'Lạm phát' phó đoàn dự SEA Games: Sẽ chốt danh sách trong tuần này

Thể thaoThứ Hai, 10/07/2017 07:19:00 +07:00

Nhiều khả năng, danh sách chính thức các phó đoàn Thể thao Việt Nam dự SEA Games 2017 sẽ được chốt trong tuần này.

Video: Toàn cảnh Đoàn TTVN lạm phát phó đoàn

Ngày 29/6, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch (VH,TT&DL) Nguyễn Ngọc Thiện đã ký quyết định thành lậpđoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) tham dự SEA Games 29 tại Malaysia từ ngày 11/8 đến 1/9 với tổng cộng 693 thành viên, trong đó có 1 trưởng đoàn, 10 phó đoàn, 18 cán bộ, 22 bác sĩ, 32 lãnh đội, 28 chuyên gia và 106 HLV.

Quyết định lập tức gây phản ứng mạnh mẽ trong dư luận khi báo chí cho rằng, đoàn TTVN "lạm phát" chức danh phó đoàn.

20qm--le-xuat-quan-doan-t

Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 29 Trần Đức Phấn.

Lý giải cho việc tăng số lượng phó đoàn, Trường đoàn Trần Đức Phấn cho biết: “Danh sách đoàn TTVN dự SEA Games 29 có tới 476 VĐV (264 nam và 212 nữ) của 32 ĐTQG, đến từ nhiều Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia khác nhau. Vậy nên, số lượng phó đoàn đại diện cho các trung tâm, các vụ chức năng của Tổng cục TDTT, Sở VH & TT địa phương…  phải tăng lên để đoàn TTVN có thể theo dõi chặt chẽ quá trình thi đấu của từng VĐV, từng đội tuyển”.

Ông Phấn còn giải thích thêm rằng do SEA Games 29 không có Làng VĐV dành riêng cho SEA Games mà BTC bố trí các đoàn thể thao ở tại những khách sạn 4-5 sao ở Thủ đô Kuala Lumpur nên việc phải tăng cường số lượng cán bộ quản lý là cần thiết.

Còn người phát ngôn Bộ VH,TT& DL, Chánh văn phòng, Nguyễn Thái Bình cho biết, đây hoàn toàn là vấn đề công việc và trách nhiệm chứ không có yếu tố lợi ích bởi tham dự SEA Games thì tất cả các thành viên, từ Trưởng đoàn, phó trưởng đoàn, cán bộ, VĐV, HLV đều hưởng chế độ như nhau, theo qui định của BTC đại hội.

Đây là qui định chung cho tất cả các đoàn tham dự đại hội. Phó trưởng đoàn là người hỗ trợ cho Trưởng đoàn và chịu trách nhiệm về các mảng công việc được Trưởng đoàn phân công.

DTVN

 Lãnh đạo đoàn TTVN tại SEA Games 28

Trong khi đó, người có nhiều năm phụ trách công tác truyền thông của đoàn TTVN tại các kỳ đại hội thể thao quốc tế thì chia sẻ rằng: “Chuyện đoàn TTVN có nhiều phó đoàn đâu phải lần này mới thế. Kỳ trước chúng ta đi ít hơn 123 vận động viên, thi đấu ít môn hơn cũng có tới 7 phó đoàn thì lần này có 10 phó đoàn cũng có gì là lạ.

Thêm nữa mang danh phó đoàn nhưng cũng chỉ được hưởng chế độ như VĐV, không được chia tiền thưởng hay bất cứ lợi lộc gì. Đó chẳng qua chỉ là gắn chức danh để tăng trách nhiệm thôi. Vì thế quyết định thành lập đoàn được ký cũng là lẽ thường tình.

Dù vậy, những lý giải trên không đủ thuyết phục bởi quy định của BTC SEA Games 29 đã nêu rõ, mỗi đoàn thể thao chỉ được phép đăng ký 1 chức danh trưởng đoàn và 2 chức danh phó đoàn. Những người làm thể thao Việt Nam đều biết điều này nhưng vẫn trình Bộ trưởng Bộ VH,TT& DL ký lập đoàn có tới 10 phó đoàn.

Cũng xin được nhắc rằng, không phải ngẫu nhiên BTC nước chủ nhà SEA Games 29 và thông lệ quốc tế quy định số lượng 1 chức danh trưởng đoàn, 2 chức danh phó đoàn.

Đây là câu chuyện tế nhị trong ngoại giao, bởi đi cùng với những chức danh là cách họ tiếp đón, đãi ngộ cho xứng tầm. Việc chúng ta có quá nhiều phó đoàn sẽ làm khó nước chủ nhà.

Sau những phản ánh của báo chí và dư luận, Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã có văn bản: “Yêu cầu Tổng cục TDTT tham mưu, cơ cấu đoàn TTVN tham dự các kỳ đại hội thể thao theo đúng quy định của BTC đại hội. Đặc biệt, cần ưu tiên thành viên là VĐV, chuyên gia, huấn luyện viên và đội ngũ bác sĩ. Nâng cao trách nhiệm của trưởng đoàn, phó trưởng đoàn trong việc quản lý, tổ chức đoàn TTVN tham dự các kỳ đại hội thể thao quốc tế.

Đặc biệt, Bộ trưởng cũng yêu cầu: “Giao Tổng cục TDTT rà soát lại thành phần đoàn TTVN tham dự SEA Games 29 tại Malaysia, báo cáo Bộ trưởng”.

Hinh anh Ong Nguyen Dang Chuong se thoi chuc Cuc truong: Bo truong VH-TT-DL noi gi?

Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện.

Và không lâu sau chỉ đạo của Bộ trưởng, danh sách đoàn TTVN dự SEA Games 29 đã có điều chỉnh. Theo nhiều nguồn tin bên lề, số lượng phó đoàn sẽ được rút xuống còn 2 người, đúng với quy định của BTC đại hội. 8 người còn lại sẽ đi với tư cách cán bộ đoàn.

Tuy nhiên, một số nguồn tin khẳng định đã có một số Phó đoàn xin thôi không sang Malaysia nữa với những lý do khác nhau. 

Trong tuần này, Bộ VH,TT&DL sẽ có câu trả lời chính thức chuyện đi, ở của các Phó đoàn Thể thao Việt Nam.

“Lãnh đạo các đơn vị nếu thực sự đi "hoàn toàn vì công việc và trách nhiệm" thì không cần thiết phải đặt nặng vấn đề chức danh. Thế nên đi với chức danh phó đoàn hay cán bộ đoàn bình thường cũng không vấn đề gì”, chuyên gia Nguyễn Hồng Minh chia sẻ!

Thiện An (Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn