Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn
  • Zalo

Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Sức khỏe Thứ Ba, 30/07/2019 09:35:00 +07:00

Chỉ thị vừa được ban hành của Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ chức năng, nhiệm vụ của các sở, ban ngành địa phương về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Chỉ thị yêu cầu và nêu rõ, Giám đốc các Sở Y tế tỉnh/thành phố cần tăng cường giám sát, qua đó phát hiện sớm và xử lý triệt để các ổ dịch. Đồng thời, có báo cáo, tham mưu cho Chủ tịch các UBND tỉnh/thành phố về diễn biến dịch tại các địa phương, huy động mọi nguồn lực đáp ứng công tác phòng chống sốt xuất huyết, không để dịch lan rộng và kéo dài.

1

 Dịch sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng ở nhiều địa phương. (Ảnh: Infonet)

Ngoài ra, chỉ thị cũng yêu cầu, từ nay cho tới hết năm, Sở Y tế các địa phương cần tổ chức 3 chiến dịch lớn để tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy, kiện toàn và duy trì hoạt động thường xuyên của đội ngũ cộng tác viên, đội xung kích phòng chống SXH; tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại các khu vực nguy cơ cao và các địa điểm tập trung đông người như chợ, trường học, bến xe, bến tàu, bệnh viện.

Các Sở tổ chức chiến dịch truyền thông nhằm vận động mọi người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch ngay tại hộ gia đình với khẩu hiệu “không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết”, hướng dẫn người dân cách tự xử lý các dụng cụ chứa nước không cho muỗi vào đẻ trứng, các biện pháp diệt muỗi và phòng tránh muỗi đốt.

Đối với các bệnh viện trực thuộc Bộ cần chuẩn bị đầy đủ số thuốc, trang thiết bị y tế và các phương tiện cần thiết cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết; hỗ trợ cán bộ tuyến dưới trong công tác tập huấn, chẩn đoán, điều trị bệnh.

Trước đó, ngày 29/7, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng ban hành Quyết định số 3301/QĐ-BYT về việc thành lập đoàn công tác đi kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại các tỉnh/thành phố trọng điểm năm 2019.

Theo báo cáo của các địa phương, tính từ đầu năm 2019 đến nay, cả nước có 105.000 ca sốt xuất huyết, 10 trường hợp thiệt mạng. Với điều kiện thời tiết thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát, dự kiến số bệnh nhân mắc sẽ tiếp tục gia tăng, đòi hỏi phải tăng cường phòng, chống sốt xuất huyết, để có thể sớm khống chế dịch.

Khả Minh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin