• Zalo

Đi chợ ảo, lùng mua cá lạ cho ông Táo chầu trời

Kinh tế Thứ Tư, 22/01/2014 07:30:00 +07:00

(VTC News) - Tết ông Công ông Táo năm nay các loại cá ngoại, cá lạ mắt được nhiều người lùng mua online.

Cá lạ hút khách

Khác với những năm trước, các hộ gia đình chủ yếu tìm mua các loại cá chép về cúng ông Công ông Táo. Năm nay, nhiều loại cá lạ mắt có nguồn gốc từ Trung Quốc, Nhật Bản được nhiều người tìm mua.

ông Công

Cá lạ Trung Quốc được nhiều người tìm mua

Chị Linh, chủ một cửa hàng cá trên phố Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) cho biết: Năm nay, các loại cá nhập ngoại rất được thị trường ưa chuộng. Cụ thể, mỗi con chép Nhật vàng (khoảng 200g/con) có giá 50.000 đồng; chép ngũ sắc nhỏ hơn một chút giá khoảng 20.000 - 30.000 nghìn đồng/con; cá vàng nhỏ giá 10.000 - 15.000 đồng/con, tăng từ 15 - 20% so với năm ngoái.

Bên cạnh loại chép Nhật vàng, năm nay xuất hiện thêm loại cá chép ngọc trai (cá có màu óng ánh trên đầu, rất đẹp mắt). Loại cá này giá tương đối cao, từ 95.000 - 100.000 đồng/đôi.

Chép vàng kỳ lân cũng là giống cá mới được nhiều người chú ý vì hình thức, màu sắc đẹp mắt, giá từ 70.000 - 80.000 đồng/đôi.

Các loại cá chép mới ra mắt thị trường như chép vẩy rồng, chép trắng Sài Gòn...cũng hút nhiều khách mua, giá của loại cá này dao động 80.000 - 300.000 đồng/cặp.

Ngoài ra, cá chép đỏ, loại cá chép vảy rồng, Tam Dương, chép Koi... màu sắc sặc sỡ, bắt mắt cũng nhiều khách hỏi mua. Hiện cá chép Koi được bán với giá 400.000 đồng/đôi.
Theo chị Linh, chép Koi năm nay khá đắt hàng do nhiều bạn trẻ thích thả loại cá này thì đây là loại cá khỏe khoắn.

"Tuy nhiên, việc lựa chọn thả cá gì còn tùy thuộc vào tuổi của chủ nhà cũng như công việc chủ nhà đó làm. Những gia đình bình thường thì lựa chọn cá chép đỏ. Những gia đình làm ăn, buôn bán, người ta thả cá màu vàng, để cầu lợi lộc”, chị Linh nói.

ông Công

 

Do nhu cầu của các loại cá ngoại tăng cao, nên cửa hàng anh Hùng (Yên Phụ, Hà Nội) đã mua cá chép từ sớm, để đến ngày ông Công ông Táo không lo cháy hàng, hoặc không chọn được cá đẹp. Mùa Táo công năm nay, cửa hàng anh nhập về tầm 400- 500 con cá chép Nhật vàng với đủ các kích cỡ, để phục vụ nhu cầu của người mua.

Từ 1 tuần nay, khách quen của cửa hàng anh đã qua và đặt hàng cá chép trước, để vừa có cá đẹp, lại không phải lo không có hàng mua.

"Từ sáng cho tới giờ, có đến mấy chục khách quen, đều là anh chị em bán hàng trong chợ. Các khách lẻ năm nay rất ít người hỏi mua trực tiếp", Anh Hùng cho hay. 

Các loại cá chép đỏ thông thường bán lẻ với giá là 10.000 đồng/con, còn bán buôn số lượng lớn từ 140.000-150.000 đồng/kg (khoảng 30 con). Khách mua các loại cá này với số lượng lớn chủ yếu là các lái buôn từ Hải Dương, Bắc Ninh,...

Đi chợ "ảo"

Cuối năm, do công việc khá bận rộn, nên nhiều gia đình lựa chọn mua cá cúng ông Công ông Táo bằng hình thức online - mua bán qua mạng cho tiện lợi.

Anh Nam - một người chuyên cung cấp các loại cá qua mạng cho khách hàng cho biết: Ưu điểm của việc mua cá qua mạng là người mua không phải tốn công sức và thời gian đi chọn cá. Thay vào đó, các loại cá trên mạng khá phong phú, người mua có thể dễ dàng lựa chọn loại cá phù hợp với gia đình mình.

Tuy nhiên, do phải mất thêm chi phí vận chuyển, nên giá của các loại cá thường tính thêm phí từ 10.000 - 30.000 đồng/đơn hàng (tùy theo số lượng đặt và địa điểm nhận hàng).

Theo anh Nam, để có thể đáp ứng được nhu cầu cho khách, anh phải chốt danh sách trước ngày 23/12 Âm lịch, sau đó chốt với nhà cung cấp và lên kế hoạch vận chuyển theo từng khu vực cho các nhân viên giao hàng.

"Do khách đặt chủ yếu muốn lấy hàng vào ngày 23 nên nhân viên giao hàng chủ yếu là các sinh viên và được thuê trong vòng 1 ngày để vận chuyển", anh Nam cho hay.

Cũng theo anh Nam, buôn bán cá trên mạng không lời lãi nhiều, cả vụ may ra được vài triệu đồng.
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin