Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Di dời toàn bộ số rác thải có chữ Trung Quốc đổ trong rừng

(VTC News) - Hơn 70 tấn rác thải sinh hoạt có chữ Trung Quốc, được cho là của công ty Fomosa Hà Tĩnh đổ tràn ngập trong rừng, cạnh hồ chứa nước sẽ được bốc dỡ, di dời để xử lý an toàn.

Chiều 16/7, trao đổi với PV VTC News, ông Trần Anh Đàn - Chủ tịch UBND phường Kỳ Trinh (TX. Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết, sau khi phát hiện đống rác thải có chữ Trung Quốc được đổ trộm trong rừng, chính quyền địa phương đã vào cuộc và sắp tới sẽ cho di dời toàn bộ số rác trên để xử lý an toàn.

"Qua xác nhận ban đầu, đây là rác thải sinh hoạt thông thường, ước tính số lượng khoảng trên 70 tấn, nằm cách đường 1B chừng 3km thuộc rừng dự án ODA 327, phường Kỳ Trinh. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được cá nhân hay tổ chức nào đã đổ số rác nói trên", ông Đàn nói.

Di doi toan bo so rac thai co chu Trung Quoc do trong rung hinh anh 1

Hơn 70 tấn rác thải có chữ Trung Quốc được đổ trộm trong rừng sẽ đươc bốc dỡ xử lý 

Được biết, trước đó sau khi nhận được phản ánh, vào tối 15/7, UBND thị xã Kỳ Anh đã tổ chức một cuộc họp gấp và giao Uỷ ban phường Kỳ Trinh hợp đồng với công ty môi trường để cất bốc, vận chuyển số rác đã được đổ trộm trong rừng này để đưa đi xử lý, tránh tình trạng rác thải chảy xuống hồ Mộc Hương.

Dự kiến vào ngày 18/7 tới, UBND phường Kỳ Trinh sẽ hợp đồng với một công ty về môi trường vào khu vực rừng để cất bốc, di dời toàn bộ số rác nói trên đưa đi xử lý an toàn tại bãi tập kết xã Kỳ Tân.

Di doi toan bo so rac thai co chu Trung Quoc do trong rung hinh anh 2

 Bên trong những đống rác thải, xuất hiện nhiêu giấy tờ, chai, lọ đều nghi rõ chữ Trung Quốc nghi xuất phát từ nhà máy Formosa Hà Tĩnh

Trước đó VTC News đưa tin, trong khi chính quyền, các ngành chức năng đang đau đầu về việc xử lý hàng trăm tấn chất thải của Formosa chôn lấp trái phép tại trang trại của Giám đốc môi trường thị xã Kỳ Anh và khu bãi rác Thiên Cầm thì mới đây, người dân lại phát hiện thêm hàng trăm tấn rác thải sinh hoạt được cho là của công ty Fomosa Hà Tĩnh đổ tràn ngập trong rừng thuộc Dự án ODA 327 (thuộc phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Người dân nghi ngờ số lượng rác thải trên là của Formosa, bởi tại các đống rác có quần áo, đồng phục đi làm khá giống quần áo của công nhân Formosa vẫn đang sử dụng. Bên trong những đống rác thải, còn xuất hiện nhiêu giấy tờ, chai, lọ đều nghi rõ chữ Trung Quốc.

Theo chính quyền địa phương, đây là bãi rác tự phát, họ thường đổ lén lút vào ban đêm nên rất khó kiểm soát. Nếu thật sự số lượng rác thải này chứa chất độc hại thì vô cùng nguy hiểm bởi khu vực này là thượng nguồn của các con sông, suối và hồ đập chứa nước sinh hoạt của người dân địa phương.

Video: Cận cảnh chất thải Formosa tại bãi rác Thiên Cầm Hà Tĩnh

Phan Hiếu
Bình luận