ĐH Kinh tế quốc dân bỏ thi riêng, dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển

Tuyển sinhThứ Năm, 23/04/2020 07:07:24 +07:00
(VTC News) -

Đại học Kinh tế quốc dân vừa thông báo sẽ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 để xét tuyển đại học chính quy, chứ không thi riêng như dự tính.

Sau khi Thủ tướng chấp thuận phương án thi tốt nghiệp THPT 2020 do Bộ GD&ĐT đề xuất vào chiều 22/4, Đại học Kinh tế quốc dân có buổi họp bàn điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh cho phù hợp.

Theo PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng đào tạo nhà trường, dù có nhiều biến động khi tổ chức thi tốt nghiệp THPT thay vì thi THPT quốc gia như các năm trước, nhưng trường vẫn cố gắng giữ ổn định đến mức cao nhất về phương thức tuyển sinh để thí sinh yên tâm học và thi.

Trong hôm nay (23/4), trường sẽ tổ chức thông báo trực tuyến về kế hoạch xét tuyển cụ thể đến các thí sinh và phụ huynh. 

ĐH Kinh tế quốc dân bỏ thi riêng, dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển - 1

Đại học Kinh tế quốc dân sẽ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học.

Đánh giá về phương án thi tốt nghiệp THPT năm nay, PGS Triệu cho rằng, đây có thể sẽ là tin tốt cho các trường đại học và các thí sinh, phù hợp với bối cảnh các nơi đang bị ảnh hưởng dịch bệnh. Việc giảm nhẹ khâu thi cử là điều rất mừng.

“Bản chất của kỳ thi tốt nghiệp THPT không thay đổi so với năm trước vì cơ bản các trường vẫn có quyền sử dụng kết quả để tuyển sinh đầu vào tự chủ, minh bạch. Các thí sinh vẫn đi thi tại địa phương như bình thường, không xáo trộn”, ông Triệu nói.

Về văn bản, đây là phương án đổi tên từ “kỳ thi THPT quốc gia” sang “kỳ thi tốt nghiệp THPT” để minh bạch, rõ ràng, đỡ nhầm lẫn là kỳ thi “2 chung”.

Trước lo ngại rằng kỳ thi sẽ gây áp lực thêm cho thí sinh, các em phải thi nhiều trường cùng một lúc, ông Triệu cho rằng đó là cách hiểu chưa đúng về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. “Phương án đâu có nói đến việc cấm các trường đại học xét tuyển bằng kết quả này đâu mà thí sinh vội lo lắng”.

Các cơ sở giáo dục đại học có quyền tự chủ tổ chức các kỳ thi riêng từ vài năm trở lại đây, không phải bây giờ chúng ta mới bàn tới. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch như năm nay, các trường phải đặc biệt cân nhắc về hiệu quả, lợi ích chung, liệu tổ chức thi riêng có thật sự cần thiết và phù hợp với học sinh và với các trường không.

Những trường chưa có kinh nghiệm và chưa có sự chuẩn bị về phương án thi thì vẫn giữ nguyên kế hoạch lấy kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đầu vào, chất lượng vẫn được Bộ GD&ĐT đảm bảo. Vì vậy, thí sinh hoàn toàn yên tâm trước phương án thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT. Việc của các em là ôn thi thật tốt và đặt mục tiêu vào các trường đại học như mong muốn.

PGS Bùi Đức Triệu cho rằng, các trường đại học hoàn toàn có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào đại học. Vì kết quả điểm thi của thí sinh cùng chung một mặt bằng, chung đề, do Bộ GD&ĐT chấm thi, hoàn toàn đảm bảo chất lượng và công bằng. Có thể các trường đại học tổ chức thi riêng không giải quyết được nhiều vấn đề.

Chỉ khi nào không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT vì dịch COVID-19 hoặc mỗi tỉnh một đề khác nhau thì các trường đại học mới tính đến phương án tổ chức kỳ thi riêng. Việc tổ chức một kỳ thi riêng không phải chuyện đơn giản nói là làm được ngay, cần rất nhiều sự chuẩn bị.

Video: Họp bàn phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !