Dịch cúm hoành hành, xuất hiện trẻ bị biến chứng viêm não nặng

Sức khỏeThứ Ba, 19/02/2019 07:04:00 +07:00

Từ đầu năm 2019 đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương ghi nhận 3 ca biến chứng viêm não sau cúm, tăng cao so với mọi năm.

Thông tin từ Bác sĩ Đỗ Thiện Hải - Phó Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương, thời điểm giao mùa như hiện nay thích hợp cho nhiều dịch bệnh phát triển, trong đó có cúm mùa.

Tại khoa Truyền nhiễm, số trẻ nhập viện do nhiễm cúm chiếm tỷ lệ cao, cao điểm trung bình mỗi ngày tiếp nhận 3 - 15 trẻ nhiễm cúm.

Từ đầu năm đến nay bệnh viện đã ghi nhận 3 bệnh nhi bị biến chứng viêm não sau khi mắc cúm, trong khi những năm trước chỉ có 1-2 trường hợp/năm. 

cum mua 2 3

  Nhiều bệnh nhi nhập viện do nhiễm cúm tại Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: Phạm Quý)

Hai trong ba trẻ bị viêm não sau cúm trên là bé gái 2 tuổi và bé trai 4 tuổi nhập viện gần đây.

Trước khi nhập viện, bé gái 2 tuổi sốt cao liên tục trong 3 ngày, sang ngày thứ 4 thì hạ sốt nên gia đình nghĩ đã khỏi bệnh nên không đưa đi khám. Sau đó bé không ăn uống, thường ngủ nhiều. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm não sau cúm, cực kỳ nguy hiểm. Rất may, do được đưa tới viện kịp thời nên hiện bé đã qua cơn nguy kịch.

Bé trai 4 tuổi ở Hải Dương cũng xuất hiện triệu chứng sốt cao nhiều ngày, có biểu hiện co giật, li bì, gia đình đưa đi khám mới biết con bị viêm màng não sau cúm.

Theo bác sĩ Hải, viêm não sau khi mắc cúm là biến chứng rất nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể để lại di chứng về thần kinh, nặng có thể gây thiệt mạng.

Tình trạng của bệnh biểu hiện sau 2 – 3 ngày sốt cao trẻ ngủ nhiều, buồn nôn, nôn khan, li bì, co giật… Ngoài ra, trẻ cũng có thể xuất hiện thêm các triệu chứng ho nhiều, chảy nước mắt, chảy nước mũi, khám họng có thể viêm đỏ có thể viêm phế quản... 

Trước đó, tại bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực cho biết, tính đến 12/2, khoa cũng khoảng 6 - 7 bệnh nhân mắc bệnh cúm trong tình trạng nặng. Hiện có 2 bệnh nhân mắc bệnh cúm A/H1N1 đang phải thở máy, tiên lượng tình trạng rất xấu.

cum mua 1 5

  Việc chăm sóc cho trẻ sau cúm rất quan trọng. (Ảnh: Phạm Quý)

Những lưu ý khi điều trị cúm, tránh biến chứng cho trẻ

Theo bác sĩ Hải, điều trị cúm cần phải lưu ý tới vấn đề hạ sốt và và chăm sóc phòng biến chứng.

Cụ thể, khi trẻ bị cúm, sốt, phụ huynh nên dùng thuốc hạ sốt 6 tiếng/lần và vệ sinh mũi, miệng, họng cho trẻ hàng ngày.

Nếu trẻ ho, phụ huynh cần đặc biệt chú ý khi dùng thuốc giảm ho, tốt nhất nên dùng theo chỉ định của bác sĩ để tránh biến chứng viêm phổi.

“Trẻ mắc cúm rất cần bổ sung chất dinh dưỡng. Tùy theo mức độ, thể trạng mà phụ huynh có thể bổ sung thêm cho trẻ từ 10,20 thậm chí là 30% so với lượng chất dinh dưỡng hàng ngày. Nếu dùng thuốc Tamiful, phụ huynh nên cho trẻ uống sớm, tốt nhất trong khoảng 48 giờ đầu mới có tác dụng”, bác sĩ Hải nói.

Theo các chuyên gia, các chủng cúm thông thường ở Việt Nam như: H1N1, H3N2 đều có vắc xin phòng ngừa nhưng do tỷ lệ tiêm phòng cúm còn rất ít, nên tỷ lệ mắc bệnh cao.

Do vậy, để phòng tránh nguy cơ nhiễm cúm và gặp biến chứng do cúm gây ra, người dân nên tiêm vắc xin đầy đủ. Ngoài ra, khi phát hiện thấy những triệu chứng trên, cần nhanh chóng đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và điều trị, không được chủ quan, dẫn tới viêm não, nguy hiểm tính mạng.

Video: Tưởng cúm nhẹ, thai phụ mang song thai chết thương tâm

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn