Dịch sốt xuất huyết bùng phát, Hà Nội ghi nhận 137 ca

Tin tứcThứ Sáu, 22/05/2020 14:54:54 +07:00
(VTC News) -

Dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội lan ra 23 quận/huyện và 96 xã/phường trên địa bàn với 137 ca bệnh.

Sở Y tế Hà Nội, thành phố những ngày qua ghi nhận 137 trường hợp mắc sốt xuất huyết phân bố tại 23/30 quận/huyện và 96/579 xã/phường. Trong đó, các ổ dịch lớn, nguy cơ gia tăng nhanh số ca bệnh ở xã Khánh Hà (huyện Thường Tín) và Thanh Thùy (huyện Thanh Oai).

Theo ông Khổng Minh Tuấn – Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC), thành phố đang vào mùa dịch sốt xuất huyết. So với năm ngoái 2019, năm nay số ca mắc sốt xuất huyết giảm 44,6%. Tuy nhiên, nhận định thời gian tới, lượng bệnh nhân có thể sẽ gia tăng, bởi thời tiết miền Bắc đang là điều kiện thuận lợi cho muỗi trung gian truyền bệnh phát triển.

Dịch sốt xuất huyết bùng phát, Hà Nội ghi nhận 137 ca - 1

Người dân thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn để diệt lăng quăng, bọ gậy. (Ảnh: CDC Hà Nội).

Để chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết, thời gian tới thành phố tiếp tục triển khai tổ chức đợt cao điểm hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết; tổ chức đợt chiến dịch diệt bọ gậy tại các xã, phường, phun hóa chất tại các khu vực nguy cơ cao.

Việc phun hóa chất phòng chống sốt xuất huyết tại Hà Nội sẽ có 2 phương án cụ thể. Thứ nhất là phun tại các khu vực có nguy cơ cao, có mật độ muỗi, chỉ số bọ gậy tăng cao trong ngưỡng cho phép thì sẽ có chỉ định phun hóa chất để phòng dịch bệnh. Thứ hai là tại khu vực có bệnh nhân dương tính, hay gọi là ổ dịch, cũng sẽ được phun để làm sao hạ nhanh nhất và không để lây lan ra cộng đồng.

Lãnh đạo CDC Hà Nội khuyến cáo, năm nay, theo dự báo thời tiết, nhiệt độ sẽ tăng hơn trung bình mỗi năm. Hiện tượng này sẽ kèm theo lượng mưa tăng, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển, dịch sốt xuất huyết từ đó có nguy cơ bùng phát.

Do đó, mọi người, các cấp phải quan tâm ngay từ đầu mùa dịch. Nếu có ổ dịch đầu tiên, có bệnh nhân đầu tiên phải nhanh chóng khống chế kịp thời để dịch không lan rộng, bùng phát mạnh.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp