• Zalo

Dịch sốt xuất huyết hoành hành: Trưng dụng cả hội trường bệnh viện làm phòng điều trị

Sức khỏe Thứ Hai, 07/08/2017 11:51:00 +07:00

Do dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh mẽ, các BS phải làm ngoài giờ, cả ngày nghỉ, hủy bỏ nghỉ phép, tuân thủ mọi lệnh điều động để tiếp nhận bệnh nhân; thậm chí cả phòng của y tá, hội trường BV cũng được trưng dụng làm phòng điều trị.

Tại BV Bạch Mai, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết đã chỉ đạo các đơn vị/khoa/phòng dành mọi sự hỗ trợ kể cả về thuốc, dịch, nhân lực, vật lực để Khoa Truyền nhiễm - là nơi chuyên điều trị các bệnh nhân sốt xuất huyết (SXH) được hoạt động tốt nhất.

20706737_10203514813107246_1180161594_n_wftc

 Hội trường lớn BV Bạch Mai được trưng dụng làm phòng điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết

"Nếu quá tải bệnh nhân, Khoa Da liễu sẽ bố trí dành ra 1 cơ số buồng bệnh để luân chuyển BN từ khoa Truyền nhiễm về điều trị; các chuyên khoa cần chủ động giải quyết các tình trạng nhiễm trùng tại chỗ để giảm tải cho Khoa Truyền nhiễm tập trung tiếp nhận, cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân SXH Dengue; Khoa Dược cần tiên lượng và dự trù đủ lượng dịch truyền và các thuốc phối hợp trong điều trị SXH; Phòng Hành chính Quản trị khảo sát, bổ sung thêm cáng, giường bệnh không để tình trạng BN đến không có giường cấp cứu; Phòng Công tác xã hội chủ động in ấn tờ rơi, áp phích, chiếu các clip – phóng sự hướng dẫn tuyên truyền cho người bệnh về kỹ năng phòng chống SXH…" - lãnh đạo BV Bạch Mai cho biết.

Theo số liệu thống kê tại khoa Các bệnh Nhiệt đới, BVĐK Hà Đông từ đầu năm đến nay khoa đã điều trị nội trú cho 600 trường hợp SXH, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 50 người bệnh sốt đến khám và điều trị, trong đó có khoảng 20 người bệnh được chẩn đoán SXH. 

Tại BV Thanh Nhàn, mỗi ngày có khoảng 300 trường hợp đến khám do SXH. BS. Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Giám đốc BV cho biết, hiện BV đang điều trị cho 520 bệnh nhân SXH nội trú. BV tăng gấp đôi số giường bệnh vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu điều trị.

Để giải quyết tình trạng bệnh nhân SXH tăng đột biến, tại 3 khoa của BV đã phải dồn phòng của nhân viên y tế, kê thêm giường bệnh, tăng cường bác sĩ trực. Như tại Khoa Cấp cứu, trước đây một kíp trực chỉ 3 bác sĩ trực nay tăng lên 5; BV triển khai thêm đơn vị điều trị SXH ban ngày theo dõi những bệnh nhân nhẹ.

2_jmqv_SDLO

 Hội trường lớn BV Bạch Mai được trưng dụng làm phòng điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết

Tại thời điểm bùng phát dịch SXH, BVĐK Hà Đông đã điều động nhân lực, vật lực: Bổ sung 3 điều dưỡng về khoa Các bệnh Nhiệt đới; Bổ sung 2 kíp trực 24/24 tăng cường trực trong giờ hành chính vào ngày thứ 7, chủ nhật; Tăng cường 40 giường bệnh cho khoa Các bệnh Nhiệt đới để hạn chế người người bệnh nằm ghép.

Từ đầu năm đến nay tổ chức phun thuốc diệt muỗi 2 lần; Thực hiện vệ sinh tại các khoa, phòng, tránh các vũng nước đọng, thau rửa bể nước và thực hiện diệt lăng quăng, bọ gậy. Thường xuyên tổ chức tập huấn, tập huấn lại phác đồ điều trị SXH cho cán bộ khoa Các bệnh Nhiệt đới; Cử cán bộ tham dự tập huấn công tác điều trị bệnh dịch: SXH, Viêm não, Ho gà do Bộ Y tế tổ chức.

Theo ThS.BS Nguyễn Trung Cấp, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương - nơi tiếp nhận khoảng 1000 bệnh nhân SXH đến khám mỗi ngày, trước tình hình dịch bệnh SXH gia tăng như hiện nay, nhân viên y tế đã phải làm việc hết công suất để phục vụ người bệnh.

Video: Sốt xuất huyết bùng phát, gần 10.000 người mắc - Vì sao Hà Nội không công bố dịch?

Để chống dịch, các bác sĩ đã phải làm ngoài giờ, làm việc cả ngày nghỉ, hủy bỏ nghỉ phép, tuân thủ mọi lệnh điều động đáp ứng cho nhu cầu khám chữa của người bệnh.

Tại khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai các bác sĩ cũng làm việc vất vả cả thứ 7, chủ nhật, khám và tái khám, điều trị liên tục cho bệnh nhân SXH.

Trước số lượng bệnh nhân quá đông như hiện nay, TS.BS Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm của BV cho biết: Hiện nay khoa có gần 200 bệnh nhân nội trú, trong đó có khoảng 70 bệnh nhân SXH. Về cơ bản nhân lực của Khoa cũng cố gắng phân công, bố trí sắp xếp một cách khoa học để vẫn đảm bảo công tác chuyên môn thường quy, tái khám và điều trị các mặt bệnh khác vừa làm tốt công tác khám điều trị SXH vừa ngoại trú vừa nội trú.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin