Đi xe mượn, trường hợp nào không bị phạt nặng?

(VTC News) – Những trường hợp mượn xe của người thân khi bị kiểm tra, chủ phương tiện xuất trình được giấy đăng ký xe, bằng lái xe, đăng kiểm hợp lệ sẽ không bị xử phạt.

Người dân bối rối
Ghi nhận của PV VTC News trong ngày đầu tiên thực hiện quy định 71 CP, sửa đổi với 19 điều so với Nghị định 134CP tại TP Hà Nội, nhiều người điều khiển phương tiện giao thông vẫn còn bỡ ngỡ, đặc biệt đối với quy định sang tên đổi chủ phương tiện sau khi mua bán, chuyển nhượng.
Tại nút giao thông Tràng Tiền – Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội), tổ công tác CSGT thuộc đội CSGT Số 1 (Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, CATP Hà Nội) đã triển khai lực lượng kiểm tra.
Thiếu úy Nguyễn Bá Ngọc, làm nhiệm vụ tại chốt này cho biết, trước khi triển khai, các quy định đã được phổ biến đến cán bộ chiến sỹ. Trong ngày đầu triển khai, những trường hợp có lỗi về giấy tờ đăng ký xe chính chủ đều được nhắc nhở, tuyên truyền quy định và chưa xử phạt.

 Người dân bỡ ngỡ truớc quy định mới.

Người dân bỡ ngỡ truớc quy định mới.


“Nhiều người dân khi bị kiểm tra đều không xuất trình được đăng ký chính chủ, đa số không biết về quy định nên ngày đầu tiên, lực lượng chỉ nhắc nhở. Những lỗi khác như vượt đèn đỏ, lấn làn đường, vi phạm tốc độ… vẫn xử lý bình thường theo quy định” – Thiếu úy Ngọc cho biết.
Cũng tại điểm giao thông này, cảnh sát đã kiểm tra giấy tờ xe đối với Nguyễn Chí Dũng (21 tuổi, quê Hải Dương) nhưng tại thời điểm này, Dũng không xuất trình được giấy đăng ký xe và lý giải “mượn xe của anh họ đi nên không mang”.
Khi được hỏi về quy định giấy tờ đăng ký xe mang theo khi tham gia giao thông theo Nghị định 71, Dũng nói đều chưa biết đến các quy định này.
Nghe thông tin về xử phạt xe vi phạm về sang tên đổi chủ, bạn Hoàng Văn Quyết (Thanh Xuân, Hà Nội) bày tỏ lo lắng: “Mình đi xe mang đăng ký của người thân nên lo lắng khi về quy định này. Quê thì ở xa, về làm thủ tục mất rất nhiều thời gian. Tạm thời mình hạn chế đi lại để tìm hiểu rõ hơn về quy định”.

 Trong ngày đầu triển khai, CSGT chỉ nhắc nhở, tuyên truyền luật.

Trong ngày đầu triển khai, CSGT chỉ nhắc nhở, tuyên truyền luật.


Cũng trong ngày đầu triển khai, một cán bộ đội CSGT Số 2 cho biết, đối với những phương tiện chưa có giấy tờ đăng ký chính chủ, chưa sang tên chuyển nhượng trong mua bán cũng được nhắc nhở chứ chưa xử phạt.
Không phạm luật nếu đủ giấy tờ quy định
Trước những băn khoăn của người dân về quy định mới trong nghị định 71, đặc biệt về việc đăng ký chính chủ, sang tên chuyển nhượng phương tiện giao thông, chiều 10/11, PV VTC News đã có cuộc trao đổi với Đại tá Đào Vịnh Thắng – Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC67 – CATP Hà Nội).
 Theo bạn quy định xử phạt xe không chính chủ có quá nặng?   Quá nặng  Vừa phải  

Theo bạn quy định xử phạt xe không chính chủ có quá nặng? Quá nặng Vừa phải  


Tại cuộc trao đổi, Đại tá Thắng cho biết, ngày 19/9/2012, Bộ Công an đã ban hành Nghị định 71, bổ sung và thay thế 19 quy định về xử phạt vi phạm giao thông so với Nghị định 34.
Trước khi triển khai, CATP Hà Nội, Phòng PC 67 đã tổ chức kế hoạch tuyên truyền cho 100% cán bộ chiến sỹ, nắm vững 19 điều sửa đổi trong NĐ 71, đồng thời tuyên truyền trong học sinh sinh viên và các tầng lớp nhân dân về nghị định và các điều sửa đổi.
Ngày 10/11, CATP Hà Nội đã tổ chức lực lượng triển khai. Trong ngày đầu tiên thực hiện quy định,  ý thức tham gia giao thông của người dân đã có biến chuyển. Tình trạng vi phạm giao thông như sai làn đường, vượt đèn đỏ, lạng lách đánh võng được các đội tuần tra kiểm soát kiểm tra và xử lý.

 Những truờng hợp vi phạm các điều khác của Luật Giao thông đều bị xử phạt.

Những truờng hợp vi phạm các điều khác của Luật Giao thông đều bị xử phạt.


Một số người dân có ý kiến thắc mắc về việc mua bán, chuyển nhượng, sang tên và mức xử lý, lực lượng chức năng nhắc nhở, tuyên truyền về luật để người dân nắm rõ.

“Trường hợp người thân như bố mẹ, anh chị, vợ chồng, bạn bè… cho mượn xe thì người tham gia giao thông khi điều khiển phương tiện phải mang đăng ký chiếc xe đó và có bằng lái hợp lệ. Đối với ô tô còn phải có sổ kiểm định chất lượng đúng quy định, nếu không vi phạm luật giao thông thì không bị xử phạt” – Đại tá Thắng khẳng định. 
Tuy nhiên, các trường hợp này nếu vi phạm lỗi nào thì bị xử lý về lỗi đó.
“Trong những ngày đầu triển khai, đối với những người ngoại tỉnh lần đầu về Hà Nội chưa nắm rõ về Nghị định, người lớn tuổi, học sinh sinh viên, phụ nữ vi phạm lần đầu về quy định 71 thì CSGT chỉ nhắc nhở. Nếu vi phạm lần 2 sẽ xử lý” – Trưởng phòng PC67 cho biết.
Theo quy định sửa đổi, tất cả các phương tiện mua bán, sang tên đổi chủ đều phải làm thủ tục đăng ký theo quy định.
“Xe mua bán, cho tặng, qua nhiều chủ nhưng chưa làm thủ tục sang tên, thì người mua cuối cùng phải chứng minh được các giấy tờ hợp pháp của phương tiện. Khi sang tên, người đăng ký phải đóng thuế trước bạ với cơ quan thuế và đăng ký với cảnh sát. Lệ phí làm thủ tục không cao như đăng ký lần đầu” – ông Thắng nói thêm.
Trưởng phòng PC67 cũng khuyến cáo, khi mua bán chuyển nhượng, các cá nhân, cơ quan phải sang tên đổi chủ trong 30 ngày. Quá 30 ngày, sẽ bị xử phạt theo NĐ 71. 
“Việc đăng ký, sang tên đổi chủ phương tiện mua bán, trao đổi giúp cho chủ phương tiện yên tâm khi sử dụng xe chính chủ. Cơ quan công an dễ dàng xác minh những vụ phương tiện gây tai nạn hoặc trong các vụ án hình sự” – Đại tá Đào Vịnh Thắng nói.
Nguyễn Dũng
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN