Di tích quốc gia tan hoang giữa lòng cố đô Huế

Thời sựThứ Hai, 25/03/2013 07:12:00 +07:00

Lăng Cơ Thánh được xếp hạng di tích quốc gia năm 1997 hiện đang bị bỏ hoang và xuống cấp nghiêm trọng.

Lăng Cơ Thánh được xếp hạng di tích quốc gia năm 1997 hiện đang bị bỏ hoang và xuống cấp nghiêm trọng.

Lăng Cơ Thánh hay lăng mộ của ông Nguyễn Phúc Côn - thân sinh vua Gia Long - nằm tại núi Hưng Nghiệp thuộc địa phận làng Cư Chánh, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên - Huế), cách TP Huế hơn 5km.

 Di tích này nằm trong quần thể di tích cố đô Huế cần được nâng cấp và khoanh vùng bảo vệ. Thế nhưng hiện nay nó chỉ còn một khung cảnh hoang tàn.
Một khung cảnh hoang tàn lạnh lẽo bao trùm lấy di tích lăng Cơ Thánh. 

Nhiều hạng mục quan trọng của lăng Cơ Thánh đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Toàn bộ tường rào bao quanh lăng bị đổ, có đoạn biến mất từ lâu, đất đá vùi lấp nhiều đoạn tường thành.

Cổng chính đi vào đổ nghiêng ngả. Nền gạch bị bong tróc. Chỉ duy nhất hạng mục chính của di tích là nơi đặt lăng mộ của ông Nguyễn Phúc Côn là còn nguyên vẹn, nhưng không được ai chăm sóc. Cửa đi vào lăng mộ hầu như lúc nào cũng đóng kín mít.

Trong toàn bộ khuôn viên cỏ mọc um tùm, người dân ở đây tận dụng khuôn viên lăng Cơ Thánh làm nơi chăn thả trâu, bò và trồng hoa màu, cây ăn trái xung quanh.

Được biết, sự xuống cấp nghiêm trọng này đã kéo dài nhiều năm nay nhưng chưa thấy cấp ngành nào có động thái tu bổ, tôn tạo.   
                                                                       
Theo Thảo Đan/Kienthuc
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !