Đi qua pô xe máy, bé gái gần đứt lìa bàn chân

Sức khỏeThứ Ba, 27/11/2012 09:12:00 +07:00

Chở con đến trường, mẹ bé N.T.L vừa lách qua một chiếc xe Air Blade để vào trường thì nghe tiếng con hét lên thất thanh.


Chở con đến trường, mẹ bé N.T.L vừa lách qua một chiếc xe Air Blade để vào trường thì nghe tiếng con hét lên thất thanh...

Bàn chân vừa được nối liền của bé L
Quay lại nhìn, chị không tin vào mắt mình khi 4 ngón chân của bé gần như bị lìa khỏi bàn chân…


 Sự việc xảy ra vào sáng 16/11, nạn nhân là bé L. (4 tuổi, Gia Lâm, Hà Nội). Bé được chuyển tới BV Việt Đức (Hà Nội) trong tình trạng rất đau đớn, hoảng loạn. 4 ngón chân trái của cháu (từ ngón chân trỏ đến ngón chân út) bị đứt lìa gần như hoàn toàn khỏi bàn chân, chỉ còn một chút da dưới gan bàn chân còn dính lại.

Qua kiểm tra, bác sĩ thấy các đầu ngón chân này đã xẹp lạnh, châm kim không còn chảy máu, nếu không nối nhanh chắc chắn 4 ngón chân này sẽ hỏng.

Bác sĩ Đào Văn Giang, Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt, Bệnh viện Việt Đức, cho biết, bệnh nhi nhập viện sau khoảng 3 tiếng xảy ra tai nạn. Ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nối 4 ngón chân bị đứt rời của bé. Trải qua 9 tiếng đồng hồ, kíp mổ mới nối thành công 4 ngón chân cho cháu bé.

“Không như các ca phẫu thuật vi phẫu khác, việc nối 4 ngón chân cho cháu L. rất khó khăn bởi vết đứt lìa rơi đúng vào phần khớp nên bác sĩ không thể làm ngắn xương lại để nối mạch máu đứt mà phải tiến hành ghép đoạn động mạch (lấy một đoạn tĩnh mạch từ phần đùi để làm đầu nối ghép hai mạch máu bị đứt).

Hơn nữa, mạch máu đứt rất nhỏ, chỉ khoảng 0,5mm. Với những mạch nhỏ từ 0,3 – 0,8mm, bác sĩ phải dùng kỹ thuật siêu vi phẫu để nối. Chưa kể, vì đứt mạch gan bàn chân nên bác sĩ không thể xoay được chân bệnh nhân lên để nối mà phải cắt bỏ một đoạn xương để lấy không gian nối, sau đó lại đắp lại mảnh xương vào”, BS Giang nói.
Bé L đã dần hồi phục 

Đến nay, sau 11 ngày được nối ngón, 4 ngón chân của cháu bé đã hồng, ấm, có dấu hiệu hồi sinh.

Theo BS Giang, tai nạn do miếng chắn pô xe bằng inox của xe Air Blade thường xảy ra, tuy nhiên gây chấn thương nặng đến đứt lìa cả 4 ngón chân như cháu L. là hiếm gặp.

Chính các bác sĩ đã từng kiểm nghiệm thực tế độ sắc của miếng chắn pô xe này bằng cách sờ nhẹ vào và lập tức bị đứt tay.
Các bác sĩ đã từng thử nghiệm với pô xe máy Air Blade và thấy tấm sắt này rất mỏng, sờ vào đã có thể đứt tay 
Miếng chắn pô này lại ở ngang tầm để chân của xe máy nên người đi bên cạnh có nguy cơ chấn thương cao. Vì vậy cách tốt nhất là không dùng miếng chắn này để tránh gây nên những sát thương nguy hiểm cho người khác.

Nếu không may gặp phải tai nạn như cháu bé này, việc đầu tiên là băng vết thương cho nạn nhân, đặt túi bóng có đá lạnh bên cạnh để bảo quản rồi nhanh chóng đưa bệnh nhân tới viện.

Cần ghi nhớ, chỉ băng vết thương lại, tuyệt đối không được dùng kẹp kẹp các mạch máu lại vì như thế sẽ làm nát các đầu mạch máu, gây khó khăn khi nối.

Theo Dân trí


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !