• Zalo

Dịch cúm H5N1 đe dọa người dân Sài Gòn

Thời sựThứ Bảy, 15/02/2014 05:53:00 +07:00

(VTC News) - Cúm H5N1 đang bùng phát tại một số tỉnh thành trong cả nước, cộng thêm nạn buôn bán gia cầm chưa kiểm dịch tràn lan khiến người dân TP.HCM sống trong lo sợ.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), đến ngày 13/2 vừa qua, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện ở 6 tỉnh khắp từ Bắc vào Nam gồm Nam Định, Quảng Ngãi, Kon Tum, Khánh Hòa, Tây Ninh, Cà Mau. Mới đây, cúm H5N1 được phát hiện tại 3 ổ chim cút ở Tiền Giang và làm tử vong một người trong tháng 1 đã phần nào cho thấy mức độ nguy hại cao từ loại dịch cúm ‘tử thần’ này.
Gia cầm được bày bán ngang nhiên hai bên đường Phan Văn Đối (đoạn qua cầu Sa)
Trước thực trạng trên, UBND TP HCM đã chỉ đạo khẩn trương giám sát và quản lý gia cầm tại nhiều địa bàn trên TP. Theo chỉ đạo, chủ tịch UBND các quận huyện phải kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên; triển khai quản lý chặt chẽ tình hình chăn nuôi trên địa bàn, trong đó cảnh báo người chăn nuôi phải báo khi phát hiện tình trạng xác gia cầm trên sông hồ, ao rạch để có biện pháp xử lý kịp thời.
Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên VTCNews trong ngày 15/2, tình trạng buôn bán trái phép gia cầm xảy ra khá ngang nhiên tại một số quận huyện, nhất là khu vực vùng ven, giáp ranh.
Có thể kể đến một số điểm kinh doanh gia cầm trái phép như cầu Trường Đai nằm trên đường Lê Đức Thọ, cầu Chợ Cầu nằm trên đường Quang Trung, cầu An Lộc nằm trên đường Nguyễn Oanh (thuộc địa phận giáp ranh giữa quận 12 và quận Gò Vấp).
Người dân dựng cả dù để ngồi bán gia cầm trên cầu Trường Đai

Ghi nhận tại đây gia cầm được bày bán với giá giao động từ 90-110 ngàn đồng/kg. Giá bán này rẻ hơn gia cầm đã qua kiểm dịch khoảng 10-30 ngàn đồng. Chính vì vậy rất nhiều người đã chọn mua hàng giá rẻ mà không hề quan tâm xuất xứ và gia cầm đã qua kiểm dịch hay chưa?

Đáng lo ngại, khi khách có nhu cầu người bán sẽ giết mổ gia cầm ngay tại chỗ. Chính vì thế, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.
Hơn nữa, vệ sinh môi trường tại khu vực này không được đảm bảo. Đơn cử, đoạn qua cầu Sa (giáp ranh giữa huyện Hóc Môn và huyện Bình Chánh) nhiều chủ cơ sở kinh doanh trái phép sau khi giết mổ tạt trực tiếp “thành phẩm” xuống dòng kênh khiến ai qua đây cũng phải bịt mũi bởi mùi tanh, thối xông lên nồng nặc.
Gia cầm được bày bán la liệt tại khu vực cầu Sa nhưng không thấy lực lượng chức năng đến xử lý, chấn chỉnh

Ngoài ra theo phản ánh của người dân, tình trạng tranh giành chỗ bán, khách mua gia cầm nên xảy ra cự cãi, đánh lộn gây mất trật tự an ninh. Bên cạnh đó, khu vực này mặc dù đặt biển báo cấm chiếm dụng vỉa hè kinh doanh buôn bán tuy nhiên nhiều người vẫn phớt lờ quy định.

Không chỉ bày bán công khai, việc nuôi nhốt gia cầm cũng đã xuất hiện trở lại tại nhiều khu dân cư. Tại khu vực xã Bà Điểm (H.Hóc Môn) có hàng chục con gà đang kiếm ăn trong khu dân cư. Tình trạng này đã khiến nhiều hộ dân lo ngại vì sống trong nỗi lo thường trực cúm gia cầm bùng phát.

Anh Trần Văn Nhật (ngụ ấp Nam Lân, xã Bà Điểm, H.Hóc Môn) chia sẻ: “Một số hộ nuôi gà rông, phóng uế mất vệ sinh. Khu vực tôi ở có rất nhiều em nhỏ thường vui chơi, các em còn nhỏ nên có sức đề kháng yếu nên rất dễ mắc bệnh. Thật sự sống như thế này tôi và nhiều người khác phải cứ nơm nớp lo sợ cúm gia cầm bùng phát.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !