Dịch cúm A/H7N bùng phát, Việt Nam không lo

Sức khỏeThứ Bảy, 13/04/2013 03:44:00 +07:00

(VTC News) - Bộ Y tế đã có kế hoạch nhằm ứng phó với dịch cúm mới này ngay cả trong trường hợp bùng phát.

(VTC News) - Bộ Y tế đã có kế hoạch nhằm ứng phó với dịch cúm mới này ngay cả trong trường hợp bùng phát.

Sáng nay 13/4/2013, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị "Triển khai công tác phòng, chống dịch cúm A/H7N9" nhằm đưa ra các kịch bản đối phó với bệnh dịch trong trường hợp xuất hiện ở Việt Nam.

Chương trình hành động này có sự phối hợp của nhiều bộ ban ngành như Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền Thông, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các cơ quan có liên quan.

Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thị Kim Tiến: Khả năng cúm A/H7N9 bùng phát tại Việt Nam là hoàn toàn có thể (Ảnh: Hà Thanh) 
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), từ ngày 29/3/2013 đến ngày 04/4/2013, Trung Quốc đã phát hiện 11 trường hợp nghiễm cúm A/H7N9, trong đó có 5 trường hợp tử vong. Các trường hợp đều có triệu chứng viêm đường hô hấp tiến tới viêm phổi và suy hô hấp.

 

Bộ đã có kế hoạch phát hiện sớm, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do dịch cúm A/H7N9

Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thị Kim Tiến
 
Hiện các trường hợp trên đều dương tính với cúm A/H7N9 có gene từ nguồn gốc gia cầm và chưa có bằng chứng bệnh có thể lây từ người sang người. Tuy nhiên nguồn bệnh và phương thức lây truyền chưa rõ, WHO đang tích cực triển khai điều tra để xác định.

Phía Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết tính đến ngày 04/4/2013, nước ta chưa ghi nhận trường hợp mắc cúm A/H7N9 nào. Tuy nhiên căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh, khả năng nguy cơ dịch có thể xâm nhập vào Việt Nam cũng như có khả năng bùng phát thành dịch lớn là hoàn toàn có thể.

Nhằm đối phó với khả năng trên, Bộ Y tế đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời không để dịch lây lan và hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do dịch cúm A/H7N9.

Theo đó, các tình huống giả định của dịch A/H7N9 cùng phương pháp xử lý đã được đưa ra như: Chưa có bệnh trên người, Có bệnh trên người nhưng chưa lây từ người sang người, lây từ người sang người diện hẹp và Dịch bùng phát ra cộng đồng.

Với kinh nghiệm phòng chống dịch SARS, cúm A/H5N1 và đại dịch cúm A/H1N1 của mình, kế hoạch ứng phó của Bộ Y tế được đánh giá là khá đầy đủ và bám sát với thực tế.

Bên cạnh đó, với sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành và hỗ trợ tích cực của các Tổ chức quốc tế, có thể nói Việt Nam đã sẵn sàng đương đầu tới dịch A/H7N9.

Hà Thanh


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn