Đĩa bay bán ở VN có thể gây dị dạng thai nhi

(VTC News) – Khi biết món đồ chơi giá 10.000 đồng vừa mua cho con có thể có chứa chất gây ung thư, anh Dũng vội vứt ngay đi trong khi đứa trẻ òa khóc vì tiếc nuối. Đồ chơi giá rẻ dạng UFO nghi có chứa chất kịch độc đang là “mốt” và được bày bán tràn lan trên thị trường Việt hiện nay.

    » Nghịch lý Hà Nội ế ẩm hàng “sale off”
» Nước đóng chai đầy rêu: LaVie khẳng định uống “an toàn

» Nghịch lý Hà Nội ế ẩm hàng “sale off” » Nước đóng chai đầy rêu: LaVie khẳng định uống “an toàn" » Ăn đến 5 tỷ gói mì tôm/năm, NTD Việt Nam rước bao bệnh? » Chủ nhân số 0988.888.888 nói gì về "sim khủng"?


Hàng giá rẻ, màu mè, không rõ nguồn gốc xuất xứ

Lý giải về việc tại sao mua cho con chiếc đồ chơi dạng UFO (vật thể bay không xác định), anh Hoàng Trung Dũng (Minh Khai - Q.Hai Bà Trưng – Hà Nội) cho biết vì đây là món đồ chơi mà cậu con trai mới 6 tuổi của mình rất thích và giá của nó thì lại quá rẻ để có thể từ chối không mua cho con mình.

“10.000 đồng/một chiếc vòng bay, màu sáng đẹp mắt, chơi bằng cách đặt lên một súng hoạt động bằng thao tác kéo dây và nhả ra để nó bắt tung lên trời với những vệt sáng lung linh”, anh Dũng cho biết thêm rằng, con anh thích món đồ chơi này tới mức: “Muốn bé ăn cũng phải hứa hẹn rằng cho đi chơi đĩa bay, muốn bé nín khóc cũng phải giơ chiếc đồ chơi ra mới nín”.

Tại sân tượng đài Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm – Hà Nội), ngoài bé trai nhà anh Dũng chơi “đĩa bay” thì hàng chục cô cậu bé của các gia đình khác cũng vậy.


  Con trai anh Dũng đang say sưa chơi trò

Con trai anh Dũng đang say sưa chơi trò "đĩa bay UFO"


Thỉnh thoảng, những chiếc đĩa bay bị bắn tung ra ngoài đường, xe kẹp nát, hoặc bị bắn lên ngọn cây và mắc kẹt lại đó thì cũng có thể dễ dàng mua ngay bởi một “đội quân” bán đồ chơi dạo tại đây.

Theo quan sát của pv VTC News, trong những “sạp” hàng xách tay của họ, có cả đĩa bay và những món có cấu tạo và chất liệu tương tự như chong chóng, quả cầu ánh sáng đầy màu sắc sặc sỡ với giá từ 10.000 đồng – 20.000 đồng/chiếc. Đối với trẻ con thì những món đồ chơi này quả là mê hoặc.


  Cô bé này lại thích thú với chiếc chong chóng phát sáng

Cô bé này lại thích thú với chiếc chong chóng phát sáng


Đối với sản phẩm đĩa bay UFO (tạm gọi như vậy), đây là đồ chơi nhái sản phẩm đĩa bay Tosy UFO của Công ty TOSY Robotic (Việt Nam), trong khi giá của Tosy UFO chính hãng là 120.000 đồng/chiếc (giá bán lẻ) thì những chiếc đĩa bay với đặc điểm là không nhãn mác có giá chỉ bằng 1/10 giá sản phẩm của Tosy Robotic.

Báo cáo từ phòng thí nghiệm TUV Rheinland tại Việt Nam, dựa trên mẫu thử là các loại đồ chơi dạng UFO, không nguồn gốc xuất xứ đang được bán trên thị trường nói trên cho thấy kết quả rằng mẫu thử có hàm lượng chất Phthalates (chất tạo dẻo) vượt quá tiêu chuẩn cho phép, gây nguy hiểm cho người sử dụng: “ảnh hưởng đến gan, thận, ảnh hưởng đến hormone và gây hại thai nhi, gây đột biến”.


Bầy bán tràn lan tại phố lớn, phố bé


Khi phóng viên nói với anh Trần Trung Dũng rằng, “món đồ chơi mà anh đang cho con chơi có thể có chất gây ung thư, một phòng thí nghiệm đã đưa ra kết luận như vậy dựa trên những mẫu xét nghiệm mà họ đã phân tích” thì anh Dũng vứt ngay món đồ chơi đó đi, mặc cho cậu con trai gào khóc thảm thiết.

  Người đàn ông trung niên này hạnh phúc khi mua đồ chơi cho cháu của mình, nhưng liệu ông có lường hết được hậu quả từ món đồ chơi không rõ nguồn gốc mà mình mua?

Người đàn ông trung niên này hạnh phúc khi mua đồ chơi cho cháu của mình, nhưng liệu ông có lường hết được hậu quả từ món đồ chơi không rõ nguồn gốc mà mình mua?


Điều này cho thấy, sức hấp dẫn của món đồ chơi này là rất lớn và hiện những sản phẩm dạng UFO giá rẻ đang được bầy bán tràn lan trên thị trường.

Tại Hà Nội, bạn có thể vào “phố đồ chơi” Hàng Mã, Lương Văn Can để mua lẻ món đồ chơi UFO với giá 10.000 đồng/chiếc. Nếu mua nhiều, giá chỉ 8.000 đồng/chiếc. Một chủ cửa hàng không ngần ngại nói rằng “đây là đồ Trung Quốc mới có giá rẻ thế chứ, hàng xịn thì không có giá đấy đâu, mà ở đây cũng không bán”.

  Những cô cậu bé đang đứng quanh người bán đồ chơi một cách thèm muốn

Những cô cậu bé đang đứng quanh người bán đồ chơi một cách thèm muốn


Nếu không tới các cửa hàng để mua, người tiêu dùng vẫn dễ dàng có được sản phẩm đĩa bay UFO từ bất cứ người bán dạo nào xuất hiện tại các tụ điểm vui chơi. Người bán rong tên Trần Xuân Trường (Quê Nam Trực – Nam định) khẳng định rằng một buổi tối bán loại đồ chơi đĩa bay UFO “cũng được khoảng 30 chiếc, ngoài ra còn nhiều thứ nữa mà trẻ con thích lắm, mấy cậu choai choai cũng hay chơi”.

  Một quả cầu phát sáng có cấu tạo và chất liệu tương tự như

Một quả cầu phát sáng có cấu tạo và chất liệu tương tự như "đĩa bay UFO"


Theo báo cáo gần đây của CASE (Hiệp hội người tiêu dùng của Singapore - the Consumers Association of Singapore) đăng trên Channel NewsAsia thì các đồ chơi có mầu sắc sặc sỡ thường chứa hàm lượng chì rất lớn còn trong các đồ chơi bằng nhựa thì lượng Phthalates thường vượt mức cho phép rất lớn, có mẫu thử xuất xứ từ Trung Quốc cho thấy hàm lượng Phthalates vượt 5.000 lần mức cho phép và có thể gây ung thư. Trong khi sản phẩm đồ chơi màu mè, giá rẻ và không ghi nguồn gốc xuất xứ (tương đương với với việc không được kiểm nghiệm) là đặc điểm chung của rất nhiều món đồ chơi đang được bầy bán trên thị trường Việt Nam.

“Cơ quan chức năng cần vào cuộc để bảo vệ sức khỏe cho người dân, nếu quả thực những món đồ mà trẻ em đang chơi lại gây nguy hiểm khó lường như vậy”, chị Nguyễn Thùy Vân (Văn Miếu – Q.Đống Đa – Hà Nội) cho biết.

Chị Vân cũng băn khoăn: “Nhà tôi có hai cháu, cháu lớn học lớp 6 rất mê trò này (đĩa bay UFO), cháu thứ hai mới 4 tuổi cũng thích chơi như anh nó… cháu bé còn hay dùng miệng để cắn đồ chơi, nếu có độc thì sợ quá”.

Chị Vân khẳng định sẽ tịch thu món đồ chơi đĩa bay của con và đem vào thùng rác ngay lập tức nhưng vẫn lo lắng rằng hai cháu đã lỡ động vào món đồ chơi đó rồi thì không biết đã để lại hậu quả nào hay không.

» Nghịch lý Hà Nội ế ẩm hàng “sale off”
» Nước đóng chai đầy rêu: LaVie khẳng định uống “an toàn"
» Ăn đến 5 tỷ gói mì tôm/năm, NTD Việt Nam rước bao bệnh?
» Chủ nhân số 0988.888.888 nói gì về "sim khủng"?


Bài, ảnh:
Cường Cao


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN