• Zalo

Dịch Covid-19: Nhật Bản dự kiến ban bố tình trạng khẩn cấp từ ngày mai

Thời sự quốc tếThứ Hai, 06/04/2020 19:45:31 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Shinzo Abe cho biết chính phủ Nhật Bản sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào ngày mai (7/4) tại Tokyo, Kanagawa, Saitama, Chiba, Osaka, Hyogo và Fukuoka.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp cho phép lãnh đạo các địa phương nói trên yêu cầu người dân hợp tác trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, theo Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, tình trạng khẩn cấp sắp được ban bố tại nước này có những khác biệt so với các hạn chế mà Mỹ và nhiều nước châu Âu đang áp dụng.

Dịch Covid-19: Nhật Bản dự kiến ban bố tình trạng khẩn cấp từ ngày mai - 1

 

Cụ thể, các phương tiện giao thông công cộng vẫn sẽ hoạt động. Siêu thị, ngân hàng cũng như bệnh viện vẫn sẽ mở cửa.

Tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài trong 1 tháng. 

"Việc ban bố tình trạng khẩn cấp là để đảm bảo hệ thống chăm sóc y tế không bị tổn hại và yêu cầu sự hợp tác hơn nữa từ cộng đồng trong vấn đề tránh tiếp xúc để giảm lây nhiễm nhiều nhất có thể", ông Abe cho hay. 

Nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng cho biết chính phủ nước này sẽ tung ra gói cứu trợ trị giá gần 1.000 tỷ USD để giải cứu nền kinh tế thứ 3 thế giới. Gói cứu trợ này tương đương với 20% GDP của Nhật Bản. 

Nhật đang nổi lên là điểm nóng dịch ở châu Á với gần 4.000 ca mắc Covid-19 tính tới hiện tại, 85 trường hợp trong số đó đã thiệt mạng. Tokyo hiện là tâm dịch của Nhật Bản với hơn 1.000 ca bệnh. 

Video: Chuyên gia Mỹ - Covid-19 phát triển và bùng phát theo mùa

Song Hy(Nguồn: Japan Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: