Dịch bạch hầu bùng phát ở Quảng Nam, ít nhất 2 học sinh thiệt mạng

(VTC News) - Có ít nhất 5 học sinh có triệu chứng của bệnh bạch hầu vừa được phát hiện tại trường THPT huyện miền núi Tây Giang (tỉnh Quảng Nam), trong đó 2 người đã chết.

Ngày 16/1, Sở Y tế Quảng Nam cho biết đã có báo cáo gửi Bộ Y tế về tình hình dịch bệnh xuất hiện tại Trường THPT Tây Giang.

Theo đó, ngày 10/1, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tây Giang có báo cáo gửi cấp Sở về việc ghi nhận ít nhất có 5 trường hợp có các triệu chứng của bệnh bạch hầu, như sốt, sưng hạch cổ, ăn uống khó và 8 người khác có nguy cơ mắc do tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

Đặc biệt, 5 bệnh nhân này đều là học sinh Trường THPT Tây Giang. Hiện 2 trong 5 ca bệnh này đã qua đời.

Dich bach hau bung phat o Quang Nam, it nhat 2 hoc sinh thiet mang hinh anh 1

Báo cáo liên quan đến tình hình bùng phát dịch bệnh bạch hầu tại huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) - Ảnh: Thanh Thảo. 

Bệnh nhân đầu tiên qua đời được xác định là em Bhling Boong (xã A Vương, Tây Giang), khởi bệnh từ ngày 24/12/2016. Đến ngày 04/01 thì bệnh trở nặng và được nhập viện trong tình trạng khó thở, được đặt nội khí quản và chuyển viện nhưng không qua khỏi trên đường chuyển đến bệnh viện tuyến trên.

Bệnh nhân thứ 2 là em Zơrâm Sáo (xã A xan), khởi bệnh từ ngày 02/01/2017, ngày 07/01/0217 chuyển xuống BV Hoàn Mỹ, rồi qua BVĐK Đà Nẵng. Bệnh nhân qua đời ngày 09/01/2017, có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Hiện 3 bệnh nhân nghi nhiễm bệnh bạch hầu còn lại đang được theo dõi và điều trị cách ly tại Trung tâm y tế huyện Tây Giang và TP Đà Nẵng.

Ngoài ra có 21 ca khác là học sinh Trường THPT Tây Giang cũng đang được cách ly theo dõi tại trung tâm y tế huyện Tây Giang.

Trước tình trạng bệnh dịch xuất hiện, Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang và Lãnh đạo Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh và Trung tâm y tế huyện Tây Giang cũng đã đến trường THPT Tây Giang để kiểm tra và nắm bắt tình hình.

Ngày 16/1, Viện Pasteur Nha Trang cũng đã cử đoàn công tác đến trường THPT Tây Giang đễ hỗ trợ khống chế dịch bệnh. Hiện tất cả giáo viên và học sinh ở Trường THPT Tây Giang đã được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu. Cơ quan chức năng tại Quảng Nam đang tiếp tục theo dõi tình hình tại ổ dịch bệnh.

>>> Đọc thêm:  Bệnh bạch hầu lan rộng ở Bình Phước, 1 ngày thêm 10 ca mắc mới

Video: Tìm cách ngăn chặn căn bệnh lạ bùng phát ở Quảng Ngãi

Thanh Thảo – Nguyễn Vương
Bình luận