Đỉa còn sống trong cổ họng bé trai 12 tuổi ở Yên Bái

(VTC News) - Con đỉa sống trong cổ họng khiến bé trai ở Yên Bái bị ho nhiều, ho ra máu, khó thở phải nhập viện khẩn cấp.

Bệnh viện Đa khoa Nghĩa Lộ (Yên Bái) vừa điều trị thành công cho bệnh nhi M.A.N., 12 tuổi, dân tộc Mông, trú tại Túc Đán, Trạm Tấy, Yên Bái bị đỉa chui vào họng.

Cách đây khoảng 1 tháng, trong lúc đi chăn trâu, N. có uống nước bên bờ suối. Trở về nhà, N. có triệu chứng ho nhiều, đau họng, khàn giọng, khó thở từng cơn và ho ra máu. N. được đưa tới trạm y tế gần nhà và được uống thuốc kê theo đơn.

Dia con song trong co hong be trai 12 tuoi o Yen Bai hinh anh 1

 Con đỉa được gắp ra khỏi đường thở của bệnh nhi. (Ảnh: BVCC)

Sau 2 đợt điều trị, tình trạng của N. không đỡ mà còn có dấu hiệu khó chịu hơn. Quá lo lắng, gia đình đưa cháu tới Bệnh viện Đa khoa Nghĩa Lộ để thăm khám.

Kết quả nội soi, cổ họng của bệnh nhi có một con đỉa còn sống đang bám vào thanh, khí quản. Để điều trị, bệnh nhi được chỉ định nội soi gây mê khí phế quản. Quá trình nội soi các bác sĩ gắp ra một con đỉa no máu, dài 6 cm.

Đây không phải lần đầu tiên các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân có dị vật. Theo các bác sĩ, tình trạng đỉa chui vào cơ thể sẽ gây thiếu oxy, thiếu máu, chảy máu và khó thở, thậm chí khiến bệnh nhân ngừng thể, dẫn tới thiệt mạng nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân, nhất là những đồng bào khu vực miền núi sống gần khe suối cần chú ý uống nước đảm bảo vệ sinh, ăn chín, uống sôi để tránh những biến chứng nguy hiểm do dị vật gây ra.

Đỉa trâu to bằng ngón tay cái ngoe nguẩy trong khí quản người đàn ông

Đỉa trâu to bằng ngón tay cái ngoe nguẩy trong khí quản người đàn ông

Con đỉa sống lâu trong cổ họng khiến người đàn ông thở khò khè, khó thở và ho ra máu.
 
Gắp con đỉa còn sống dài 4cm ra khỏi mũi cô gái ở Quảng Nam

Gắp con đỉa còn sống dài 4cm ra khỏi mũi cô gái ở Quảng Nam

Trong lúc rửa mặt tại một khe suối, cô gái ở Quảng Nam bị con đỉa dài 4cm chui tọt vào trong mũi và phải nhập viện cấp cứu.
Khả Minh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU