Đi học muộn, học sinh bị đẩy ra đường

Học sinh đi học sau giờ truy bài sẽ không được vào trường - đó là quy định của Trường THPT Trần Đăng Ninh (Ứng Hòa, Hà Nội). Những học sinh này sẽ đi về nhà hay đi đâu thì nhà trường không quản lý.

Ghi nhận của chúng tôi tại cổng Trường THPT Trần Đăng Ninh (Ứng Hòa, Hà Nội) trong những ngày gần đây, có điều "không bình thường" khi có lác đác học sinh mặc đồng phục trường phải vật vờ ngoài cổng trong giờ học. Tìm hiểu thì được biết các em đi học muộn quá giờ quy định nên không được vào học.

 Cổng trường sẽ đóng nếu học sinh đi học muộn 15 phút.
Điều đáng nói, khi nhà trường "vin" vào quy định để "đẩy" các em...ra đường thì điểm đến của các em không phải là nhà. Mà điểm đến của những học sinh là những quán quà vặt, quán nét còn các học sinh nam là điểm chơi bi-a.

Khi được hỏi một học sinh của trường cho biết, đây là lần thứ hai em đi muộn phải đứng ngoài cổng trường. Lần trước em cũng đến muộn, xin mãi bác bảo vệ nhưng vẫn không được vào. Một chủ quán nước cũng cho hay tình trạng học sinh đi muộn không được vào trường diễn ra phổ biến. Nhiều hôm có học sinh phải đợi đến ca hai (lúc 14h30), khi trường chuyển sang dạy phụ đạo cho học sinh yếu và bồi dưỡng học sinh giỏi mới được vào.

Trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Trí Thức - Hiệu trưởng nhà trường không ngần ngại cho biết, từ đầu năm học này nhà trường đã công bố những việc học sinh được làm và không được làm. Hiện tượng học sinh ở trường đi muộn là có.

Buổi sáng, học sinh phải có mặt trước 7h15 để truy bài. Nếu học sinh đi học muộn trong 15 phút đầu giờ truy bài, nhà trường vẫn mở cổng cho vào. Những học sinh này sẽ phải viết bản tường trình nhà trường sẽ thông báo cho giáo viên chủ nhiệm, các em được về lớp. Nếu vi phạm nhiều lần thì sẽ bị phạt bằng các hình thức như lao động hoặc tưới cây.


"Còn đối với những học sinh đi học muộn sau khi đã bắt đầu vào giờ học thì không được vào trừ trường hợp đặc biệt. Do học sinh của trường đông nên việc cho học sinh vào khi đã vào giờ lên lớp sẽ ảnh hưởng tới những học sinh khác" - lời ông Thức.

Ông cũng thừa nhận, cũng có những trường hợp học sinh ở ngoài cổng trường là đợi đến giờ học phụ đạo và giờ bồi dưỡng học sinh giỏi.

 Một số học sinh đang "vật vờ" ở quán nước gần trường

Trước câu hỏi những học sinh không được vào trường sẽ làm gì và ai sẽ quản lý thì ông Thức cho rằng những học sinh vắng mặt tại lớp buổi nào sẽ được báo ngay về cho cha mẹ học sinh cuối buổi hôm đó.

Tuy nhiên, việc để học sinh phải “lang thang” ngoài cổng trường trong giờ học có phải là sáng kiến giáo dục hay?

Lãnh đạo một trường phổ thông khác ở Hà Nội cho biết, trường cũng kỷ luật học sinh đi học muộn bằng cách: cho đứng ngoài công trường 5 phút sau đó sẽ cho vào học. Nếu mới vào lớp thì sẽ được lên lớp ngay còn nếu đã vào lớp được một thời gian thì sẽ phải ngồi ở “phòng chờ” đến tiết học sau để tránh ảnh hưởng đến các bạn. Tất nhiên, những học sinh này sẽ có những hình thức kỷ luật phù hợp.

Mặc dù ông Thức khẳng định quanh khu vực cổng trường không có quán net và rất thông thoáng nhưng vẫn còn tình trạng nhà người dân gần cổng trường có bàn pia. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, việc quản lý học sinh trong giờ học là điều hết sức cần thiết. Không thể chỉ vì đến muộn mà “đẩy” các em ra ngoài. Điều này thực sự nguy hiểm bởi nhà trường vô tình tạo cơ hội cho các em tiếp xúc với các tệ nạn xã hội.

Tin liên quan

» Nữ sinh xinh đẹp chết thảm tại trường học
» 25 trường ĐH được cấp bù học phí
» Học sinh đến trường với cặp sách… quan tài
» Trường làng sử dụng sổ liên lạc điện tử gây bất ngờ
» Nữ sinh viên trường y bị hiếp dâm tập thể
» Đem di động đến trường: Hơn 20 học sinh bị đuổi học
» Ầm ĩ chuyện trường có... ma
» Độc đáo những bức ảnh học sinh “Về trường xưa”


Vĩnh Thịnh - Nguyễn Hiền

Theo Vietnamnet

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN