• Zalo

Lo ngại dịch Covid - 19, khách không bận tâm mua nhà

Bất động sản Thứ Bảy, 04/04/2020 12:35:55 +07:00

(VTC News) - Theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, quý I/2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tỷ lệ hấp thụ nhà ở chỉ đạt 14,3%.

Tại Hà Nội có hơn 8.960 căn hộ được chào bán trên toàn thị trường, giao dịch thành công hơn 1.300 sản phẩm, trong đó có hơn 180/1.160 sản phẩm giao dịch thành công từ dự án chào bán mới.

Tại TP. HCM có hơn 8.400 căn hộ được chào bán trên toàn thị trường, nhưng chỉ giao dịch thành công hơn 1.400 sản phẩm, trong đó có 815/4.664 sản phẩm giao dịch thành công từ dự án mới, còn lại là lượng cung và giao dịch từ hàng tồn năm 2019.

Lo ngại dịch Covid - 19, khách không bận tâm mua nhà - 1

Lo ngại dịch Covid - 19, khách không bận tâm mua nhà

Do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, các chủ đầu tư và sàn giao dịch buộc phải tạm hoãn các hoạt động mở bán dự án vì tâm lý tránh tụ tập đông người.

Các sàn môi giới, cá nhân môi giới bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh rất nặng nề. Theo ghi nhận của Hội Môi giới bất động sản, khoảng 50% số sàn giao dịch phải đóng cửa, có hiện tượng nhiều cá nhân môi giới bất động sản thất nghiệp.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các loại hình doanh nghiệp bất động sản cần thiết phải nghiên cứu để tìm ra phương án tái cấu trúc lại bộ máy, nhân sự và các giải pháp kinh doanh.

Đồng thời, các doanh nghiệp phát triển bất động sản nên chú trọng nhiều hơn đến phân khúc nhà ở giá thấp và nhà ở xã hội. Đây là phân khúc luôn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong nhu cầu của khách hàng và chắc chắn luôn có tỷ lệ hấp thụ cao.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam kiến nghị Chính phủ đưa các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh dịch vụ bất động sản vào nhóm được hưởng các gói hỗ trợ của Chính phủ.

Đặc biệt, để phù hợp hơn với nhu cầu thị trường, Chính phủ cần xem xét lại việc quy định người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam theo hướng mở rộng tỷ lệ được mua tại các dự án nhà ở thuộc phân khúc cao cấp.

Nhận định về thị trường bất động sản quý II/2020, theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường căn hộ tại Hà Nội và Tp. HCM vẫn có giao dịch nhưng không nhiều, chủ yếu ở phân khúc bình dân, trung cấp, do nhu cầu nhà ở của người dân vẫn cao.

Trong quý II, nguồn cung mới từ các dự án bất động sản đủ điều kiện gia nhập thị trường chắc chắn không có nhiều. Ở mỗi địa phương có thể có tổng số dự án mới chỉ đạt ở mức 1 con số. Hàng hóa chào bán trên thị trường chủ yếu là hàng tồn từ trước.

Thị trường nhà đất và đất nền sẽ vẫn là sản phẩm chủ đạo tại nhiều tỉnh, thành ngoài Hà Nội và Tp. HCM. Giao dịch chắc chắn sẽ giảm mạnh so với cùng kỳ các năm trước.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục