Đi tù vẫn được hưởng lương hưu

(VTC News) - Những người đang hưởng lương hưu mà bị phạt tù giam vẫn tiếp tục được chi trả lương hưu trong thời gian chấp hành hình phạt tù.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Đỗ Văn Sinh – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị về việc trả lương hưu cho người lao động bị tù giam và buộc thôi việc trước ngày 1/1/1995.

Di tu van duoc huong luong huu hinh anh 1

 Những người đang hưởng lương hưu mà bị phạt tù giam thì vẫn được tiếp tục chi trả lương hưu. (Ảnh minh họa)

Thủ tướng cho biết, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, từ ngày 1/1/2016 trở đi, nếu những người đang bị phạt tù giam đủ điều kiện hưởng lương hưu sẽ được phép ủy quyền cho người khác làm thủ tục giải quyết chế độ hưu trí và nhận lương hưu.

Ngoài ra, những người đang hưởng lương hưu mà bị phạt tù giam thì vẫn tiếp tục được chi trả lương hưu trong thời gian chấp hành hình phạt tù.

Cụ thể, đối với những người đang hưởng lương hưu mà bị tù giam trong giai đoạn từ 1/1/1995 đến 31/12/2015: Theo quy định, “Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tiền tuất hàng tháng, trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc, người đã hết thời hạn hưởng trợ cấp hiện đang hưởng trợ cấp hằng tháng và người bị đình chỉ hưởng bảo hiểm xã hội do vi phạm pháp luật trước ngày Luật này có hiệu lực thì vẫn thực hiện theo các quy định trước đây”.

Đối với những người bị phạt tù giam hoặc bị buộc thôi việc từ trước 1/1/1995: Theo quy định, “Việc tính thời gian công tác trước ngày 1/1/1995 để hưởng bảo hiểm xã hội được thực hiện theo các văn bản quy định trước đây về tính thời gian công tác trước ngày 1/1/1995 để hưởng bảo hiểm xã hội của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, quân nhân và công an nhân dân”.

Như vậy, người bị phạt tù giam hoặc bị buộc thôi việc trước ngày 1/1/1995 sẽ không được tính thời gian công tác để hưởng bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, trên thực tế đối với những trường hợp đặc biệt như đại biểu Quốc hội nêu, đó là những trường hợp người lao động bị phạt tù giam nhưng quá trình công tác có nhiều cống hiến với cách mạng.

Đồng thời, những người bị thi hành quyết định kỷ luật buộc thôi việc nhưng sau đó được xem xét hạ mức kỷ luật...,trên cơ sở đề nghị của UBND các tỉnh, thành phố, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vẫn đang xem xét, giải quyết để người lao động được tính bảo lưu thời gian công tác trước đây để cho những người này được hưởng bảo hiểm xã hội.

>>> Đọc thêm: Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2018 ai cũng cần biết

Lưu Thủy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU