Bất động sản

Kiến nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel cho chủ đầu tư với dự án 50 năm

Thứ Tư, 11/04/2018 15:35:00 +07:00

HoREA cho rằng, chủ đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng và khách hàng mua condotel cần được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất condotel có thời hạn tối đa 50 năm, kể từ thời điểm kết thúc giai đoạn xây dựng, đưa dự án vào khai thác kinh doanh.

Ngày 10/4, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tư pháp về việc đề nghị hoàn thiện cơ sở pháp lý để phát triển minh bạch, lành mạnh, bền vững loại hình căn hộ condotel.

Theo đó, HoREA xin được kiến nghị bổ sung về thời hạn sở hữu condotel và quyền sử dụng đất condotel của chủ đầu tư dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, trong đó có condotel và khách hàng mua condotel.

Cụ thể, theo quy định của pháp luật hiện hành thì chủ đầu tư dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, trong đó có condotel được Nhà nước giao đất có thời hạn, phổ biến là 50 năm (đối với vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu vùng xa thì thời hạn tối đa là 70 năm) để thực hiện dự án đầu tư.

Tuy nhiên, trên thực tế, chủ đầu tư thường mất khoảng trên dưới 3 năm để thực hiện công tác xây dựng các công trình, cảnh quan, hoàn thiện các tiện ích, dịch vụ để đưa dự án vào khai thác kinh doanh, bán sản phẩm condotel cho khách hàng.

Khách hàng khi mua condotel thì thời gian sở hữu luôn luôn dưới 50 năm vì đã bị trừ đi thời gian xây dựng dự án. Cụ thể, một dự án condotel được giao đất 50 năm, thi công xây dựng mất 3 năm thì người mua condotel chỉ được sở hữu 47 năm.

HoREA cho rằng, đây là điều chưa hợp lý trong chính sách và quy định pháp luật đối với dự án du lịch nghỉ dưỡng, condotel. Bởi lẽ, so sánh với quy định của Luật Nhà ở, thì chủ đầu tư dự án nhà ở cũng được Nhà nước giao đất 50 năm để thực hiện dự án, nhưng khi bán nhà cho khách hàng là người Việt Nam thì người mua nhà được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

Do vậy, Hiệp hội kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản theo hướng cho phép chủ đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng và khách hàng mua condotel được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel và quyền sử dụng đất condotel có thời hạn tối đa 50 năm (hoặc 70 năm), kể từ thời điểm kết thúc giai đoạn xây dựng, đưa dự án vào khai thác kinh doanh.

>>> Đọc thêm: 9 lưu ý khi mua Condotel

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Thy Huệ
Dự án The Mark TP.HCM: Tòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng vốn góp

15:06 11/04/2018

Theo quy định pháp luật cũng như thỏa thuận tại Hợp đồng liên doanh thành lập Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển nhà Việt Nam – Hàn Quốc (VK Housing), mọi tranh chấp không thể thương lượng thì được giải quyết thông qua con đường Tòa án.

TP.HCM: Hàng loạt chung cư chưa nghiệm thu PCCC đã bàn giao cho dân vào ở

07:10 11/04/2018

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP.HCM cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có 8 chung cư chưa nghiệm thu PCCC nhưng đã bàn giao căn hộ cho dân vào ở.

Căn hộ Thăng Long Garden cháy, dân kêu cứu khi hệ thống PCCC không hoạt động

11:58 10/04/2018

Trước tình hình hệ thống an toàn cháy nổ tại chung cư Thăng Long Garden (Hà Nội) không thường xuyên hoạt động, cư dân tại đây viết đơn phản ánh lên chính quyền nhằm tìm kiếm sự giúp đỡ.

Xuất hiện Khu đô thị hiện đại, văn minh tại Thanh Hóa

14:00 09/04/2018

Eurowindow Garden City đang là cái tên được nhắc đến nhiều trên thị trường BĐS Thanh Hóa bởi vị trí đắt giá, Khu đô thị (KĐT) hiện đại, văn minh, đơn vị phát triển uy tín và đặc biệt sản phẩm nhà phố thương mại 2 mặt tiền với giá trị tăng trưởng thời gian

Hà Nội: Chuyển hồ sơ 3 chung cư vi phạm PCCC sang công an điều tra

11:49 10/04/2018

Theo chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, sau ngày 30/4, nếu các công trình vi phạm an toàn cháy nổ vẫn chưa khắc phục được thì sẽ bị chuyển sang cho cơ quan công an điều tra, xử lý hình sự.

Tại sao nên đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng ven biển?

15:20 10/04/2018

Bất động sản nghỉ dưỡng đang là xu hướng của thời đại, phát triển theo đúng quy hoạch của nhà nước Việt Nam, đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, cùng với đó là những chính sách phát triển các địa phương du lịch, nếu bạn còn đang băn khoăn có nên đầu tư vào biệt thự ven biển hay không thì dưới đây là những lý do để bạn xem xét, cân nhắc.

Rùng mình cảnh sống trong chung cư mục nát, 'nhún mạnh là sập' ở TP.HCM

12:35 07/04/2018

Hành lang xập xệ, cầu thang hư hỏng, trần nhà thấm nước... cứ thế, người dân sống tại chung cư Trúc Giang (quận 4, TP.HCM) đã quen với cảnh vừa ở vừa nơm nớp lo sợ chung cư đổ sập bất cứ lúc nào.

Quý I/2018: Nhà ở giá rẻ sắp 'chiếm lĩnh' thị trường

16:21 06/04/2018

Trong 3 tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản Việt Nam tăng trưởng khá bền vững và có nhiều tín hiệu lạc quan.

Năm 2018 Hải Phát Land xây Hệ sinh thái BĐS đồng bộ và khép kín đầu tiên tại Việt Nam

13:30 06/04/2018

Là doanh nghiệp lớn mạnh bằng những kinh nghiệm thực chiến, Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Phát (Hải Phát Land) nhận thấy nhu cầu hỗ trợ mua bán sản phẩm, phát triển dự án, phát triển doanh nghiệp... của các đối tượng thuộc ngành bất động sản là rất lớn.

Vinaconex 12 đã bàn giao hơn 5 tỷ đồng quỹ bảo trì chung cư 57 Vũ Trọng Phụng

20:21 06/04/2018

Chủ đầu tư chung cư 57 Vũ Trọng Phụng, Công ty cổ phần Xây dựng số 12 – Vinaconex đã chuyển hơn 5 tỷ đồng tiền quỹ bảo trì cho Ban quản trị tòa nhà, đồng thời phá bỏ bức tường bịt cửa thoát hiểm, thay bằng cánh cửa khép kín.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng