ĐH Luật TP.HCM kỷ luật sinh viên mang giáo trình phô tô vào trường: 'Quyết định thiếu căn cứ'

Giáo dụcThứ Tư, 15/02/2017 13:36:00 +07:00

Luật sư Nguyễn Thế Truyền phân tích những điểm bất hợp lý trong quyết định đình chỉ học một năm đối với nữ sinh trường ĐH Luật TP.HCM vì mang giáo trình phô tô vào trường.

Vừa qua, ĐH Luật TP.HCM đã ra quyết định đình chỉ học một năm đối với sinh viên N.T.N.A với lý do “sao in và phát hành các loại giáo trình, tài liệu học tập trái với quy định của nhà trường và pháp luật”.

Việc ĐH Luật TP.HCM đình chỉ một năm nữ sinh vì mang giáo trình photo vào trường đang gây tranh cãi trong sinh viên, nhà quản lý giáo dục.

dh luat tp.hcm 2

 Việc ĐH Luật TP.HCM đình chỉ một năm nữ sinh vì mang giáo trình photo vào trường đang gây tranh cãi trong sinh viên, nhà quản lý giáo dục.

Bình luận về vấn đề này, luật sư Nguyễn Thế Truyền, Giám đốc công ty luật Thiên Thanh khẳng định quyết định đình chỉ 1 năm đối với nữ sinh mang giáo trình phô tô vào trường ĐH Luật TP.HCM là thiếu căn cứ.

Ông Truyền cũng dẫn chứng ngay chính quy định của ĐH Luật TP.HCM như sau:

“Điều 9. Hình thức kỷ luật và nội dung vi phạm

1. Những sinh viên có hành vi vi phạm thì tùy tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi vi phạm có thể được nhắc nhở, phê bình hoặc phải chịu một trong các hình thức kỷ luật sau:

a) Khiển trách: áp dụng đối với sinh viên có hành vi vi phạm lần đầu nhưng ở mức độ nhẹ;

b) Cảnh cáo: áp dụng đối với sinh viên đã bị khiển trách mà tái phạm hoặc vi phạm ở mức độ nhẹ nhưng hành vi vi phạm có tính chất thường xuyên hoặc mới vi phạm lần đầu nhưng mức độ tương đối nghiêm trọng;

c) Đình chỉ học tập có thời hạn: áp dụng đối với những sinh viên đang trong thời gian bị cảnh cáo mà vẫn vi phạm kỷ luật hoặc vi phạm nghiêm trọng các hành vi sinh viên không được làm; sinh viên vi phạm pháp luật bị xử phạt tù nhưng cho hưởng án treo. Tùy từng trường hợp cụ thể, Thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học căn cứ vào quy chế đào tạo để quyết định thời hạn đình chỉ học tập theo các mức: đình chỉ một học kỳ, đình chỉ một năm học hoặc đình chỉ theo thời gian sinh viên bị xử phạt tù nhưng cho hưởng án treo”.

Như vậy, theo quy định này, nhà trường chỉ đình chỉ có thời hạn khi sinh viên đang trong thời gian bị cảnh cáo mà vẫn vi phạm kỷ luật hoặc vi phạm nghiêm trọng các hành vi sinh viên không được làm; sinh viên vi phạm pháp luật bị xử phạt tù nhưng cho hưởng án treo.

Sinh viên bị đình chỉ học vì mang giáo trình photo vào trường: ĐH Luật TP.HCM lên tiếng

“Việc trường ĐH luật TP.HCM ra quyết định đình chỉ 1 năm với lý do "Hành vi vi phạm nghiêm trong các hành vi sinh viên không được làm quy định của đại học Luật TPHCM. Và việc lấy cơ sở là trước đó 2014 đã xử lý 3 sinh viên cùng hành vi trên và đã tuyên truyền phổ biến kỹ rồi lên khi vi phạm không thể coi là vi phạm lần đầu là hoàn toàn sai quy định”, luật sư Nguyễn Thế Truyền phân tích.

Việc xác định vi phạm lần đầu với cá nhân không phụ thuộc vào việc trước đó đã xử lý vi phạm với 3 sinh viên khác vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc "vi phạm tới đâu xử lý tới đó" và nguyên tắc cá thể hóa trách nhiệm của các cá nhân.

“Trong cùng một gia đình mà các cá nhân khác nhau thì tự chịu trách nhiệm riêng rẽ, hành vi vi phạm của người này không thể là tình tiết tăng nặng của người khác vì đó 2 cá thể độc lập”, luật sư Truyền phân tích thêm.

Trước đó, trao đổi với báo chí GS.TS Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng ĐH Luật TP.HCM, cho biết hình thức kỷ luật dừng học một năm đối với sinh viên N.T.N.A do mang sách photo vào trường là hoàn toàn chính đáng và đúng theo Luật Sở hữu trí tuệ, cũng như nội quy nhà trường. 

"Người học luật trước hết phải thượng tôn pháp luật. Thế nên, việc đình chỉ học một năm đối với nữ sinh mang 8 cuốn giáo trình photo vào trường là không hề nặng tay, bởi sinh viên này vừa vi phạm quy định pháp luật vừa vi phạm nội quy của trường", bà Quỳ khẳng định. 

Nữ hiệu trưởng cho rằng nhiều ý kiến đánh giá hình thức kỷ luật này quá nghiêm khắc. Tuy nhiên, sinh viên N.T.N.A đã nhiều lần photo giáo trình của trường với số lượng lớn, không những để sử dụng mà còn chuyển cho người khác dùng.

Bà Quỳ cũng tiết lộ trước đó, Hội đồng kỷ luật nhà trường đề xuất buộc thôi học với sinh viên này nhưng sau đó giảm còn đình chỉ học một năm. 

Lãnh đạo ĐH Luật TP.HCM cũng thông tin năm học 2015-2016, trường cảnh cáo, đình chỉ học tập một năm những sinh viên vi phạm. Dù biết, em N.T.N.A vẫn cố tình vi phạm nhiều lần.

Phạm Thịnh
Bình luận
vtc.vn