• Zalo

Dịch bệnh tấn công miền tây xứ Nghệ, đã có trẻ tử vong

Sức khỏe Thứ Sáu, 17/10/2014 09:28:00 +07:00

(VTC News) - Dịch bệnh bùng phát ở bản Piêng Cọoc, xã Mai Sơn (huyện Tương Dương - Nghệ An) khiến 1 trẻ tử vong.

(VTC News) - Dịch sốt phát ban nghi sởi bùng phát ở bản Piêng Cọoc, xã Mai Sơn (huyện Tương Dương - Nghệ An) đã khiến 1 trẻ tử vong.

» 'Xén' tiền xây nhà vệ sinh, 2 cán bộ xã bị bắt
» Băng qua đường sắt, xe tải bị tàu hỏa kéo lê 100m
» Va chạm với taxi, sỹ quan quân đội tử vong

Thông tin phản ánh từ người dân bản Piêng Cọoc, ngày 22/9, có 2 trườnghợp bệnh nhân người Lào qua điều trị tại Trạm y tế xã Nhôn Mai (huyệnTương Dương) và nghỉ qua đêm tại điểm Trường tiểu học bản Piêng Cọoc.

Các hoạt động qua lại giao lưu, gặp gỡ thường xuyên của đồng bào Mông vùng giáp biên, khiến dịch bệnh đã bị phát tán. Cháu Và Bá Nu (18 tháng tuổi) bệnh nặng đã tử vong.

Từ lúc xuất hiện ca bệnh đầu tiên đến lúc bùng phát thành dịch vào ngày 8/10 mới được báo về cho Trung tâm y tế dự phòng huyện Tương Dương.

Đây cũng là thời điểm bản Piêng Cọoc xuất hiện nhiều trường hợp trẻ nhỏ có triệu chứng bị sốt, nổi ban, mắt đỏ, viêm đường hô hấp.

Trong khi đó, thởi điểm này là mùa thu hoạch của người dân nơi đây, bà con thường xuyên ở trên nương rẫy nên việc kiểm soát mầm bệnh trở nên khó khăn.

Bác sỹ Và Bá Tủa - Trạm trưởng trạm Y tế xã Nhôn Mai nhận đinh, đợt dịch này có nguyên nhân từ yếu tố ngoại lai.

Còn BS Phạm Ngọc Dương – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tương Dương cho biết, việc tổ chức tiêm phòng sởi theo chiến dịch của địa phương cũng khó khép kín và đảm bảo về mặt thời gian.
Nhiều trẻ trong độ tuổi còn nhỏ, theo mẹ lên nương rẫy, không kịp về tiêm. Trong khi đó, vac-cin đưa lên đây phải bảo quản trong dây chuyền lạnh, hết đá là phải huỷ.

Đến sáng 15/10, nói về tình hình dịch sởi nơi đây, ông Hoàng Văn Hảo - Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An nói, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng tình hình dịch sởi vẫn đang trong tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng.

Một bệnh viện dã chiến đã được lập ngay trong khuôn viên trường tiểu học, cách ly 48 em nhỏ nhiễm bệnh để điều trị. Các em học sinh còn lại được nghỉ học để tránh trường hợp lây lan.

Nhưng để phòng những biến chứng, ngoài việc điều động cán bộ cơ sở, Sở điều động thêm một đoàn cán bộ gồm 2 bác sỹ, 1 kỹ thuật viên, 1 cán bộ truyền thông lên khu vực dịch.

Được biết, xã Mai Sơn là một trong 4 xã vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ của huyện Tương Dương. Việc đi lại phải phụ thuộc phần lớn vào đường thủy. Sự cách trở về giao thông, đi lại đang là một khó khăn trong công tác triển khai phòng chống và dập dịch sởi.

Hồng Thắng - Giang Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin