Dịch Covid-19 tạo ra các tỷ phú mới ngành y dược

Kinh tếChủ Nhật, 15/03/2020 17:09:51 +07:00

Từ đầu năm tới nay, Trung Quốc có thêm ít nhất 3 tỷ phú ngành y dược và công nghệ sinh học khi dịch Covid-19 bùng phát.

Dịch Covid-19 đã khiến hơn 130.000 người trên thế giới nhiễm bệnh, đẩy nền kinh tế toàn cầu tiến gần tới suy thoái. Tuy nhiên, dịch bệnh cũng khiến doanh số của các nhà sản xuất dụng cụ y tế như que xét nghiệm nhanh hay khẩu trang ở châu Á tăng mạnh.

Dịch Covid-19 tạo ra các tỷ phú mới ngành y dược - 1

Giá cổ phiếu của các công ty dược phẩm, y tế Trung Quốc tăng mạnh. (Ảnh: Bloomberg)

Allmed Medical Products chuyên sản xuất các loại gạc y tế. Công ty này cũng làm mặt nạ dùng trong phòng phẫu thuật, những sản phẩm chất lượng cao này được săn lùng khắp Trung Quốc thời gian gần đây.

Chủ tịch Cui Jinhai - người sáng lập Công ty có trụ sở tại tỉnh Hồ Bắc – tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc đang thuộc nhóm những "ông trùm ngành y tế và công nghệ sinh học" gia tăng tài sản mạnh nhất từ đầu năm.

Theo Bloomberg Billionaires Index, đầu năm tới nay, cổ phiếu Allmed Medical đã tăng gấp đôi giá trị trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc. Nhờ đó, Cui trở thành tỷ phú khi giá trị tài sản tăng 17 tỷ USD.

Nhà phân tích Nikkie Lu tại Bloomberg Intelligence nhận định, đà tăng giá của những mã như Allmed có thể cho thấy dấu hiệu giới đầu tư mong muốn tìm kiếm một điểm sáng trong nền kinh tế toàn cầu ảm đạm, chưa thể khởi sắc trước khi đại dịch kết thúc. Nhu cầu tăng mạnh với các sản phẩm này để đối phó với dịch bệnh.

"Cổ phiếu Allmed tăng trưởng nhờ doanh số bán hàng trong nước tăng vọt khi người tiêu dùng cũng như các bệnh viện Trung Quốc quét sạch các sản phẩm chất lượng cao", Lu nói.

Cổ phiếu Guangzhou Wondfo Biotech – Nhà phát triển kit xét nghiệm nhanh và xét nghiệm kháng thể đã tăng hơn 40% trong năm nay. Điều này giúp Chủ tịch Li Wenmei và Wang Jihua trở thành cặp đôi tỷ phú USD.

Cổ phiếu của Hangzhou Tigermed Consulting được sáng lập bởi tỷ phú giáo dục Oxford, Ye Xiaoping cũng tăng 8%. Công ty này vừa được Trung Quốc cho phép thử nghiệm loại thuốc để điều trị virus corona.                 

Nhu cầu ở các nước phương Tây cũng có đột biến, khiến cổ phiếu Vir Biotechnology tăng 11% trong phiên giao dịch 12/3 và tăng khoảng 3 lần từ đầu năm. Vir Biotechnology có trụ sở tại San Francisco và đang hợp tác cùng Viện Sức khoẻ Quốc gia (NIH) để nghiên cứu về virus corona.

Video: Những nguyên nhân khiến châu Âu tê liệt vì Covid-19

(Nguồn: VnExpress )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp