Bất động sản

HoREA điểm mặt 10 'lỗ hổng' của luật đất đai làm giảm hiệu quả kinh tế

Thứ Tư, 11/12/2019 06:01:00 +07:00

Trong văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, HoREA chỉ ra 10 "lỗ hổng" của hệ thống pháp luật đất đai làm giảm hiệu quả kinh tế đất – tài chính đất đai.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Ban Kinh tế Trung ương, các Bộ ngành và lãnh đạo TP.HCM về việc hoàn thiện cơ chế, chính sách, giải quyết một số vấn đề kinh tế trong chính sách và pháp luật đất đai.

Trong đó, HoREA nêu ra 10 "lỗ hổng" của hệ thống pháp luật đất đai làm giảm nguồn thu ngân sách nhà nước từ đất đai, dẫn đến khả năng làm thất thoát tài sản Nhà nước và giảm tính minh bạch của thị trường bất động sản:

Thứ nhất: Chỉ định nhà đầu tư dự án có sử dụng đất (không đúng đối tượng được chỉ định) mà không thông qua phương thức đấu thầu rộng rãi.​

Thứ hai: Bán chỉ định đất công cho nhà đầu tư với giá thấp so với giá thị trường mà không thông qua phương thức đấu giá công khai, không đúng quy định pháp luật.​

Thứ ba: Lỏng lẻo trong thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, nhất là doanh nghiệp có nhiều quỹ đất có giá trị cao, “đất vàng”.​

bat-dong-san

10 "lỗ hổng" của hệ thống pháp luật đất đai đã làm giảm nguồn thu ngân sách nhà nước từ đất đai, dẫn đến khả năng làm thất thoát tài sản Nhà nước và giảm tính minh bạch của thị trường bất động sản.

Thứ tư: Lỏng lẻo trong thực hiện thoái vốn Nhà nước tại các công ty cổ phần, nhất là doanh nghiệp có nhiều quỹ đất có giá trị cao, “đất vàng”.​

Thứ năm: Lỏng lẻo trong thực hiện xã hội hóa đầu tư theo phương thức hợp tác công - tư, bằng hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) để chỉ định nhà thầu không thông qua phương thức đấu thầu rộng rãi.

Việc này dẫn đến có những trường hợp nhà thầu kiêm nhà đầu tư dự án bất động sản có thể vừa được nhận thầu công trình theo giá tốt ở đầu “B” (Building - xây dựng công trình), vừa được nhận quỹ đất phát triển dự án bất động sản với lợi nhuận rất cao ở đầu “T” (Transfer - chuyển giao công trình và nhận lại quỹ đất đối ứng).

Ví dụ: Chương II và Chương III Nghị định 69/2019/NĐ-CP cho phép sử dụng quỹ đất, trụ sở làm việc để thanh toán cho Nhà đầu tư thực hiện Dự án BT, thực chất là chỉ định chủ đầu tư “dự án khác”.​

Thứ sáu: Một số cơ quan, đơn vị đang sử dụng mặt bằng đất công đã thực hiện hợp tác đầu tư với doanh nghiệp tư nhân để phát triển dự án kinh doanh, dịch vụ, nhưng giá trị thương quyền của mặt bằng chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định lại giá trị do đã chuyển đổi mục đích sử dụng.​

Thứ bảy: Một số cơ quan chính quyền cấp cơ sở đã không thống kê, báo cáo đầy đủ quỹ đất công trên địa bàn địa phương, nhất là các thửa đất nhỏ, hẹp, và tùy tiện cho phép khai thác sử dụng, kinh doanh; hoặc để đất công bị lấn chiếm, sử dụng trái phép. ​

Thứ tám: Có tình trạng cho thuê đất công với giá thấp so với giá thị trường, hoặc chuyển nhượng quỹ đất dự án của doanh nghiệp nhà nước cho tư nhân với giá thấp hơn giá thị trường, không đúng quy chế quản trị doanh nghiệp.​

Thứ chín: Có tình trạng thỏa thuận ngầm giữa cán bộ nhà nước và doanh nghiệp để “cưa đôi, cưa ba” tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, dẫn đến thất thu ngân sách, vừa gây thiệt hại cho doanh nghiệp mà cuối cùng người tiêu dùng phải gánh chịu khi mua nhà.​

Thứ mười: Quy trình, thủ tục hành chính về chấp thuận đầu tư, công nhận chủ đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, xác định giá đất, thẩm định giá đất cụ thể của dự án, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), còn rất nhiêu khê và kéo dài, cũng dẫn đến làm thất thu ngân sách, làm giảm tính minh bạch, giảm nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở trên thị trường bất động sản.

Thy Huệ
Hàng loạt cao ốc của Sunshine Group nhuộm đỏ quốc kỳ, cổ vũ Việt Nam trước trận CK SEA Games 30

17:13 10/12/2019

Sau hơn 10 năm chờ đợi, U22 Việt Nam chính thức ghi tên mình vào trận cầu lịch sử: Chung kết SEA Games 30.

Những điểm đến chiếm sóng mạng xã hội trong năm 2019

16:49 10/12/2019

Hạ Long, Hội An, Quy Nhơn… là những điểm đến được yêu thích và có tỷ lệ xuất hiện áp đảo trên nhiều mạng xã hội như Facebook, Instagram trong năm 2019.

Khai trương hai khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế 5 sao tại Khánh Hòa

15:13 10/12/2019

Công ty CP Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang chính thức khai trương hai khu nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao quốc tế tại Khánh Hoà.

Phú long hợp tác với MJ Group phát triển dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, sắc đẹp

08:28 10/12/2019

Thoả thuận này nằm trong kế hoạch phát triển một thiên đường nghỉ dưỡng tầm vóc ở đảo ngọc Phú Quốc với điểm nhấn là du lịch chăm sóc sức khoẻ.

Flamingo Đại Lải Resort - Điểm hẹn hấp dẫn mùa Giáng Sinh 2019

07:42 10/12/2019

Không khí Giáng Sinh đã bao trùm lên từng lối đi, từng ngóc ngách của khu nghỉ dưỡng được ví như tiên cảnh giữa vùng núi rừng Đại Lải.

Kiến trúc vô tiền khoáng hậu trong 'tháp Eiffel của New York'

06:28 10/12/2019

Được biết đến như là "Tháp Eiffel của New York", tòa nhà Vessel ở Manhattan (New York, Mỹ) vừa giành được giải thưởng lớn tại Liên hoan Kiến trúc thế giới.

Novaland Expo gây ấn tượng mạnh với khách hàng, nhà đầu tư

14:28 09/12/2019

Chiều 8/12, Novaland Expo chính thức khép lại chuỗi hoạt động 5 ngày sổi nổi với việc thu hút được gần 20.000 lượt khách đến tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm.

Vừa nghỉ dưỡng, vừa rèn sức khỏe với mô hình bất động sản sân golf

12:42 09/12/2019

Xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng gắn liền với sân golf đang ngày càng được các nhà đầu tư ưa chuộng.

Ứng dụng công nghệ để sinh lợi từ second home

09:13 09/12/2019

“Yếu tố công nghệ trong bất động sản đang tác động rất rõ nét lên thị trường cho thuê, đặc biệt ở loại hình bất động sản nghỉ dưỡng second home (căn nhà thứ hai)”.

Chi tiết hai dự án sân golf mới vừa được phê duyệt đầu tư

15:30 07/12/2019

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư hai dự án sân golf Vinpearl Quảng Nam (Quảng Nam) và sân golf Lào Cai (Lào Cai).

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng