Bất động sản

Đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng: 'Thuế chồng thuế', nhiều người sẽ gặp khó khăn

Thứ Ba, 17/04/2018 07:54:00 +07:00

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM lo lắng sẽ xảy ra tình trạng "thuế chồng thuế", do người mua nhà vừa phải nộp tiền sử dụng đất rất lớn, vừa phải nộp thuế tài sản khi đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng.

Ngày 16/4, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Tổng cục Thuế về việc Bộ Tài chính đề xuất ban hành Luật Thuế tài sản, trong đó, có đối tượng chịu thuế là tài sản nhà ở, đất ở.

Theo ông Châu, Luật Thuế tài sản được áp dụng ở đa số các nước trên thế giới, là nguồn thu quan trọng, ổn định và bền vững của ngân sách nhà nước tại địa phương, góp phần đảm bảo công bằng xã hội. Ở nước ta, hiện nay, chưa thu thuế nhà ở, chỉ có thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, trong đó, có đất ở theo quy định của "Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp" năm 2010.

IMG_8081 copy

Ông Lê Hoàng Châu (Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM).

Mức thuế phải nộp nhìn chung là thấp vì được tính theo bảng giá đất của cấp tỉnh, với thuế suất 0,03% (đối với đất ở trong hạn mức); 0,07% (đối với phần diện tích không quá 3 lần hạn mức); 0,15% (đối với phần diện tích vượt trên 3 lần hạn mức).

Do vậy, việc xây dựng Luật Thuế tài sản, trong đó, có thuế đất ở, nhà ở, nhất là trong giai đoạn sau năm 2020 là cần thiết. Tuy nhiên, có điểm khác biệt cơ bản là ở các nước khác thì đất đai thuộc sở hữu tư nhân, không có khoản thu ngân sách "tiền sử dụng đất" như ở nước ta. "Tiền sử dụng đất" hiện nay không phải là một sắc thuế vì đang được quy định bởi Luật Đất đai, và là một nguồn thu quan trọng của ngân sách.

Ông Châu cho rằng, "Tiền sử dụng đất" đang là "ẩn số", là "gánh nặng", cách tính tiền sử dụng đất đang tạo ra cơ chế "xin-cho", nhũng nhiễu và doanh nghiệp phải mất rất nhiều thời gian để hoàn tất thủ tục hành chính này. Chủ đầu tư dự án đang phải nộp "tiền sử dụng đất" rất lớn, bằng khoảng trên dưới 70% chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng nên có thể nói doanh nghiệp gần như phải mua lại quyền sử dụng đất lần thứ hai, và gánh nặng này cuối cùng người mua nhà phải gánh chịu.

"Tiền sử dụng đất" đang chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu giá thành nhà ở, như chiếm khoảng trên dưới 10% trong giá thành căn hộ chung cư; chiếm khoảng trên dưới 30% trong giá thành nhà phố; chiếm khoảng trên dưới 50% trong giá thành biệt thự.

oikn

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM lo lắng sẽ xảy ra tình trạng "thuế chồng thuế", do người mua nhà vừa phải nộp tiền sử dụng đất rất lớn, vừa phải nộp thuế tài sản khi đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng.

Đồng thời, ông Châu cũng chỉ rõ, Luật Thuế tài sản nếu được ban hành tại thời điểm hiện nay sẽ có tác động rất lớn đối với thị trường bất động sản và người tiêu dùng.

Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực như tăng cường hiệu lực công tác quản lý nhà nước, tăng nguồn thu ngân sách, góp phần làm cho thị trường bất động sản minh bạch và lành mạnh, ông lo lắng sẽ xảy ra tình trạng "thuế chồng thuế", do người tiêu dùng (người mua nhà) vừa phải nộp tiền sử dụng đất rất lớn, vừa phải nộp thuế tài sản.

Sẽ tác động đến mặt bằng giá cả nói chung mà trực tiếp là tác động làm tăng giá nhà trên thị trường bất động sản, làm giảm phần nào hoạt động đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư thứ cấp dẫn tới khả năng sụt giảm giao dịch trên thị trường bất động sản.

Sẽ tác động trực tiếp đến lợi ích của người dân do mức thuế suất cao hơn 13 lần so với hiện nay (dự thảo Luật đề xuất thuế suất 0,4%, so với thuế suất 0,03% hiện nay đối với đất ở trong hạn mức) dẫn tới khả năng có thể có những hộ gia đình sẽ gặp khó khăn trong việc nộp thuế.

Vì vậy, ông Châu cho rằng, Bộ Tài chính công bố đề án Luật Thuế tài sản tại thời điểm hiện nay là không phù hợp, gây ra phản ứng bất bình trong công luận.

>>> Đọc thêm: Kiến nghị tiếp tục giải ngân cho chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Thy Huệ
11 doanh nghiệp đạt giải 'Nhà phát triển bất động sản uy tín nhất' 2018

16:18 15/04/2018

Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018 với nhiều giải thưởng hấp dẫn, trong đó có giải thưởng "Nhà phát triển bất động sản uy tín nhất" thuộc về 14 đơn vị.

Chuồng gà ở Việt Nam được báo Mỹ khen ngợi

07:44 13/04/2018

Chiếc chuồng gà không khác gì một ngôi nhà thu nhỏ, vừa là nơi chăm sóc cho đàn gà vừa là nơi vui chơi lý tưởng cho những đứa trẻ thành thị muốn về với nông thôn vừa được Tạp chí kiến trúc thế giới Archdaily vinh danh như là một công trình kiến trúc đặc biệt.

Có hay không việc cán bộ nhà nước điều hành công ty tư nhân?

16:32 12/04/2018

Theo điều 37 Luật Phòng chống tham nhũng (2005) qui định: Cán bộ, công chức, viên chức không được thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, công ty cổ phần… nhưng thực tế vẫn có trường hợp cán bộ nhà nước điều hành công ty tư nhân.

'Sốt' đất Phú Quốc: Bộ Xây dựng vào cuộc

14:45 12/04/2018

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang đề nghị quản lý giá đất nền tăng mạnh trong thời gian ngắn, ổn định thị trường bất động sản, tránh xảy ra tình trạng đầu cơ, tạo bong bóng để trục lợi kiếm tiền.

Bé trai chết trong công trình thuộc Tập đoàn Vạn Phúc: Chủ đầu tư thoái thác trách nhiệm?

14:15 12/04/2018

Gia đình bé trai chết trong công trình thuộc Tập đoàn Vạn Phúc cho biết, Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Vạn Phúc luôn cho rằng họ không liên quan đến sự việc nên không có trách nhiệm đền bù thiệt hạị.

Dự án The Mark TP.HCM: Tòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng vốn góp

15:06 11/04/2018

Theo quy định pháp luật cũng như thỏa thuận tại Hợp đồng liên doanh thành lập Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển nhà Việt Nam – Hàn Quốc (VK Housing), mọi tranh chấp không thể thương lượng thì được giải quyết thông qua con đường Tòa án.

TP.HCM: Hàng loạt chung cư chưa nghiệm thu PCCC đã bàn giao cho dân vào ở

07:10 11/04/2018

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP.HCM cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có 8 chung cư chưa nghiệm thu PCCC nhưng đã bàn giao căn hộ cho dân vào ở.

Tại sao nên đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng ven biển?

15:20 10/04/2018

Bất động sản nghỉ dưỡng đang là xu hướng của thời đại, phát triển theo đúng quy hoạch của nhà nước Việt Nam, đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, cùng với đó là những chính sách phát triển các địa phương du lịch, nếu bạn còn đang băn khoăn có nên đầu tư vào biệt thự ven biển hay không thì dưới đây là những lý do để bạn xem xét, cân nhắc.

Căn hộ Thăng Long Garden cháy, dân kêu cứu khi hệ thống PCCC không hoạt động

11:58 10/04/2018

Trước tình hình hệ thống an toàn cháy nổ tại chung cư Thăng Long Garden (Hà Nội) không thường xuyên hoạt động, cư dân tại đây viết đơn phản ánh lên chính quyền nhằm tìm kiếm sự giúp đỡ.

Hà Nội: Chuyển hồ sơ 3 chung cư vi phạm PCCC sang công an điều tra

11:49 10/04/2018

Theo chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, sau ngày 30/4, nếu các công trình vi phạm an toàn cháy nổ vẫn chưa khắc phục được thì sẽ bị chuyển sang cho cơ quan công an điều tra, xử lý hình sự.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng