• Zalo

ĐH Kinh doanh Công nghệ HN chỉ được đào tạo Y, Dược khi đầy đủ điều kiện

Giáo dục Thứ Tư, 02/12/2015 07:18:00 +07:00

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ cho phép ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được tuyển sinh Y khoa, Dược học khi đủ điều kiện

(VTC News) – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ cho phép ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được tuyển sinh Y khoa, Dược học khi trường đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện.

Việc ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép mở đào tạo ngành Y đa khoa và Dược học đã khiến dư luận xôn xao.
ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chỉ được tuyển sinh Y đa khoa, Dược học khi đầy đủ các điều kiện
ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chỉ được tuyển sinh Y đa khoa, Dược học khi đầy đủ các điều kiện 

Ngày 2/12, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc cho phép ĐH Kinh doanh và Công Nghệ Hà Nội được mở ngành đào tạo Y khoa, Dược học.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định việc đào tạo và cho phép mở ngành đào tạo nhân lực ngành Y tế nói chung, đào tạo bác sĩ, dược sĩ nói riêng cần đặt chất lượng đào tạo là yêu cầu, tiêu chí hàng đầu.

"Bộ Giáo dục và Đào tạo thống nhất với Bộ Y tế khẩn trương ban hành văn bản quy định tiêu chí, điều kiện mở ngành, tuyển sinh đào tạo Y khoa, Dược học phù hợp với đặc thù và đảm bảo yêu cầu chất lượng nhân lực ngành Y tế", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế cần tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng đào tạo Y, Dược tại các trường đại học đa ngành và có phương án, giải pháp cần thiết để đảm bảo chất lượng trong suốt quá trình đào tạo và chất lượng đầu ra.

Đối với Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế kết  hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tiến hành kiểm tra việc trường thực hiện các yêu cầu, đảm bảo các điều kiện cần thiết theo đúng kết luận tại biên bản của Đoàn thẩm định liên ngành Giáo dục Đào tạo – Y tế.

“Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ cho phép ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được tuyển sinh đào tạo Y khoa, Dược học khi trường đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Trước đó, trong báo cáo gửi Phó Thủ tướng, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế cho biết việc mở các ngành đào tạo đại học được thực hiện theo quy định theo Thông tư 08 ban hành ngày 17/ 2/2011 của Bộ GD&ĐT và hiện có 12 cơ sở đào tạo y khoa chuyên ngành thuộc Bộ Y tế và 9 trường đa ngành (trong đó có 5 trường tư thục).

Thông tư 08 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định điều kiện, hồ sơ, quy trình mở ngành đào tạo... chung cho tất cả các ngành, các trường nên sau khi Thông tư này được ban hành thì từ cuối năm 2011-2012 một số trường đại học ngoài công lập đã tiến hành đầu tư và làm các thủ tục để xin được mở ngành Y, Dược.

Quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý cho ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở ngành Y đa khoa, Dược học đang khiến dư luận xôn xao
Quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý cho ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở ngành Y đa khoa, Dược học đang khiến dư luận xôn xao  

Trước đó, trả lời các cơ quan báo chí, GS Trần Phương (Hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội) cho biết mục đích là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước, không mong có lợi nhuận.


Ông Phương dẫn chứng hiện nay nhân lực ngành y còn thiếu nhiều. Hiện nay mới chỉ có 8 bác sĩ/vạn dân. Các nước tiên tiến trên thế giới 40 bác sĩ/vạn dân. Còn dược sĩ thì chỉ có 1,5 dược sĩ/vạn dân.

Bên cạnh đó, GS Trần Phương cũng cho biết nhà trường đã mời được những chuyên gia đầu ngành, có nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo y, dược.

Trong đó, Chủ nhiệm khoa y là GS-TS Lê Anh Tuấn, nguyên Giám đốc Sở Y tế Hà Nội. Chủ nhiệm khoa dược là GS Lê Văn Truyền, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, có 20 năm dạy ở trường dược.
GS Trần Phương (Hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội)

Tuy nhiên, vị hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cũng thừa nhận chưa đủ giảng viên theo quy định của Bộ Y tế.

Bộ Y tế quy định muốn mở ngành y đa khoa phải có 50 giảng viên. Nhà trường có 47 giảng viên (thiếu ba giảng viên), trong đó chỉ có 15 giảng viên cơ hữu, các giảng viên còn lại có hồ sơ cam kết làm việc tại trường.

Xôn xao việc ĐH Kinh doanh Công nghệ Hà Nội được phép đào tạo Y đa khoa và Dược học (Nguồn: VTV)

Đối với khoa dược, ngoài hai lãnh đạo khoa thì trường đã mời được 16 giảng viên cơ hữu, ngoài ra có 13 giảng viên có hồ sơ cam kết làm việc tại trường.

“Chúng tôi thừa nhận là chưa đủ thật nhưng để dùng 50 vị thì sáu năm sau mới dùng đến hết, trả lương mà không giảng thì ai thèm nhận. Chúng tôi chuẩn bị nhân sự hai năm trước mắt dần dần sẽ chuẩn bị tiếp. Không có lý gì mà chúng tôi mời được 47 GS, TS mà không mời thêm được ba giảng viên nữa”, GS Trần Phương giải thích.

Bên cạnh đó, lãnh đạo ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cũng thừa nhận là chưa đủ nhưng theo giải thích của ông Phương mua đủ mà 5-6 năm nữa mới dùng thì hỏng. Nên nhà trường đã ký hợp đồng với các công ty cung cấp, khi cần thì họ mang đến ngay.  Hiện tại trường đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị dùng cho hai năm đầu.
Một trong các phòng thí nghiệm của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
Một trong các phòng thí nghiệm của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội 

Ngoài ra, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã ký hợp đồng với 4 bệnh viện: Đa khoa Đức Giang, Đa khoa Hà Đông, Đa khoa Đống Đa, Đa khoa Tràng An; và hai công ty dược để sinh viên thực tập, thực hành.

Nhà trường cũng đang tiến hành các công việc để mở phòng khám đa khoa và tiến tới là mở Bệnh viện thực hành. Trưởng phòng khám là Trung tướng Chu Tiến Cường, nguyên Cục trưởng Cục Quân y.

“Còn về việc học y phải có nhà xác để giải phẫu người, không phải trường nào cũng có nhà xác để mổ. Trường đã có mô hình và tranh ảnh để giải phẫu mà không cần nhà xác” - ông Phương nói.

Nhà trường đã đầu tư 28 phòng thí nghiệm, thực hành với tổng kinh phí 80 tỉ đồng.

GS Trần Phương cũng cho rằng mức điểm nhận hồ sơ vào ngành y là 20 điểm là “được rồi” và  không phải thấp.

“Còn giỏi hay không là quá trình nỗ lực và phấn đấu của sinh viên trong học tập và giảng dạy nữa” , GS Trần Phương lập luận.

Để trấn an dư luận, GS Trần Phương cho biết chú trọng đầu ra để sinh viên có trình độ đáp ứng được yêu cầu đặt ra.


Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều