Dịch Ebola hoành hành, Đà Nẵng chuẩn bị ứng phó

(VTC News) - Chiều 20/8, UBND TP Đà Nẵng đã chủ trì cuộc họp với các Sở ban ngành TP để bàn phương án ứng phó dịch Ebola với mức kinh phí gần 16 tỷ đồng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Ebola trên thế giới trong thời gian qua, chiều 20/8, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì cuộc họp với các Sở ban ngành trên địa bàn thành phố nhằm bàn kế hoạch ứng phó với dịch Ebola.

       Chiều 20/8, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì cuộc họp với các sở ban ngành thành phố để bàn kế hoạch ứng phó với dịch Ebola. 

Chiều 20/8, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì cuộc họp với các sở ban ngành thành phố để bàn kế hoạch ứng phó với dịch Ebola. 


Theo báo cáo của Sở Y tế Đà Nẵng, hiện các cơ sở y tế trên địa bàn đã sẵn sàng cho kịch bản ngay sau kế hoạch được thông qua. Theo kế hoạch, Đà Nẵng sẽ ứng phó với dịch bệnh Ebola theo 4 tình huống gồm: Ứng phó khi dịch Ebola chưa vào Việt Nam; Dịch đã vào Việt Nam nhưng chưa xuất hiện ở Đà Nẵng; Xuất hiện ca bệnh tại Đà Nẵng; Và Dịch xuất hiện lan tràn ở Đà Nẵng.

Ứng với tình huống dịch bệnh chưa xuất hiện tại Đà Nẵng (tình huống 1 và 2), ngành y tế Đà Nẵng sẽ tiến hành tập huấn cho đội ngũ y bác sỹ, thực hiện truyền thông, trang bị thiết bị, thuốc phòng dịch với kinh phí dự kiến là 14,36 tỷ đồng.

Trường hợp xuất hiện bệnh tại Đà Nẵng (tình huống 3 và 4), Sở Y tế sẽ sử dụng Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đà Nẵng với 60 giường bệnh làm nơi điều trị cho bệnh nhân và Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Phụ sản Nhi với công suất từ 20-30 phòng bệnh điều trị cách ly để điều trị cho bệnh nhân nhi.


Tình huống dịch bệnh lan tràn ra cộng đồng, ngành Y tế Đà Nẵng sẽ trưng dụng Bệnh viện Điều dưỡng và phục hồi chức năng làm bệnh viện dã chiến để điều trị cho bệnh nhân với chi phí khi có dịch là 1,48 tỷ đồng. Tổng mức chi phí dự kiến cho kịch bản ứng phó lên đến 15,84 tỷ đồng.

       Công tác giám sát tại các cửa khẩu trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được thắt chặt, nhất là cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng 

Công tác giám sát tại các cửa khẩu trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được thắt chặt, nhất là cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng 


Cũng theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, toàn bộ quy trình điều trị đối với bệnh nhân mắc Ebola sẽ được giám sát và quản lý khép kín, nghiêm ngặt, tránh lây nhiễm ra bên cộng đồng. Đồng thời công tác phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn địa phương và trung ương sẽ được thực hiện liên tục, chặt chẽ.

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn khẩn gửi các cơ quan liên quan yêu cầu lên phương án, chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh có thể xảy ra. 

Theo đó, giao Sở Y tế là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân, thường xuyên cập nhật thông tin và chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan không để dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu trên địa bàn thành phố; phát hiện sớm bệnh nhân để có biện pháp cách ly y tế kịp thời, không để bệnh lây lan trong cộng đồng; Đảm bảo các trang thiết bị, vật tư y tế cũng như tập huấn cho công tác chủ động phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Bửu Lân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN