ĐHCĐ Vinaconex: Kiến nghị của Star Invest bị An Quý Hưng phủ quyết

Hôm nay (28/6), Tổng công ty Vinaconex (HNX: VCG) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019, nhiều diễn biến được dư luận quan tâm.

Nguyên nhân khiến cuộc ĐHCĐ này được quan tâm bởi trước đó, Vinaconex đã phải hoãn tổ chức đại hội do phía toà án yêu cầu HĐQT dừng các hoạt động sau khi nhóm cổ đông lớn gồm Công ty TNHH Đầu tư Star Invest và Công ty Cường Vũ khiếu nại. Lệnh dừng hoạt động được gỡ bỏ sau đó một tuần nhưng đến nay đại hội cổ đông Vinaconex mới được tiến hành.  

DHCD Vinaconex: Kien nghi cua Star Invest bi An Quy Hung phu quyet hinh anh 1

 Trụ sở của Vinaconex trước buổi họp ĐHCĐ sáng nay. (Ảnh: Tiền Phong)

Một diễn biến đáng lưu ý nữa là trước thềm đại hội, cổ đông lớn Star Invest - đang sở hữu 7,57% vốn điều lệ- đã có đơn kiến nghị về việc bổ sung một số nội dung vào chương trình họp. 

Theo đó, Star Invest yêu cầu bổ sung báo cáo của HĐQT Vinaconex về việc sửa đổi quy chế hoạt động của HĐQT và quy chế tài chính của Tổng công ty. Star Invest đặt câu hỏi: “Theo quy chế hoạt động của HĐQT và quy chế tài chính của Tổng công ty sửa đổi thì Chủ tịch HĐQT được quyết định các giao dịch lên đến 10% tổng giá trị tài sản của Tổng công ty (tức khoảng 950 tỷ đồng) và Tổng giám đốc được quyết định các giao dịch đến 5% tổng giá trị tài sản của Tổng công ty (khoảng 475 tỷ đồng). Quy định này đã có tiền lệ ở Việt Nam hay chưa?”.

Liên quan đến vấn đề nhân sự cấp cao, Star Invest đặt vấn đề: “Việc trao quyền quá lớn cho Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc có phải là hình thức thâu tóm quyền lực vào nhóm cổ đông An Quý Hưng hay không? Cơ chế, biện pháp giám sát và hạn chế nguy cơ lạm quyền của Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc?”.

Đại diện nhóm cổ đông cũng đề nghị bổ sung chương trình thảo luận về việc mua 23,57 triệu cổ phiếu quỹ. Trước đó, HĐQT Vinaconex đã thông qua mức giá mua cổ phiếu quỹ tối đa là 30.300 đồng mỗi cổ phần, cao hơn giá thị trường tại thời điểm đó.

Ngoài ra, Star Invest cũng đề nghị tổng công ty bổ sung báo cáo của Ban kiểm soát hoạt động chi tiêu tài chính gồm các khoản chi tạm ứng cho các cá nhân, tổ chức từ đầu năm 2019 đến nay; căn cứ, mục đích của việc chi các khoản tạm ứng trên; việc chi tạm ứng cho cá nhân thời gian qua có đúng nguyên tắc tài chính không; tình hình thu hồi các khoản tiền Tổng công ty đã tạm ứng; những rủi ro đối với Tổng công ty trong trường hợp không thu hồi được khoản tiền tạm ứng.

Về công tác nhân sự, Star Invest muốn HĐQT báo cáo về tình hình biến động nhân sự quản lý của Tổng công ty và các công ty con trong thời gian qua, phân tích nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng chảy máu nhân sự chất lượng cao.

“Theo thông tin chúng tôi được biết, hiện nay có 16 Chủ tịch và 08 Tổng giám đốc được thay thế và chúng tôi cũng rất bức xúc là các vị trí lãnh đạo tập trung hết vào nhóm người do An Quý Hưng đề cử, sự thiếu minh bạch thông tin trong HĐQT và các cổ đông, gây nhiều rủi ro cho các hoạt động của công ty”, đơn kiến nghị của Star Invest nêu.

Tuy nhiên, tờ trình bổ sung vào chương trình đại hội những nội dung mà Star Invest kiến nghị đã bị phủ quyết do phía An Quý Hưng không tán thành. Kiến nghị này chỉ nhận được 31,52% đồng ý và tới 67,75% cổ đông không tán thành. 

Hiện An Quý Hưng sở hữu 57,7% cổ phần mua lại từ SCIC trong khi hai cổ đông lớn là Công ty TNHH bất động sản Cường Vũ và Công ty TNHH Đầu tư Star Invest nắm giữ lần lượt 21,3% và 7,6% cổ phần của Vinaconex.

Thông tin của Vinaconex về hoạt động của Công ty CP Xây dựng số 7 – Vinaconex 7 và việc sử dụng nhãn hiệu Vinaconex

Thông tin của Vinaconex về hoạt động của Công ty CP Xây dựng số 7 – Vinaconex 7 và việc sử dụng nhãn hiệu Vinaconex

Ngày 5/6/2019, một số báo mạng và trang tin đã đăng tải về hoạt động SX – KD của Công ty CP Xây dựng số 7 (Vinaconex 7 - mã chứng khoán VC7).
Lãi giảm tới 87%, Vinaconex 7 nói vẫn ‘kinh doanh bình thường’

Lãi giảm tới 87%, Vinaconex 7 nói vẫn ‘kinh doanh bình thường’

Quý I, lãi sau thuế của Vinaconex 7 chỉ đạt gần 1,2 tỷ đồng, giảm 87% so cùng quý 2018 - đạt xấp xỉ 9 tỷ đồng.
Lê Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU