• Zalo

Đi du lịch, nên hạn chế những thức ăn này

Sức khỏe Thứ Ba, 28/04/2015 08:12:00 +07:00

Việc sử dụng những loại đồ ăn, thức uống đường phố một cách chủ quan của người tiêu dùng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe.

(VTC New) - Việc sử dụng những loại đồ ăn, thức uống đường phố một cách chủ quan của người tiêu dùng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe.


Người tiêu dùng "quá dễ dãi"

Những chiếc xe kéo di động hay những gánh hàng rong chỉ được che đậy bằng một lớp nilon nhưng được người bán hàng kéo đi hết từ con phố này đến con phố khác. 

Trong cái nắng đến cháy da cháy thịt của thành phố, những đồ ăn kia không được bảo quản một cách cẩn thận nên rất dễ bị nhiễm khuẩn, đó là chưa kể đến công đoạn chế biến thức ăn cũng không được đảm bảo. 

 Thức ăn đường phố thu hút nhiều người vì giá thành rẻ

Tuy nhiên, những đồ ăn đó vẫn “đắt khách”, thậm chí còn được nhiều người ưa thích. Những xe nước giải khát với đa dạng đồ uống như sâm lạnh, nước tắc, đậu nành, mè đen, nước trái cây… được đặt một chỗ trên vỉa hè hay được kéo di động trên các tuyến phố đã giúp cho nhiều người giải quyết được những cơn khát đến cháy họng. 

Các loại thực phẩm đường phố thì vô cùng đa dạng, phong phú nhưng ít ai quan tâm đến vấn đề chất lượng sản phẩm khi sử dụng mà phần lớn chỉ quan tâm đến việc giải quyết nhu cầu bản thân trước mắt.

Nguy cơ rước bệnh

Các loại đồ ăn, thức uống vỉa hè có màu sắc bắt mắt, giá thành rẻ, mùi hương hấp dẫn, đa dạng đã khiến cho nhiều người cứ vô tư sử dụng mà quên đi chất lượng sản phẩm. Việc bảo quản các thực phẩm này còn rất hạn chế, thời tiết nắng nóng nhưng chỉ bảo quản bằng việc dùng một tấm nilon nhằm che bụi nhưng có ai dám chắc là bụi sẽ không vào thực phẩm dưới sự bảo quản sơ sài như vậy, thực phẩm dễ bị ôi thiu… 

Như vậy vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm cần phải quan tâm. Nhiều người có thể thấy được những loại thức ăn đồ uống này không đảm bảo nhưng vẫn sử dụng. 

Theo BS. Đào Thị Yến Thủy (Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM), việc sử dụng các loại thức ăn, đồ uống vỉa hè không đảm bảo vệ sinh, không được bảo quản cẩn thận có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Người dùng có thể bị ngộ độc thực phẩm cấp tính như đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, sốt… Thậm chí có thể bị ngộ độc mãn tính do bị nhiễm hóa chất, phẩm màu độc hại, gây nên các bệnh lý trong cơ thể và nặng hơn, lâu dần có thể gây ung thư…”. Như vậy các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm khi ăn các loại thức ăn đường phố sẽ cao hơn trong mùa nắng nóng do vi khuẩn sinh sôi phát triển rất nhanh. Bên cạnh đó, nguồn bụi bẩn dễ gây nên sự thoái biến thức ăn. 

Dưới góc độ dinh dưỡng BS. Yến Thủy khuyến cáo: “Để đảm bảo sức khỏe tốt trong mùa nắng nóng thì nên uống đủ nước như nước lọc, sữa, canh súp… và ăn đủ chất, đặc biệt cần tăng cường trái cây hàng ngày, mỗi ngày nên ăn khoảng 200g để cung cấp vitamin C và tăng sức đề kháng cho cơ thể”.

 Dầu cống rãnh được bày bán tràn lan tại Trung Quốc

Trước đó vào năm 2013, cơ quan chức năng tại Trung Quốc đã phát hiện một lượng lớn dầu cống rãnh chứa đựng muôn vàn độc tố gây ung thư. Công việc phi pháp này được thực hiện ở nhiều cơ sở nhỏ lẻ thu gom tái chế.

Số dầu bẩn này sau đó được những người bán đồ ăn đường phố và nhà hàng kém chất lượng sử dụng. Rất nhiều thực khách đã tiêu thụ số dầu bẩn mà không hề hay biết mình đang "rước" bệnh vào người.Hùng Phú (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin