Đi hàn răng, coi chừng nhiễm độc thủy ngân vì amalgam

(VTC News) - Amalgam là một vật liệu chuyên dùng để hàn răng khá phổ biến, tuy nhiên, chúng chứa hàm lượng thủy ngân rất lớn có thể gây độc hại đến không chỉ người hàn răng mà còn cả các nhân viên y tế đang làm việc trong lĩnh vực nha khoa.

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga - Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế, Cục Y tế Dự phòng và PGS.TS Đào Thị Dung - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Răng Hàm Mặt Việt Nam Cu Ba, amalgam hay “hỗn hống nha khoa” là một trong các vật liệu hàn răng khá phổ biến, được sử dụng từ hơn 150 năm trước cho hàng triệu bệnh nhân trên khắp thế giới.

Amalgam còn được biết đến là “trám bạc” vì có màu giống như mảnh bạc. Ban đầu, bột Amalgam là một hỗn hợp kim loại chủ yếu là bạc, ngoài ra còn đồng, thiếc và kẽm. Sau khi được trộn với thủy ngân (chiếm khoảng 50%) sẽ tạo thành hỗn hống amalgam dẻo dùng để hàn răng. 

Tác hại của thủy ngân tới sức khỏe con người đã được nhiều nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu. Loại chất này có khả năng tích lũy trong cơ thể, gây độc mãn tĩnh, dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như: Giảm khả năng phòng bệnh, gây tổn thương một số cơ quan trong cơ thể.

Di han rang, coi chung nhiem doc thuy ngan vi amalgam hinh anh 1

Sự lưu chuyển thủy ngân trong môi trường. (Ảnh: Tổ chức Phát triển Môi trường và Xã hội (ESDO, Băng-la-đét)) 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kết luận rằng, amalgam là một nguồn tiếp xúc thủy ngân quan trọng ở người trưởng thành. Các nha sĩ và nhân viên phòng khám nha khoa có thể bị phơi nhiễm với hơi thủy ngân thoát ra trong không khí trong quá trình chuẩn bị, pha trộn amalgam trước khi hàn cho bệnh nhân.

Việc phơi nhiễm này làm tăng khả năng vô sinh ở các nha sĩ, phụ tá nữ và là một trong các nguyên nhân của những bệnh liên quan đến hệ thần kinh, não bộ như Alzheimer.

Với bệnh nhân, trong quá trình được hàn amalgam, nếu không được bảo hộ an toàn khoang miệng, một lượng nhỏ hơi thủy ngân có thể đi vào cơ thể. Đặc biệt, trẻ em là đối tượng nhạy cảm và dễ bị tổn thương khi hít phải hơi thủy ngân.

Việc dùng amalgam để hàn răng có thể ảnh hưởng xấu tới môi trường không khí, đất và nước. Hơi thủy ngân trong quá trình tạo ra hỗn hợp amalgam góp phần gây ra ô nhiễm không khí.

Ngoài ra, chất thải chứa thủy ngân (bao gồm amalgam) nói chung rất phức tạp và khó xử lý, dễ gây ô nhiễm môi trường đất và nước nếu không được quản lý đúng quy định (theo Thông tư liên tịch 58/TTLT-BYT-BTNMT ngày 31/12/2015 quy định về Quản lý chất thải Y tế.  

Công ước Minamata về thủy ngân là công ước có phạm vi toàn cầu nhằm bảo vệ sức khỏe con người và môi trường khỏi tác động tiêu cực từ Thủy ngân, được Việt Nam tham gia ký kết vào ngày 4 tháng 10 năm 2013 tại Nhật Bản. Trong phụ lục A-II của Công ước, amalgam – hỗn hống nha khoa thuộc danh mục cần được giảm thiểu.

Video: Cách xử trí khi nhiệt kế vỡ, tránh nhiễm độc thủy ngân 

Để đạt được mục tiêu này, trước hết cần sử dụng một số loại vật liệu thay thế phổ biến không có thủy ngân như composite, glass ionomer, plastic ionomer... Bên cạnh đó, cần nâng cao nhận thức của cả nha sĩ và người tiêu dùng để loại bỏ dần amalgam.

Các nha sĩ, người tư vấn nha khoa và các chuyên gia trị liệu nha khoa nên tư vấn người tiêu dùng lựa chọn sử dụng các vật liệu thay thế amalgam không chứa thủy ngân, đặc biệt đối với trẻ em dưới 15 tuổi, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.

Nhìn chung, thủy ngân gây tác hại cho sức khỏe con người cũng như môi trường. Mặc dù lượng thủy ngân được dùng để trộn amalgam không lớn, nhưng để tránh ảnh hưởng sức khỏe sau này cũng như bảo vệ môi trường, chúng ta nên thay thế dần dần, tiến tới không sử dụng hỗn hợp amalgam trong tương lai.

Quỳnh Chi
Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU