Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Dịch sốt xuất huyết hoành hành: Trên bảo dưới không nghe?

(VTC News) - Bộ Y tế và các cơ quan đang căng mình chống sốt xuất huyết, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người dân thờ ơ, thậm chí chưa nằm được cách phòng, chống sốt xuất huyết.

Dịch sốt xuất huyết đang ở giai đoạn đỉnh điểm, theo báo cáo của Bộ Y tế, đã có hơn 80.000 ca mắc trên cả nước, trong đó đã có 22 trường hợp tử vong. 

Bộ Y tế đã tiến hành hàng loạt những cuộc họp khẩn cấp với sự tham gia của Bộ trưởng cũng như các lãnh đạo Cục, Vụ liên quan để thông báo về diễn biến nguy hiểm của dịch bệnh, đồng thời tìm ra giải pháp để ngăn chặn sự bùng phát.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ra quyết định "không loăng quăng, không sốt xuất huyết", yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị y tế cũng như phối hợp tuyên truyền tới từng người dân phải lật up toàn bộ dụng cụ chứa nước trong gia đình, không được tạo ra môi trường sinh sản cho muỗi truyền sốt xuất huyết phát triển.

Dich sot xuat huyet hoanh hanh: Tren bao duoi khong nghe? hinh anh 1

Nhiều bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết (Ảnh: Nguyên Hoàng) 

Không chỉ vậy, hàng loạt đoàn thanh tra, kiểm tra thuộc Bộ Y tế và các quận, huyện trên toàn thành phố Hà Nội đã được thành lập, thường xuyên kiểm tra việc phòng chống bệnh trên địa bàn, cũng như tuyên truyền tới người dân về sốt xuất huyết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã trực tiếm tiến hành tham gia kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, cho thấy mức độ nghiêm trọng và nguy hiểm của dịch bệnh. Không chỉ dừng lại ở đó, những Đội xung kích diệt bọ gây cũng được thành lập, tiến sâu vào trung tâm vùng dịch để loại bỏ mầm mống gây bệnh. 

Tuy nhiên, bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện Đống Đa và nhiều bệnh viện khác vẫn liên tục trong tình trạng quá tải, nhiều bệnh nhân phải nằm ghép trên một giường, nằm ra cả hành lang, thậm chí có nơi phải để cho bệnh nhân nằm cả vào phòng hội trường của bênh viện. 

Trước tình trạng mọi công tác phòng dịch chủ yếu dựa vào cộng đồng thì lại chưa triệt để như vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế sau khi tuyên bố "phun thuốc muỗi chỉ ngăn sốt xuát huyết tạm thời" cũng phải ban hành quyết định "chiến dịch phun" để hạ hỏa ngay lập tức dịch bệnh. Tổ chức phun thuốc diệt muỗi toàn thành phố, cử cán bộ tới từng gia đình phun thuốc để đảm bảo tiêu diệt sạch muỗi truyền sốt xuất huyết. 

Dich sot xuat huyet hoanh hanh: Tren bao duoi khong nghe? hinh anh 2

 Tại điểm dich trên quận Hoàng Mai, nhiều người dẫn hay còn chưa nắm rõ về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết (Ảnh: Nguyên Hoàng)

Trong một chiến dịch phát màn cho người dân lao động và sinh viên tại trung tâm dịch sốt xuất huyết tại quận Hoàng Mai, một sinh viên năm cuối trường Đại học Xây dựng khi được hỏi về sốt xuất huyết thì gần như không biết và nói "thi thoảng có nằm màn".

Một sinh viên khác của trường Cao đẳng Ngoại ngữ tuy có nằm màn nhưng khi được hỏi về công tác phòng chống sốt xuất huyết thì lại gần như không biết gì về mầm mống gây bệnh, dù nói rằng đã được tuyên truyền nhưng bạn sinh viên này vẫn nghĩ rằng muỗi sốt xuất huyết sinh sản ở những nơi tối tăm, ẩm thấp như dưới gầm giường, mà quên đi công tác lập úp, loại bỏ nơi phát triển của muỗi. 

Video: Người dân hãy còn thơ ơ với dịch sốt xuất huyết

Tại khu vực khác trên địa bàn thủ đô Hà Nội, rất nhiều người dân khi được hỏi cũng đều không nắm được rõ về dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội cũng như công tác phòng chống dịch. 

Chị L. khi được hỏi về dịch sốt xuất huyết nói: "Hiện tại không theo dõi, nên cũng chẳng biết được".  Một người dân khác là chị H. khi được hỏi về cách phòng chống sốt xuất huyết nói: "Chỉ mắc màn khi đi ngủ và bôi Soffell để tránh muỗi".

Vậy, liệu rằng do Bộ Y tế vẫn còn chưa công tác hiệu quả trong triển khai dập dịch, tuyên truyền tới từng người dân hay bởi người dân vẫn còn đang quá thờ ơ trước sốt xuất huyết?. Khi mà Bộ trưởng Bộ Y tế từng nói "Nước càng sạch, càng nhiều muỗi sốt xuất huyết", thế nhưng không hiểu do công tác truyền thông còn quá hình thức hay người dân gần như quên đi công tác phòng dịch này?.

>>> Đọc thêm:  Bác sĩ bất lực nhìn bệnh nhân sốt xuất huyết trút hơi thở cuối cùng

Nguyên Hoàng
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh