Dịch lở mồm long móng lan rộng tại tỉnh Đắk Lắk

(VTC News) - Chi cục thú y tỉnh Đắk Lắk vừa phát hiện hơn 245 con trâu bò tại các địa phương đang mắc bệnh lở mồm long móng và hướng dẫn người dân khắc phục.

Ngày 26/10, ông Nguyễn Khắc Chuyên - Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa qua trên địa bàn vừa phát hiện hơn 245 con trâu, bò của người dân ở các huyện Buôn Đôn, Krông Bông và Ea Súp mắc bệnh lở mồm long móng.

Dich lo mom long mong lan rong tai tinh Dak Lak hinh anh 1

 Cán bộ phun thuốc tiêu độc cho đàn bò - Ảnh: Kính Cận

Theo đó, tại huyện Buôn Đôn dịch bùng phát khiến 120 con trâu bò bị mắc bệnh. Qua khảo sát, Chi cục thú y đã lấy mẫu dịch bệnh gửi Cơ quan Thú y vùng 6 kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy số trâu, bò mắc bệnh tại hai huyện Buôn Đôn và Krông Bông là do virus type A và O gây ra, riêng huyện biên giới Ea Súp chưa xác định được type virus gây bệnh.

Dich lo mom long mong lan rong tai tinh Dak Lak hinh anh 2

 

Hiện tại, Chi cục thú y tỉnh Đắk Lắk đang phối hợp với các huyện để tổ chức kiểm tra các ổ dịch, thành lập các tổ kiểm dịch động vật và các sản phẩm từ động vật buôn bán trên địa bàn. 

Cũng theo Chi cục thú y tỉnh, yêu cầu các trạm thú y địa phương phun hoá chất sát trùng cho các hộ có gia súc mắc bệnh và phun thuốc tiêu độc khử trùng. Đồng thời, khuyến cáo vận động người dân không thả rông gia súc, tăng cường kiểm tra, phát hiện dịch bệnh kịp thời để sớm có các biện phát xử lý ổ dịch tránh lây lan.

Video: Dịch gia cầm và lở mồm long móng đang lan rộng

Thanh Hải
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Nam Phuong Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Saigon Co.op
vin VietinBank Agribank Him Lam Novaland
Petro Hung Thinh EVN TTC Land Novaland