thể, TP Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên) phát hiện hộ ông Dương Văn Vũ ở xã Trung Nghĩa; hộ ông Lê Xuân Tình (xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ) có bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tỉnh Thái Bình, đã phát hiện một số hộ chăn nuôi tại xã Đông Đô, huyện Hưng Hà có dịch tả lợn châu Phi.

Dich ta lon chau Phi chinh thuc vao Viet Nam hinh anh 1

 Cục Thú y tổ chức cuộc họp cung cấp thông tin về ổ dịch lợn châu Phi.

Theo ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, ngay sau khi phát hiện dịch bệnh, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương vào cuộc tiêu hủy toàn bộ số lợn của hộ chăn nuôi, tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao.

"Các địa phương thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn vùng có dịch, tổng rà soát tình hình các đàn lợn trên địa bàn xã và các địa phương khác trên địa bàn, tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm các hộ chăn nuôi lợn xung quanh hộ có dịch", ông Đông nói.

Các địa phương tuyệt đối không được đưa lợn bệnh ra ngoài vùng dịch, không tham gia mua bán, vận chuyển, tiêu thụ bất kỳ lợn bệnh, lợn nghi bị bệnh, các loại sản phẩm thịt lợn bệnh. Đồng thời, Bộ NN-PTNT yêu cầu các địa phương không mua con giống không rõ nguồn gốc, không sử dụng thức ăn thừa, thức ăn tận dụng chưa qua xử lý nhiệt chín, không cho thương lái, phương tiện vận chuyển vào khu chuồng nuôi vì có thể mang mầm bệnh từ nơi khác vào.

"Khi phát hiện lợn bệnh, lợn nghi bệnh, các địa phương không bán chạy lợn bệnh, không giết mổ, không vứt xác lợn chết ra môi trường vì sẽ làm lây lan rất nhanh, không điều trị vì bệnh này không điều trị được vì chưa có thuốc đặc trị"- ông Đông lưu ý.

Ăn hạt dẻ cười, 11 người nhiễm dịch tả

Ăn hạt dẻ cười, 11 người nhiễm dịch tả

Trong vòng 3 tháng đầu năm, có ít nhất 11 người tại 9 bang của Mỹ đã bị nhiễm khuẩn salmonella, gây tiêu chảy vì ăn hạt dẻ cười.

  

Dịch tả lớn nhất thế giới bùng phát: 500.000 người mắc bệnh trong 4 tháng

Dịch tả lớn nhất thế giới bùng phát: 500.000 người mắc bệnh trong 4 tháng

Dịch tả đang bùng phát ở Yemen kể từ cuối tháng 4, đợt dịch này được cho là lớn nhất thế giới hiện nay với 500.000 người mắc bệnh.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.