Địa chấn 5,3 độ richter rung chuyển Triều Tiên, nhiều khả năng Bình Nhưỡng lại thử hạt nhân

(VTC News) - Nếu thông tin Triều Tiên thử nghiệm vũ khí hạt nhân được xác nhận thì 2016 sẽ trở thành năm có nhiều vụ thử nhất được Bình Nhưỡng thực hiện từ trước đến nay.

9h30 sáng 9/9 (giờ địa phương), một cơn địa chấn mạnh 5,3 độ richter xảy ra gần khu vực thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. Có thể đây là vụ thử hạt nhân thứ 5 của Triều Tiên được thực hiện, nguyên nhân là vì Cơ quan khảo sát địa chấn Mỹ USGS xác định tâm chấn nằm ngay sát mặt đất.

Dia chan 5,3 do richter rung chuyen Trieu Tien, nhieu kha nang Binh Nhuong lai thu hat nhan hinh anh 1

 Ảnh minh họa

Nếu được xác nhận, đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng tổ chức thử hạt nhân nhiều lần trong cùng năm. 4 lần thử hạt nhân trước của Triều Tiên rơi vào tháng 1/2016, tháng 2/2013, tháng 5/2009 và tháng 10/2006.

Dự vào mức độ địa chấn, các chuyên gia dự báo công suất của vụ thử hạt nhân này rơi vào khoảng 6-9 kiloton, tương đương các vụ thử vào tháng 1/2016 và tháng 2/2013. Trong khi đó, tháng 1 vừa quan, Bình Nhưỡng tuyên bố họ thử nghiệm thiết bị nổ nhiệt hạch, gây ra sự nghi ngờ với giới chuyên gia.

Ngoài ra, theo The Diplomat, cơn địa chấn xuất hiện vào ngày 9/9, cũng là ngày Quốc khánh Triều Tiên nên rất có thể là thử hạt nhân vì nước này có truyền thống thử nghiệm các vũ khí vào một số ngày quan trọng.

Tùng Đinh (Nguồn: The Diplomat)
Bình luận