Đi khám không ra bệnh, người phụ nữ phải uống vài chục ‘cân’ thuốc giảm đau trong suốt 20 năm

(VTC News) - Bị chấn thương nhưng đi khám không tìm ra bệnh, người phụ nữ này phải sống chung với thuốc giảm đau, thuốc corticoid trong suốt 20 năm trời, số lượng thuốc mà cô ấy uống phải lên tới hàng chục kg.

Bệnh nhân nữ sống chung với thuốc giảm đau suốt 20 năm trời là Bạch Thị Kim D, 55 tuổi, sống tại Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội. Bà D. từng bị ngã trẹo cổ chân, tuy nhiên chủ quan cho rằng đây là chấn thương nhẹ nên tự điều trị tại nhà.

Di kham khong ra benh, nguoi phu nu phai uong vai chuc ‘can’ thuoc giam dau trong suot 20 nam hinh anh 1

Bệnh nhân D. và phim chụp X-quang phần cổ chân bị thương (Ảnh: BVCC)

Nhưng sau đó, cổ chân bà vẫn tiếp tục đau nhức, mỗi bước đi lại đều khó khăn, chỉ đi được một đoạn ngắn, không thể dẫm được cả bàn chân xuống đất. Trước tình hình đó, bà D. tới nhiều cơ sở y tế khác nhau để khám, chụp X-quang cổ chân, tuy nhiên đều không tìm ra bệnh.

Từ đó, bà phải sống chung cùng những thuốc giảm đau, thuốc Corticoid, và phải bó chặt bàn chân để có thể tiếp tục đi lại, cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu.

Tới khám tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vào 2/2018, bà D. mới được chữa trị dứt điểm chứng đau khớp cổ chân. Kết quả chụp X-quang cho thấy phần thương tổn kín đáo, khó phát hiện ở vùng cổ chân. Nữ bệnh nhân này bị trật khớp tụ cốt và xương 5 bàn chân trái. Đây chính là nguyên nhân gây đau nhức mỗi khi bệnh nhân bước đi.

BS Trần Trung Kiên, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho bà D. chia sẻ: “Chỉ từ một cú ngã trẹo chân tưởng chừng rất đơn giản, không gây ảnh hưởng tới cuộc sống mà đến nay số lượng thuốc bệnh nhân D phải uống để giảm những cơn đau ước tính phải đến vài chục cân".

Video: 5 dấu hiệu cảnh báo xương của bạn có vấn đề

Việc sử dụng thuốc Corticoid, thuốc giảm đau trong thời gian dài làm cho mặt bệnh nhân bị tích nước, tình trạng loãng xương xuất hiện, lưng và hai khớp gối bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng theo.

Những trường hợp như bệnh nhân D. nếu đến sớm thì việc điều trị rất đơn giản, có thể khỏi hoàn toàn và không cần phải phụ thuộc vào thuốc giảm đau và có thể cũng không cần phẫu thuật.

Nhưng nếu đến muộn, các dấu hiệu của chấn thương sai khớp đã ổn định thì rất khó chẩn đoán và rất dễ bỏ sót tổn thương”.

Sau khi được phẫu thuật lấy bỏ phần sụn khớp bị hỏng do bán trật lâu năm và hàn khớp, bệnh nhân hồi phục nhanh chóng. 1 tháng sau phẫu thuật, bệnh nhân tự đi bộ được rất xa, bắt đầu tập đi nhanh và leo cầu thang. 3 tháng sau phẫu thuật, đến nay, bệnh nhân D hoàn toàn khỏe mạnh.

>>> Đọc thêm: Người phụ nữ khổ sở vì quả thận ‘nổi’ rơi xuống xương chậu mỗi khi đứng lên

Chi Lê
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU