• Zalo

Đỉa còn sống trong cổ họng bé trai 12 tuổi ở Yên Bái

Sức khỏe Thứ Hai, 12/08/2019 16:42:00 +07:00

Con đỉa sống trong cổ họng khiến bé trai ở Yên Bái bị ho nhiều, ho ra máu, khó thở phải nhập viện khẩn cấp.

Bệnh viện Đa khoa Nghĩa Lộ (Yên Bái) vừa điều trị thành công cho bệnh nhi M.A.N., 12 tuổi, dân tộc Mông, trú tại Túc Đán, Trạm Tấy, Yên Bái bị đỉa chui vào họng.

Cách đây khoảng 1 tháng, trong lúc đi chăn trâu, N. có uống nước bên bờ suối. Trở về nhà, N. có triệu chứng ho nhiều, đau họng, khàn giọng, khó thở từng cơn và ho ra máu. N. được đưa tới trạm y tế gần nhà và được uống thuốc kê theo đơn.

dia

 Con đỉa được gắp ra khỏi đường thở của bệnh nhi. (Ảnh: BVCC)

Sau 2 đợt điều trị, tình trạng của N. không đỡ mà còn có dấu hiệu khó chịu hơn. Quá lo lắng, gia đình đưa cháu tới Bệnh viện Đa khoa Nghĩa Lộ để thăm khám.

Kết quả nội soi, cổ họng của bệnh nhi có một con đỉa còn sống đang bám vào thanh, khí quản. Để điều trị, bệnh nhi được chỉ định nội soi gây mê khí phế quản. Quá trình nội soi các bác sĩ gắp ra một con đỉa no máu, dài 6 cm.

Đây không phải lần đầu tiên các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân có dị vật. Theo các bác sĩ, tình trạng đỉa chui vào cơ thể sẽ gây thiếu oxy, thiếu máu, chảy máu và khó thở, thậm chí khiến bệnh nhân ngừng thể, dẫn tới thiệt mạng nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân, nhất là những đồng bào khu vực miền núi sống gần khe suối cần chú ý uống nước đảm bảo vệ sinh, ăn chín, uống sôi để tránh những biến chứng nguy hiểm do dị vật gây ra.

Khả Minh - Diệu Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin