ĐH VTC Văn Hiến: Đưa trường đến với thí sinh

"ĐH VTC Văn Hiến sẽ trở thành một trong số ít những trường ĐH có chất lượng cao của TP.HCM trong ít năm tới, khi có sự đầu tư, hợp tác từ phía VTC…"

GS TS Nguyễn Mộng Hùng – Hiệu trưởng trường ĐH Dân lập Văn Hiến đã nhận định như vậy trong buổi trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Truyền hình VTC trước khi mùa tuyển sinh năm học mới sắp bắt đầu.

Thưa ông, qua 12 năm hoạt động, với những kết quả đạt được, điều gì ông cảm thấy hài lòng cũng như còn trăn trở đối với trường ĐH Văn Hiến

Nhìn lại khoảng thời gian hình thành và phát triển, điều tôi hài lòng nhất là Văn Hiến có lực lượng giảng viên trình độ cao (bao gồm cả thỉnh giảng và cơ hữu), giàu kinh nghiệm giảng dạy đào tạo, tâm huyết với nghề. Hầu hết sinh viên của trường ham học, nhiệt tình, dễ mến, với kết quả đào tạo tốt, được cả xã hội chứng nhận. Trường đã thực hiện khảo sát sinh viên sau một năm ra trường, kết quả rất khả quan với 85% sinh viên có việc làm tốt. Suốt 12 năm nay, chúng tôi chưa từng phải nghe phản ánh của xã hội về chất lượng đào tạo của trường.

 

Điều khiến tôi trăn trở nhất hiện nay là cơ sở vật chất của trường chưa thật khang trang, trường lớp chưa hiện đại, chưa tương xứng với quy mô một trường ĐH lớn. Tôi luôn mong muốn trường có được những phương tiện thực hành hiện đại hơn, được tự chủ trong việc mở thêm ngành nghề đào tạo.

Xin ông chia sẻ thêm vài nét về công tác tuyển sinh của trường trong năm nay? Những điểm mới trường đang triển khai so với mọi năm?

Năm nay, chúng tôi thực hiện việc tư vấn mùa thi đến tận các cụm địa phương, nhất là những vùng khó khăn về mặt thông tin đã được quan tâm nhiều hơn. Chúng tôi nỗ lực để "Đưa trường đến với thí sinh", chứ thí sinh không phải đi tìm trường.

Trên cơ sở hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC, trường đã có văn bản xin phép Bộ GD&ĐT cho tăng chỉ tiêu tuyển sinh của trường thêm 1.500 chỉ tiêu, đồng thời xin mở một số ngành nghề mới, nhất là ngành báo chí và biểu diễn nghệ thuật. Năm nay, chỉ tiêu Bộ dành cho Văn Hiến là 1.800 sinh viên bao gồm các hệ ĐH và CĐ.

Để nâng cao chất lượng đầu vào, nhà trường dự kiến các kế hoạch như thế nào?

Để nâng cao chất lượng đầu vào, theo tôi cần phải thực hiện 3 cách là tự tổ chức thi tuyển, nếu căn cứ vào điểm sàn của Bộ thì cần phải lấy cao hơn, hoặc là lấy nguồn tuyển SV là từ các trường THPT đã có liên kết đào tạo từ trước.

Năm nay, về cơ bản chúng tôi sẽ vẫn lấy căn cứ theo điểm sàn của Bộ GD&ĐT, tùy theo ngành nghề đào tạo, số lượng thí sinh sẽ có một mức điểm khác nhau để lựa chọn. Chúng tôi tin tưởng rằng chất lượng đầu vào ít năm tới của trường sẽ ngày càng khá hơn những năm trước.

Hiện theo tâm lý chung của các em học sinh, ĐH Dân lập thường chỉ dành cho các HS có mức học trung bình, còn các trường ĐH Công lập mới dành cho học sinh khá, giỏi. Xin ông cho biết suy nghĩ của mình về điều này? Theo ông thì ĐH VTC Văn Hiến sẽ làm như thế nào để trở thành sự lựa chọn hàng đầu của giới trẻ khi mùa tuyển sinh tới?

Khối các trường ĐH ngoài Công lập có nhiều trường khác nhau, từng cấp độ quy mô cũng khác nhau. Chưa hẳn là ĐH Dân lập chỉ dành cho các học sinh trung bình. ĐH VTC Văn Hiến có những thế mạnh, điểm mạnh riêng. Chúng ta không nên đánh giá, xem xét một trường mà chỉ nhìn vào hiện tại, tôi cho rằng cần phải chú ý cả phương hướng phát triển trong tương lai. ĐH VTC Văn Hiến sẽ trở thành một trong số ít những trường ĐH có chất lượng cao của TP.HCM trong ít năm tới, khi có sự đầu tư, hợp tác từ phía VTC.

Hiện chúng tôi có nhiều ngành nghề đào tạo tốt, có uy tín bên ngoài Xã hội như: Du lịch, Tâm lí học, Xã hội học, Ngữ văn, Đông phương học… CNTT và Điện tử. Tôi cho rằng đó sẽ là những ngành có tương lai rất tốt, khi có sự chung tay, giúp sức từ phía VTC.

Như vậy, trong tương lai trường có thể tổ chức thi tuyển đầu vào chứ không chỉ xét tuyển, từ đó gia tăng lượng học sinh có sức học tốt?

Việc không tổ chức thi tuyển mà chỉ xét tuyển là một hạn chế của trường. Nhưng tôi cũng tin rằng trong tương lai gần, việc này sẽ thay đổi. Trường sẽ tự tổ chức thi tuyển, nếu không làm đại trà thì có thể áp dụng trước hết cho những ngành CN cao để có thể thu hút được những HS có học lực tốt.

VTC trong tương lai cũng sẽ thiết lập những trường THPT vệ tinh, và đây cũng sẽ là nguồn tuyển SV cho trường.

Chất lượng giảng viên là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để thúc đẩy sinh viên say mê nghiên cứu khoa học, học tập, sáng tạo. Tại ĐH Văn Hiến, trường đã có những chính sách hoặc chế độ đặc biệt gì để nâng cao chất lượng giảng dạy của trường?

Hiện ở ĐH Văn Hiến, việc nâng cao chất lượng giảng dạy là một trong những yếu tố được chú trọng hàng đầu. Ngoài đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm hiện đang giữ các trọng trách ở các khoa, các sinh viên tốt nghiệp loại khá giỏi đều được giữ lại tại trường. Trong số này có rất nhiều em đang học lên Thạc sĩ. Chúng tôi đang phấn đấu trong ít năm tới, 80% số lượng giảng viên có trình độ Thạc sĩ, một số sẽ học lên Tiến sĩ. Về đội ngũ thầy cô giáo thỉnh giảng, chúng tôi đều có sự lựa chọn số thầy cô giáo có kinh nghiệm giảng dạy, chất lượng tốt từ các trường.

Đổi mới phương pháp giảng dạy đang là một trong những vấn đề hàng đầu của giáo dục Việt Nam hiện nay. Tại Văn Hiến, đổi mới và cập nhật phương pháp dạy học diễn ra như thế nào?

Trường đã tích cực triển khai đổi mới phương pháp dạy học trong tất cả các khoa, ngành. Trong quá trình giảng dạy không nên máy móc. Bên cạnh các hình thức giảng dạy hiện đại như sử dụng máy chiếu làm công cụ, chúng tôi còn khuyến khích các thầy cô thuyết giảng hấp dẫn, chất lượng cao cho sinh viên. Nếu dựa vào máy móc quá cũng không tốt, mà cần phải kết hợp song song cả hai hình thức thuyết giảng và máy móc hiện đại. Giảng dạy cần phải khơi gợi tư duy, tạo không gian cho các em học tập, thảo luận theo nhóm các vấn đề thầy cô gợi ý. Sinh viên được phép phát biểu ý kiến, được nghiên cứu khoa học cùng thầy cô.

Sinh viên học tập tại đại học VTC Văn Hiến sẽ có cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp như thế nào?

Tại Văn Hiến, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo gắn liền với nhu cầu xã hội. ĐH Văn Hiến đã kí kết hợp tác, có quan hệ với rất nhiều các cơ quan đơn vị, công ty để cho các em có cơ hội thực tập, việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Cách đây ít tháng, khoa Du lịch đã kí kết với hàng chục Khách sạn – Nhà hàng tại TP.HCM để tạo cho các em có thêm cơ hội thực hành thực tập, tìm kiếm vị trí việc làm phù hợp. Ngoài ra, Văn Hiến thường xuyên tổ chức các đợt đi thực tế, giao lưu với các trường bạn để các em có thể tự tin giao tiếp, ứng xử, khi ra trường có thể kiếm việc ngay. Trong thời gian học, trường cũng tạo điều kiện cho sinh viên tự nghiên cứu tiếp xúc những vấn đề mà cả xã hội đang quan tâm.

Đặc biệt, khi VTC đầu tư chiến lược vào trường, các em sinh viên sẽ có cơ hội thực tập và làm việc tại các công ty của VTC trên khắp đất nước cũng như các chi nhánh của VTC trên thế giới như: Mỹ, Nga, Indonesia, Campuchia, Lào, Ấn Độ…

 

Với tư cách là Hiệu trưởng của nhà trường, ông có nhắn nhủ gì đến các sinh viên đang theo học tại trường, và các em học sinh sắp bước vào kì thi tuyển sinh cam go sắp tới?

Đối với các em sinh viên đang theo học tại trường, tôi mong rằng các em luôn có quyết tâm cao, tranh thủ học thầy, học bạn và học cả ngoài xã hội. Trường chúng ta đang thay đổi theo chiều hướng rất tốt, chất lượng đào tạo sẽ được nâng cao dần lên. Thời gian từ 3 – 4 năm học tại nhà trường là rất quý, các em không nên để lãng phí.

Với các bạn học sinh đang chuẩn bị thi ĐH sắp tới, tôi khuyên các em cần bình tĩnh, tự tin, sáng suốt khi dự thi tuyển cũng như là khi chọn trường. Tôi luôn mong chờ và hy vọng rằng sẽ được đón nhận thật nhiều em gia nhập với đại gia đình ĐH VTC Văn Hiến.

Việt Dũng

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN