Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Dịch Covid-19: Hôm nay, chuyên gia WHO tới Vũ Hán

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 22/02/2020 07:19:55 +07:00
(VTC News) -

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết nhóm chuyên gia quốc tế do WHO dẫn đầu cùng các chuyên gia Trung Quốc sẽ tới Vũ Hán trong hôm nay 22/2.

Nhóm chuyên gia của WHO trước đó tới điều tra dịch Covid-19 ở Bắc Kinh, Từ Xuyên và Quảng Đông từ ngày 17/2. Trong ngày hôm nay, họ sẽ di chuyển tới Hồ Bắc. 

Cũng theo ông Ghebreyesus, WHO cũng đang làm việc với các đối tác của họ tại Trung Quốc để bảo vệ sức khỏe các thành viên trong phái đoàn WHO và thực hiện các biện pháp thích hợp khi họ trở về. 

Trước đó, nhiều ý kiến hoài nghi về về tính minh bạch trong nhiệm vụ của phái đoàn WHO sau hay tin nhóm chuyên gia của WHO tới Trung Quốc để điều tra về tình hình dịch Covid-19 nhưng không tới Hồ Bắc, "ổ dịch" với hơn 60.000 ca nhiễm bệnh.

Dịch Covid-19: Hôm nay, chuyên gia WHO tới Vũ Hán - 1

Các nhân viên y tế làm việc tại bênh viện tại Vũ Hán. (Ảnh: WP)

Tuy nhiên, ông Xi Chen - Phó Giáo sư về chính sách và kinh tế y tế toàn cầu tại Đại học Yale cho biết vào thời điểm trước đó, Hồ Bắc đang trong giai đoạn của cuộc chiến dâp dịch và chưa có khả năng làm việc với WHO ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên hiện tại số lượng bệnh nhân được chữa khỏi và xuất viện ở Vũ Hán đã vượt qua các trường hợp mới được xác nhận và một số bệnh viện có giường trống, do đó sự căng thẳng về tài nguyên y tế ở thành phố này đã giảm tải so với giai đoạn đầu của mùa dịch. 

Các chuyên gia cũng tin rằng đây là thời điểm thích hợp để nhóm công tác WHO tới điều tra tình hình dịch ở tâm chấn và tìm hiểu về nguồn gốc của nó. 

Theo ông Chen, nhóm chuyên gia WHO sẽ thu thập các mẫu động vật hoang dã, tìm hiểu về nguồn gốc của chủng virus mới và nghiên cứu để xác định liệu có còn trường hợp lây truyền từ động vật sang người hay không. 

"Công việc như vậy chỉ có thể được thực hiện ở Vũ Hán, nơi dịch bùng phát", ông cho hay. 

Cũng theo ông này, phái đoàn WHO sẽ tới thăm và kiểm tra điều kiện kiểm dịch ở các bệnh viện tạm thời tại Vũ Hán. 

"Cộng đồng quốc tế cũng rất quan tâm về sự lây nhiễm của các nhân viên y tế, vì vậy họ sẽ thu thập thông tin trực tiếp để xam liệu xu hướng này có dừng lại hay không", ông cho hay. 

Theo dữ liệu chính thức, hơn 3.000 nhân viên y tế bị nhiễm Covid-19, ít nhất 8 người trong số đó đã thiệt mạng. 

Nhóm nghiên cứu do WHO dẫn đầu cũng sẽ kiểm tra tình hình liên quan tới rối loạn căng thẳng của người dân địa phương và nhân viên y tế tại Vũ Hán. 

"Hơn 10 triệu dân Vũ Hán được yêu cầu ở nhà và toàn bộ thành phố bị phong tỏa trong một tháng, điều này gây ra những chấn thương tinh thần không thể tránh khỏi", Chen cho hay. 

Ông cũng nhấn mạnh các bác sỹ và y tá đang phải làm việc trong tình trạng quá tải, dưới áp lực lớn và hậu quả tâm lý đối với họ cần được nghiên cứu thêm. 

Video: Bác sỹ chữa Covid-19 từ xa bằng công nghệ 5G

 

 

Song Hy (Nguồn: Global Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin