Dịch bệnh mới cướp 10 triệu sinh mạng còn khủng khiếp hơn ung thư

(VTC News) - Các thể bệnh kháng thuốc trở thành mối đe dọa mới của con người và sẽ cướp đi 10 triệu sinh mạng vào năm 2050 nếu không có biện pháp can thiệp.

Các nhà khoa học đã từng lên tiếng cảnh báo về "ngày tận thế của kháng sinh". Giờ đây nhiều nghiên cứu cho thấy các thể bệnh kháng thuốc sẽ cướp đi nhiều sinh mạng hơn so với ung thư trong 35 năm tới, CNBC đưa tin.

 

 

Theo tài liệu 'Đánh giá về vi khuẩn kháng kháng sinh' của chính phủ Anh, số ca tử vong do kháng thuốc sẽ tăng từ 700.000 năm 2015 lên 10 triệu vào năm 2050.

Nguyên nhân là do mức độ sử dụng kháng sinh cho người và đặc biệt là động vật chăn nuôi trên toàn cầu tăng cao, dẫn đến giảm tác dụng của thuốc và xuất hiện các thể kháng.


Trong khi đó, đột phá về thuốc kháng sinh còn khá hạn chế. "Cần rất nhiều công sức mới có thể điều chế và đưa thuốc ra ngoài thị trường. Hơn nữa, kháng sinh thường đem lại rất ít lợi nhuận cho hãng dược phảm sản xuất ra chúng", Jim O'Neill, người đứng đầu báo cáo trên giải thích. Cùng với thời gian, các bệnh vốn có thể trị được nhiều khả năng sẽ trở thành vô phương cứu chữa.

Để ngăn chặn tình trạng này, O'Neill kêu gọi chính phủ các nước đầu tư nghiên cứu để tìm ra thuốc kháng sinh mới, đồng thời chấp nhận cắt giảm hoặc cấm hoàn toàn sử dụng kháng sinh cho động vật.

Ngoài ra, phải kiểm soát chất thải nghiêm ngặt bởi lượng vi khuẩn kháng thuốc trong nước nhiễm chất thải kháng sinh cao gấp hàng nghìn, thậm chí hàng triệu lần nước thải thông thường.


Nguồn:  Vnexpress


Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.