Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Dịch bạch hầu xuất hiện nhiều nơi, Đắk Nông xét nghiệm 562 mẫu bệnh phẩm

Tin tức Chủ Nhật, 28/06/2020 20:52:37 +07:00
(VTC News) -

Trung tâm CDC Đắk Nông lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần có liên quan tới ca dương tính, thực hiện lấy 562 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm.

Ngày 28/6, Trung tâm CDC Đắk Nông cho biết đơn vị tăng cường giám sát chặt chẽ các ổ dịch bệnh bạch hầu. Trung tâm lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần, liên quan tới các ca dương tính; rà soát thống kê, khám bệnh, thực hiện lấy 562 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm; khử khuẩn môi trường 2 lần/ngày.

Người dân trong độ tuổi 7-40 sinh sống tại khu vực có dịch đều được tiêm chủng bổ sung vaccine Td phòng bệnh bạch hầu, uốn ván.

Từ 19h ngày 19/6, ổ dịch tại đội 2 thôn 6 xã Quảng Hoà được khoanh vùng cách ly. Cơ bản sau 7 ngày kể từ khi phát hiện ca bệnh cuối cùng ngày 21/6, tới nay tại Đắk Nông không phát hiện thêm ca mắc bạch hầu mới.

Dịch bạch hầu xuất hiện nhiều nơi, Đắk Nông xét nghiệm 562 mẫu bệnh phẩm - 1

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra việc tiêm chủng tại xã Quang Hòa. (Ảnh: Bộ Y tế)

Tiến sĩ Văn Chinh Chiến, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên cho biết, đến nay Viện thực hiện 550 mẫu xét nghiệm, cung cấp cho tỉnh Đắk Nông 10.000 liều vaccine Td; 60 bộ quần áo phòng dịch và 200 chai dung dịch rửa tay diệt khuẩn.

Viện còn cử hai cán bộ để giúp Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đắk Nông (CDC) nâng cấp kỹ thuật có thể tự xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm bạch hầu bằng phương pháp PCR.

Cũng trong hôm nay, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác Bộ Y tế vừa tới điểm tiêm chủng tại thôn 6 (đội 2), xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong. Thôn này có 73 hộ với 321 khẩu, tất cả đều là người dân tộc thiểu số, trong đó người H’ mông chiếm 98,6%, hộ nghèo chiếm 95,8%. Tổng số người cần tiêm chủng bổ sung vaccine Td trong đợt này là 274 người.

Thứ trưởng cũng tới thăm gia đình của nạn nhân vừa chết vì bệnh bạch hầu là cháu S.T.H. (9 tuổi).

Làm việc với lãnh đạo Sở Y tế Đắk Nông, UBND huyện Đắk Glong và các cán bộ y tế ở địa phương, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao tỉnh Đắk Nông đã kịp thời triển khai những biện pháp phòng, chống dịch bạch hầu khá đồng bộ theo đúng hướng dẫn của ngành y tế, đồng thời chỉ đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền và ngành y tế Đắk Nông để ngăn chặn bệnh bạch hầu bùng phát đợt hai tại địa bàn.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo các lực lượng tham gia chống dịch tại Đắk Glong áp dụng những kinh nghiệm quý báu trong việc khống chế thành công dịch COVID-19 để ngăn chặn dịch bạch hầu tại địa phương.

Từ đầu tháng 6 đến nay, 12 ca dương tính với bạch hầu được phát hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Trong đó 4 ca mắc tại xã Đắk Sor từ 3 đến 8/6; 8 ca mắc tại hai xã Quảng Hoà và Đắk R’ Măng, huyện Đắk Glong. 

THANH HẢI
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin