Bất động sản

Cho thuê lầu Bảo Đại làm khách sạn, nhà hàng khiến dân bức xúc

Thứ Bảy, 26/05/2018 22:15:00 +07:00

Lầu Bảo Đại được xếp vào danh sách di tích văn hóa lịch sử và danh lam thắng cảnh cấp tỉnh ở Khánh Hòa nhưng đang được cho thuê giá rẻ để làm khu nghỉ dưỡng khiến dư luận bức xúc.

Ngày 25/5, ông Nguyễn Khắc Hà, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) tỉnh Khánh Hòa cho biết, UBND tỉnh này đã yêu cầu chủ đầu tư dự án khu biệt thự cao cấp (BTCC) Bảo Đại phải giữ nguyên hiện trạng 5 biệt thự cổ tại khu vực dự án, đồng thời điều chỉnh quy hoạch, hạng mục để tránh phá vỡ cảnh quan.

Không tưởng tượng nổi

Hàng trăm lượt chia sẻ trên cộng đồng mạng về hình ảnh thắng cảnh biệt thự Cầu Đá (phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; gồm khuôn viên 5 biệt thự cổ, thường gọi là lầu Bảo Đại, nằm ở cuối đường Trần Phú) trước và sau khi dự án khu BTCC Bảo Đại được xây dựng.

"Các bạn đừng sốc khi nhìn bộ ảnh mà tôi đưa ra dưới đây. Hòn Rùa bị chém ngang lưng, nay hiện trạng biệt điện còn tệ hơn nữa! Quả thực không thể tưởng tượng nổi" - người chia sẻ bộ ảnh chua xót.

Cho thuê di tích làm khách sạn, nhà hàng - Ảnh 1.

Việc thi công dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại đang làm thay đổi diện mạo đồi Cảnh Long

Ông Phạm Văn Chi, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã nhiều lần có ý kiến về việc xây dựng dự án ở lầu Bảo Đại là đụng đến di tích văn hóa, đụng đến khu vực có vị trí đẹp bậc nhất ở Nha Trang.

Theo Sở VH-TT tỉnh Khánh Hòa, từ năm 1995, danh lam thắng cảnh lầu Bảo Đại được xếp vào danh sách Di tích văn hóa lịch sử và danh lam thắng cảnh cấp tỉnh nằm trên đồi Cảnh Long nhìn ra vịnh Nha Trang. Trong 5 biệt thự đáng chú ý có lầu Nghinh Phong, lầu Vọng Nguyệt có kiến trúc rất đẹp. Từ năm 1940-1945, vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương cùng gia đình thường xuyên tới nghỉ ngơi ở 2 biệt thự này, nhiều vật dụng liên quan còn được lưu giữ.

"Năm ngôi biệt thự xác định nằm trong vùng 1 là vùng kiểm soát chặt chẽ theo Luật Di sản. Tỉnh đã yêu cầu giữ nguyên hiện trạng cả bên trong và bên ngoài. Các vật dụng đã được kiểm kê, chủ đầu tư phải có trách nhiệm bảo quản nguyên vẹn" - ông Hà cho biết.

Ghi nhận thực tế, lầu Bảo Đại được chủ đầu tư cào dọc sườn đồi để làm móng các công trình gây sạt lở, nhiều cây cối được di dời. Các biệt thự đang được chủ đầu tư bảo quản, tuy nhiên tiến độ xây dựng công trình trễ nải nên nguy cơ xuống cấp là không thể tránh khỏi.

Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cho thấy dự án đang triển khai chậm tiến độ. Nguyên nhân do vướng mắc một số vấn đề liên quan đến việc phê duyệt di tích danh lam thắng cảnh 5 biệt thự nói trên nên việc cấp phép các hạng mục khác chưa hoàn thành.

Dự án khu BTCC Bảo Đại được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp phép từ năm 2013, chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Khánh Hà được sử dụng trên 8,9 ha đất và 4,7 ha mặt nước để xây dựng mới 36 căn biệt thự, khách sạn 5 sao 108 phòng, nhà hàng, gym và spa, bể bơi, bến thuyền, sân golf, phòng hội nghị… Đến nay đã 5 năm nhưng dự án mới chỉ đang thi công phần móng.

Ông Biện Văn Hòa, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Khánh Hà, cho rằng dự án vẫn đang triển khai bình thường. "Chỗ nào đào ra rồi thì làm trước. Vừa rồi, do không phải làm theo cuốn chiếu nên nhìn nó ngổn ngang. Khi hoàn thành sẽ đẹp lên, mọi người sẽ ủng hộ" - ông Hòa nói.

Cho thuê với giá quá "bèo"

Liên quan dự án này, từ năm 2011, theo chủ trương của UBND tỉnh Khánh Hòa, Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco - đơn vị quản lý lầu Bảo Đại) đã liên kết với Công ty CP Tập đoàn Hà Đô thành lập Công ty CP Đầu tư Khánh Hà thực hiện dự án khu BTCC Bảo Đại với tổng vốn đầu tư 478 tỉ đồng.

Đến năm 2014, tỉnh có quyết định thu hồi 13,6 ha (8,8 ha đất và 4,7 ha mặt nước) do Khatoco quản lý, giao cho Công ty CP Đầu tư Khánh Hà thuê để thực hiện dự án thời hạn đến năm 2063.

Năm 2016, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục phê duyệt giá đất tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với 8,8 ha dự án này, tính theo thời điểm tháng 8-2014. Trong đó, 8.250 m2 đất xây dựng biệt thự tính tiền sử dụng đất là gần 5,3 triệu đồng/m2 đối với diện tích trên 3.000 m2 (giáp đường nội bộ, vị trí 3) và gần 1,2 triệu đồng/m2 đối với diện tích còn lại (vị trí 5).

Giá thuê đất thương mại, dịch vụ cho 48 năm 6 tháng, trả tiền một lần, với diện tích 8.624 m2 đất biệt thự, nghỉ dưỡng là gần 250.000 đồng/m2. Giá thuê đất thương mại, dịch vụ tính tiền thuê hằng năm, có giá là: 1,18 triệu đồng/m2 (đất cây xanh, giao thông, bãi xe, bãi đá), gần 2,4 triệu đồng/m2 (đất khách sạn) và trên 2,6 triệu đồng/m2 (đất biệt thự).

Trên thực tế, đất hẻm đường Trần Phú hiện đang được bán công khai trên các sàn giao dịch bất động sản với giá từ 230 - 300 triệu đồng/m2. Dư luận cho rằng việc giao thắng cảnh có vị trí đắc địa như vậy cho thuê sử dụng kinh doanh là quá "bèo".

Theo Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa, giá đất nói trên đã được thẩm định độc lập và trình hội đồng thẩm định giá đất thông qua. Theo quy định về giá đất năm 2014 mà UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành thì đất đường Trần Phú có giá từ 800.000 đồng đến 22,5 triệu đồng/m2.

Trước thông tin cho rằng dự án chậm tiến độ vì chủ đầu tư muốn đợi giá đất nóng để chuyển nhượng dự án, ông Biện Văn Hòa cho rằng lầu Bảo Đại là một trong những vị trí đẹp của Việt Nam. Chủ đầu tư khai thác lâu dài, cuối năm 2019 sẽ đưa vào khai thác.

"Họ đồn nhiều rồi. Tập đoàn Hà Đô chưa bán dự án nào mà đang mua thêm. Đây là dự án đẹp, thiết kế rất đẹp. Bây giờ không còn những dự án như thế này nữa đâu" - ông Hòa nói.

Xin cải tạo 5 biệt thự

Ông Biện Văn Hòa cho biết đang đề xuất cải tạo 5 biệt thự cổ ở lầu Bảo Đại. Chủ đầu tư đang xin ý kiến Hội Kiến trúc sư và các sở, ban ngành của tỉnh Khánh Hòa. Quy hoạch cũ là làm khách sạn, bây giờ sẽ cải tạo làm nơi trưng bày, tham quan, ăn uống để làm sao khai thác hiệu quả nhưng vẫn bảo tồn, vẫn giữ được kiến trúc. Công ty CP Đầu tư Khánh Hà vẫn đang làm đề xuất nhưng chưa xong do tỉnh đang thanh tra, kiểm tra.

>>> Đọc thêm: Nghệ An: Khu lưu niệm Phan Bội Châu bị tu bổ theo kiểu 'băm nát' gây bức xúc

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

(Nguồn: Người Lao Động)
Ở Gem Riverside, nên chọn căn hộ nào?

08:00 26/05/2018

Nằm ở vị trí trung tâm Quận 2, Gem Riverside có tầm nhìn ba mặt hướng sông tích hợp nhiều tiện ích đồng bộ và hiện đại kỳ vọng đáp ứng nhu cầu an cư của nhiều gia đình.

Thanh tra 10 dự án tại Ninh Bình: 100% đội vốn ‘khủng’

08:05 25/05/2018

Kết quả thanh tra tại 10/62 dự án có tổng mức đầu tư trên trên 100 tỷ đồng tại Ninh Bình của Thanh tra Chính phủ cho thấy tất cả dự án đều bị đội vốn, trong đó có những dự án “phình” ra hơn 7.000 tỷ đồng.

Những dấu hỏi trong vụ doanh nghiệp trả 'đất vàng' tại Thái Bình

17:32 24/05/2018

UBND tỉnh Thái Bình ra quyết định thu hồi khu đất 17.502,1m2 đang triển khai dự án với lý do chủ đầu tư tự nguyện trả trong khi doanh nghiệp lại cho rằng đã có sự “ngụy tạo căn cứ” để ban hành quyết định thu hồi.

Phú Quốc cấm cán bộ, đảng viên tham gia làm môi giới mua bán đất

15:29 24/05/2018

Việc này được thực hiện sau chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang về chấn chỉnh tình trạng buông lỏng quản lý đất đai trên đảo Phú Quốc.

Ecopark là đơn vị duy nhất nhận danh hiệu quốc tế về khu đô thị phức hợp tốt nhất Việt Nam

11:28 24/05/2018

Vừa qua, tại Bangkok, Ecopark lại tiếp tục được vinh danh trong lễ trao giải International Property Awards (IPA).

Nhà dân bị sụt lún do thi công tuyến Metro: Cienco 6 lần đầu 'chịu' thuê kiểm định móng

08:40 24/05/2018

Sau nhiều lần kiểm định "lướt ván" và bỏ qua 2 phần quan trọng nhất là móng và nội thất hoàn thiện, lần đầu tiên Cienco 6 mời đơn vị kiểm định độc lập đến làm việc tại nhà anh Hiền với nội dung kiểm định toàn bộ hư hại của ngôi nhà (đã bao gồm móng và nội thất hoàn thiện).

Giá đất nền TP.HCM tăng 'chóng mặt' do đâu?

21:32 23/05/2018

Theo chuyên gia Savills, có hai nguyên nhân khiến đất nền TP.HCM tăng giá mạnh trong thời gian vừa qua.

Chính thức ra mắt dự án 'hot' nhất vùng lõi Thủ đô

15:23 23/05/2018

Ngày 23/5 vừa qua, lễ ra mắt dự án The Terra - Hào Nam đã diễn ra thành công tại Khách sạn Daewoo Hanoi, thu hút được sự quan tâm của đông đảo khách hàng và nhà đầu tư.

Sai phạm tại dự án Thắng Lợi Reviside Market: Buộc chấm dứt mọi hình thức giao dịch mua bán

12:06 23/05/2018

Sở Xây dựng Long An đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Long An chỉ đạo chấm dứt mọi hình thức giao dịch mua bán bất động sản tại dự án Thắng Lợi Riverside Maket.

Mövenpick Resort Cam Ranh: Tiên phong cho xu hướng Bất động sản nghỉ dưỡng mới

10:30 23/05/2018

Thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam đang thu hút bởi dự án mang tên Mövenpick Resort Cam Ranh – một dự án đi tiên phong cho xu hướng bất động sản nghỉ dưỡng với chính sách chia sẻ lợi nhuận có một không hai.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng