Dịch corona: Nông dân Bình Định 'mướt mồ hôi' bán tháo dưa hấu bị ứ đọng

Thị trườngThứ Năm, 06/02/2020 13:06:00 +07:00
(VTC News) -

Không xuất được hàng sang Trung Quốc vì virus corona, nhiều nông dân Bình Định đành xót xa bán tháo thành quả lao động cả năm trời để vớt vát vốn.

Video: Nông dân "khóc ròng" vì không xuất khẩu được dưa hấu sang Trung Quốc

Nhiều ngày qua, tại Bình Định, xuất hiện cảnh nhiều nông dân đổ xô bán dưa hấu ở khắp tuyến đường nhằm thu hồi vốn, sau khi cửa khẩu sang Trung Quốc dừng thông quan hàng hóa, phòng tránh dịch bệnh corona.

Anh Nguyễn Quốc Hưng (sinh năm 1993, trú huyện Tây Sơn, Bình Định) chia sẻ, gia đình anh trồng hơn 10ha dưa hấu, ước lượng khoảng 300 tấn nhưng giờ thương lái không tới mua như đã hứa.

"Gần thời điểm thu hoạch, rất nhiều thương lái từng đến hỏi mua với giá cao nhưng gia đình đợi thu hoạch xong và tính khối lượng dưa rồi mới bán. Ai ngờ dịch bệnh corona diễn ra, khiến các cửa khẩu phải đóng cửa, thương lái vì thế không thu mua nữa, gia đình tôi và nhiều người khác phải lao đao", anh Hưng ngậm ngùi kể. 

Dịch corona: Nông dân Bình Định 'mướt mồ hôi' bán tháo dưa hấu bị ứ đọng  - 1

Người dân Bình Định lên Gia Lai thuê đất trồng dưa nhưng giờ thương lái không thu mua đành phải vận chuyển đến nơi khác để bán tháo.

Cũng theo anh Hưng, nhằm vớt vát vốn, anh đành thuê xe chở số lượng dưa hấu vừa thu hoạch mang ra bán ở ngoài đường. Anh Hưng kể thêm: "Nhiều hộ gia đình từ huyện Tây Sơn, Bình Định lên Gia Lai thuê đất để trồng dưa, giờ bán dưa không được giá, họ lâm vào cảnh nợ nần, thất thu".

Tương tự, chị Hoa (trú xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn) kể:" Dưa hấu năm nay được mùa, người dân rất vui mừng nhưng thật xót xa vì không xuất sang Trung Quốc được. Gia đình tôi buộc phải mang ra đường quốc lộ để bán lẻ. Tuy có một vài thương lái hỏi mua nhưng họ ép giá, chỉ trả 500 đồng/kg, do vậy chúng tôi không bán, quyết vận chuyển hàng đi bán lẻ, nhằm thu giá cao hơn".

Hình ảnh nông dân bán dưa hấu trên đường phố vì không thể thông quan sang Trung Quốc:

 

 

 

Dịch corona: Nông dân Bình Định 'mướt mồ hôi' bán tháo dưa hấu bị ứ đọng  - 2

Thương lái không mua, cửa khẩu bị đóng cửa do dịch corona nên người dân tự vận chuyển và tự tìm cách bán lẻ dưa hấu nhằm thu hồi vốn.

Dịch corona: Nông dân Bình Định 'mướt mồ hôi' bán tháo dưa hấu bị ứ đọng  - 3

Bãi dưa dấu của người dân Bình Định được trồng tại Gia Lai đang trong thời gian thu hoạch.

Dịch corona: Nông dân Bình Định 'mướt mồ hôi' bán tháo dưa hấu bị ứ đọng  - 4

Dưa hấu được bán tràn trên đường ở huyện Tây Sơn, Bình Định.

Dịch corona: Nông dân Bình Định 'mướt mồ hôi' bán tháo dưa hấu bị ứ đọng  - 5

Anh Hưng buồn bã khi hàng trăm tấn dưa của gia đình phải mang ra đường bán.

Dịch corona: Nông dân Bình Định 'mướt mồ hôi' bán tháo dưa hấu bị ứ đọng  - 6

Nông dân vận chuyển dưa đến các điểm bán ở tỉnh Bình Định.

THANH HẢI

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn