• Zalo

ĐH Kinh doanh Công nghệ HN đào tạo Y, Dược: Hiệu trưởng trần tình

Giáo dục Chủ Nhật, 29/11/2015 09:50:00 +07:00

GS Trần Phương, Hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng xung quanh quyết định nhà trường được phép đào tạo Y Dược

(VTC News) – GS Trần Phương, Hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng xung quanh quyết định nhà trường được phép đào tạo Y đa khoa, Dược học.

Việc ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép mở đào tạo ngành Y đa khoa và Dược học đã khiến dư luận xôn xao.
Quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý cho ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở ngành Y đa khoa, Dược học đang khiến dư luận xôn xao
Quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý cho ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở ngành Y đa khoa, Dược học đang khiến dư luận xôn xao  

Trả lời các cơ quan báo chí, GS Trần Phương (Hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội) cho biết mục đích là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước, không mong có lợi nhuận.


Ông Phương dẫn chứng hiện nay nhân lực ngành y còn thiếu nhiều. Hiện nay mới chỉ có 8 bác sĩ/vạn dân. Các nước tiên tiến trên thế giới 40 bác sĩ/vạn dân. Còn dược sĩ thì chỉ có 1,5 dược sĩ/vạn dân.

Bên cạnh đó, GS Trần Phương cũng cho biết nhà trường đã mời được những chuyên gia đầu ngành, có nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo y, dược.

Trong đó, Chủ nhiệm khoa y là GS-TS Lê Anh Tuấn, nguyên Giám đốc Sở Y tế Hà Nội. Chủ nhiệm khoa dược là GS Lê Văn Truyền, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, có 20 năm dạy ở trường dược.
GS Trần Phương (Hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội)

Tuy nhiên, vị hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cũng thừa nhận chưa đủ giảng viên theo quy định của Bộ Y tế.

Bộ Y tế quy định muốn mở ngành y đa khoa phải có 50 giảng viên. Nhà trường có 47 giảng viên (thiếu ba giảng viên), trong đó chỉ có 15 giảng viên cơ hữu, các giảng viên còn lại có hồ sơ cam kết làm việc tại trường.

Xôn xao việc ĐH Kinh doanh Công nghệ Hà Nội được phép đào tạo Y đa khoa và Dược học (Nguồn: VTV)

Đối với khoa dược, ngoài hai lãnh đạo khoa thì trường đã mời được 16 giảng viên cơ hữu, ngoài ra có 13 giảng viên có hồ sơ cam kết làm việc tại trường.

“Chúng tôi thừa nhận là chưa đủ thật nhưng để dùng 50 vị thì sáu năm sau mới dùng đến hết, trả lương mà không giảng thì ai thèm nhận. Chúng tôi chuẩn bị nhân sự hai năm trước mắt dần dần sẽ chuẩn bị tiếp. Không có lý gì mà chúng tôi mời được 47 GS, TS mà không mời thêm được ba giảng viên nữa”, GS Trần Phương giải thích.

Bên cạnh đó, lãnh đạo ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cũng thừa nhận là chưa đủ nhưng theo giải thích của ông Phương mua đủ mà 5-6 năm nữa mới dùng thì hỏng. Nên nhà trường đã ký hợp đồng với các công ty cung cấp, khi cần thì họ mang đến ngay.  Hiện tại trường đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị dùng cho hai năm đầu.
Một trong các phòng thí nghiệm của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
Một trong các phòng thí nghiệm của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội 

Ngoài ra, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã ký hợp đồng với 4 bệnh viện: Đa khoa Đức Giang, Đa khoa Hà Đông, Đa khoa Đống Đa, Đa khoa Tràng An; và hai công ty dược để sinh viên thực tập, thực hành.

Nhà trường cũng đang tiến hành các công việc để mở phòng khám đa khoa và tiến tới là mở Bệnh viện thực hành. Trưởng phòng khám là Trung tướng Chu Tiến Cường, nguyên Cục trưởng Cục Quân y.

“Còn về việc học y phải có nhà xác để giải phẫu người, không phải trường nào cũng có nhà xác để mổ. Trường đã có mô hình và tranh ảnh để giải phẫu mà không cần nhà xác” - ông Phương nói.

Nhà trường đã đầu tư 28 phòng thí nghiệm, thực hành với tổng kinh phí 80 tỉ đồng.

GS Trần Phương cũng cho rằng mức điểm nhận hồ sơ vào ngành y là 20 điểm là “được rồi” và  không phải thấp.

“Còn giỏi hay không là quá trình nỗ lực và phấn đấu của sinh viên trong học tập và giảng dạy nữa” , GS Trần Phương lập luận.

Để trấn an dư luận, GS Trần Phương cho biết chú trọng đầu ra để sinh viên có trình độ đáp ứng được yêu cầu đặt ra.


Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều