Đi xe máy 'không chính chủ' chưa chắc đã bị phạt

Thời sựThứ Năm, 17/11/2016 10:40:00 +07:00

Thượng tá CSGT Hà Nội cho biết, quy định xử phạt xe "không sang tên đổi chủ" là lỗi phạt những người mua bán phương tiện giao thông nhưng không đến cơ quan chức năng để xác nhận.

Những ngày qua, thông tin đi xe máy không sang tên đổi chủ sẽ chính thức bị phạt từ 1/1/2017, mức phạt lên tới 400 ngàn đồng theo Nghị định 46 đang gây hoang mang cho người dân.

Nhiều người còn hiểu sai quy định quy định xử phạt xe "không sang tên đổi chủ" khi cho rằng, tất cả những người tham gia giao thông trên đường nếu không đi xe chính chủ đều bị phạt.

Để người dân có cách nhìn nhận chính xác nhất về quy định này, Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ, cán bộ xử lý của Đội CSGT số 1 - Công an thành phố Hà Nội đã có những chia sẻ với PV VTC News.

csgt-xu-phat-1608

Ảnh minh họa.

Ông Quỹ đưa ra tình huống cụ thể cho người tham gia giao thông: "Ví dụ, hai vợ chồng có 1 chiếc xe máy nhưng giấy tờ đứng tên vợ. Anh chồng lấy xe máy của vợ để sử dụng là việc bình thường, không luật nào cấm và chồng sẽ không bị phạt. Tương tự trường hợp anh mượn xe của bạn, đồng nghiệp hay xe đi thuê đều không bị xử phạt về lỗi sang tên đổi chủ.

Nhưng nếu chồng đi xe máy của vợ và vi phạm luật giao thông, bị CSGT thổi phạt, lỗi phải giữ xe. Lúc này, CSGT sẽ xem giấy tờ và xác minh người vợ có phải là chủ xe hay không. Nếu CSGT thấy chị vợ đúng là chủ xe thì chồng sẽ không bị phạt lỗi "xe không chính chủ" mà chỉ chịu phạt lỗi giao thông.

Bên cạnh đó, chi phí giữ xe sẽ do người vi phạm trả. Hiểu đơn giản là "lỗi ai người đấy chịu". Người điều khiển xe chịu lỗi giao thông, nhưng chủ xe chịu lỗi liên quan đến hành chính. Không luật nào xử lý người đi mượn xe máy cả", Thượng tá Quỹ nói.

Phân tích thực tế khi áp dụng quy định này, Thượng tá Quỹ  đưa ra lời khuyên cho chủ sở hữu: "Bản thân người bán xe cho người khác nên chủ động đề nghị người mua xe làm thủ tục sang tên đổi chủ.

Nếu không, sau này xảy ra trường hợp xấu như tai nạn, trộm cướp, hay mượn xe để vận chuyển hàng cấm, gây án... cơ quan có thẩm quyền sẽ liên hệ với chủ cũ để điều tra, gây ra nhiều phiền toái.

Việc đăng kí thủ tục sang tên đổi chủ cũng đã được Bộ Tài chính điều chỉnh xuống mức 2% hóa đơn mua bán để phù hợp với mức sống của người dân.

Trước đó, như VTC News đã đưa tin, từ ngày 1/1/2017, theo điều 30 Nghị định 46, cảnh sát giao thông sẽ phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đến 400.000 đồng với tổ chức là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự không làm thủ tục đăng ký sang tên (chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên mình).

Việc này áp dụng cả với diện "được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản".

 
Người điều khiển xe chịu lỗi giao thông, nhưng chủ xe chịu lỗi liên quan đến hành chính. Không luật nào xử lý người đi mượn xe máy cả.

Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ

Theo Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2015 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe cho phép: “Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người được giải quyết đăng ký sang tên theo quy định tại Điều 24 Thông tư này đến hết ngày 31/12/2016”.

Vì vậy, Cục CSGT đã yêu cầu cơ quan đăng ký xe Công an các địa phương giải quyết đăng ký sang tên cho người đang sử dụng với các trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ xe theo quy định Điều 24 (Thông tư 15) trước ngày 01/01/2017.

Cục CSGT vừa có chỉ đạo CSGT các tỉnh, thành phố tổ chức tuyên truyền và thông báo cho cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục sang tên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều chủ nhưng không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không đầy đủ.

Video: Người phụ nữ cầm mũ bảo hiểm đập tài xế ô tô sau va chạm giao thông

Kim Thược
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !