Đại dịch Covid-19 ngày 28/3: Italy trở thành ổ dịch lớn thứ 2 thế giới

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 28/03/2020 06:50:00 +07:00
(VTC News) -

Italy vượt Trung Quốc trở thành ổ dịch lớn thứ 2 thế giới, với 86.498 ca mắc Covid, trong khi đó Tây Ban Nha ghi nhận số ca thiệt mạng cao kỷ lục.

Italy trở thành ổ dịch lớn thứ 2 thế giới

Italy hôm 26/3 ghi nhận 5.909 ca nhiễm virus corona mới, nâng tổng số ca bệnh tại nước này lên 86.498 trường hợp. 

Với số liệu này, Italy chính thức vượt Trung Quốc trở thành ổ dịch lớn thứ 2 thế giới, chỉ xếp sau Mỹ với 93,151 ca bệnh.  Mặc dù vậy, người đứng đầu Viện Y tế quốc gia Italy cảnh báo rằng quốc gia này vẫn chưa đạt tới đỉnh dịch. 

Đại dịch Covid-19 ngày 28/3: Italy trở thành ổ dịch lớn thứ 2 thế giới - 1

Số người chết vì Covid-19 ở Italy chạm mốc 9.134 người, cao hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giớ. (Ảnh: EPA)

Lệnh phong tỏa tại Italy đã kéo dài tới tuần thứ 3, nhưng giới chức nước này quyết định sẽ gia hạn thời gian đóng cửa các trường học và cấm các hoạt động không thiết yếu tới sau ngày 3/4. 

"Mục đích của chúng tôi là đảm bảo rằng học sinh sẽ chỉ quay lại trường khi chúng tôi hoàn toàn chắc chắn rằng chúng sẽ được an toàn. Sức khỏe là ưu tiên hàng đầu", Bộ trưởng Giáo dục Lucia Azzolina cho hay. 

Franco Locatelli, người đứng đầu Hội đồng tư vấn sức khỏe của chính phủ Italy cho rằng, thời các lệnh cấm, hạn chế cần được kéo dài để ngăn chặn sự lây lan của dịch. 

Số người chết ở Tây Ban Nha cao kỷ lục

Bộ Y tế Tây Ban Nha hôm 27/3 ghi nhận thêm 769 người thiệt mạng trong vòng 24 giờ qua. Đây là mức tăng kỷ lục về số người chết của nước này kể từ khi cập nhật số liệu dịch Covid-19.

Với 4.858 bệnh nhân chết vì dịch viêm phổi cấp, Tây Ban Nha hiện là quốc gia có số người thiệt mạng vì Covid-19 cao thứ 2 thế giới sau Italy.

Đại dịch Covid-19 ngày 28/3: Italy trở thành ổ dịch lớn thứ 2 thế giới - 2

Tây Ban Nha có 4.858 bệnh nhân chết vì virus corona. (Ảnh: aa.com)

Quốc gia châu Âu cũng ghi nhận thêm 6.273 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca bệnh tại nước này lên 64.059 trường hợp.

Thủ đô Madrid là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 19.243 ca nhiễm, 2.412 người thiệt mạng. Kế đó là khu vực Catalan với 12.940 bệnh nhân và 880 người chết.

Trong tổng số ca mắc Covid-19 ở Tây Ban Nha có tới 9.444 nhân viên y tế. 

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, chính phủ Tây Ban Nha đang lên kế hoạch thuê 200 chuyên gia y tế nước ngoài tới hỗ trợ chống dịch, trong bối cảnh đội ngũ nhân viên y tế đang rơi vào tình trạng quá tải tại nước này. 

Thủ tướng, Bộ trưởng Y tế Anh mắc Covid-19

Trên trang Twitter cá nhân hôm 27/3, Thủ tướng Anh Boris Johnson xác nhận mắc Covid-19. Ông Johnson xuất hiện các triệu chứng bệnh nhẹ như ho dai dẳng và sốt.

"Trong 24 giờ qua, tôi xuất hiện các triệu chứng nhẹ và được xác nhận mắc Covid-19. Tôi đang tự cách ly nhưng sẽ tiếp tục lãnh đạo công tác ứng phó với dịch bệnh thông qua các cuộc họp trực tuyến", ông Johnson cho hay.

Video: Thủ tướng Anh tuyên bố mắc Covid-19

Một phát ngôn viên của Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, ông Johnson quyết định đi xét nghiệm theo lời khuyên của Giám đốc Y tế Anh Chris Whitty.

"Xét nghiệm được nhân viên Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh thực hiện ở số 10 phố Downing và kết quả là dương tính", người này cho hay.

Hơn 1 giờ sau tuyên bố này, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock xác nhận nhiễm virus corona chủng mới.

"Kết quả xét nghiệm của tôi với virus là dương tính. Rất may, các triệu chứng của tôi là nhẹ. Tôi đang làm việc ở nhà và tự cách ly", ông Hancock viết trên Twitter.

Phố Downing trước đó khẳng định các thành viên của chính phủ không phải làm xét nghiệm trừ khi họ xuất hiện triệu chứng.

Một nguồn tin của Bộ Tài chính Anh cho biết Bộ trưởng Rishi Sunak không tự cách ly, dù tiếp xúc gần với Thủ tướng Boris Johnson nhiều ngày qua. Ông Sunak vẫn chưa xuất hiện bất cứ triệu chứng nào, nên chưa đi xét nghiệm.

Tính tới hiện tại, Anh ghi nhận 14.543 ca mắc Covid-19 với 2.921 trường hợp mới được xác nhận trong 24 giờ qua. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng con số thực tế có thể cao hơn số liệu này nhiều lần do ở Anh, chỉ những người bị bệnh nặng tới mức phải nhập viện mới được xét nghiệm.

Số người chết vì Covid-19 tại Anh hiện là 759 trường hợp. 

 

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn