ĐH Hoa Sen thua kiện, phải trả tiền cho cổ đông
  • Zalo

ĐH Hoa Sen thua kiện, phải trả tiền cho cổ đông

Giáo dục Thứ Năm, 28/04/2016 10:28:00 +07:00

Vụ việc tranh chấp ở ĐH Hoa Sen đã có kết luận cuối cùng sau phiên tòa ngày 28/4.

(VTC News) - Vụ việc tranh chấp ở ĐH Hoa Sen đã có kết luận cuối cùng sau phiên tòa ngày 28/4.

Ngày 28/4, TAND cấp cao tại TP.HCM đã xét xử phúc thẩm vụ kiện giữa Công ty iConnect, Công ty Coordinate và Trường Đại học Hoa Sen.

Tại tòa, Trường Đại học Hoa Sen giữ nguyên quan điểm kháng cáo yêu cầu hủy bản án sơ thẩm để xét xử lại từ đầu. Luật sư đại diện cho Trường Đại học Hoa Sen lập luận, phiên tòa sơ thẩm có nhiều vi phạm tố tụng khi không mời các cổ đông cùng tham dự. Bản án sơ thẩm không công bằng và không khách quan.
ĐH Hoa Sen
ĐH Hoa Sen 

Giữa các cổ đông và 2 Công ty trên không chuyển nhượng tiền mặt nên các cổ đông đã có đơn yêu cầu phải được khôi phục cổ phần tại Trường Đại học Hoa Sen.

Luật sư của Trường Đại học Hoa Sen xác định vụ kiện không phải vì cổ tức mà chỉ xem xét đến tư cách chủ sở hữu thật của những cổ phần tại Trường Đại học Hoa Sen.

Luật sư đại diện cho 2 Công ty lại đưa ra chứng cứ về việc chuyển nhượng cổ phần đã hoàn tất và hoàn toàn hợp pháp. Việc tranh chấp giữa các cổ đông và Công ty phải được giải quyết bằng một phiên tòa khác. Bản án của phiên tòa sơ thẩm đã tuyên là đúng thủ tục tố tụng. Luật sư của 2 công ty trên đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) bác kháng cáo của Trường Đại học Hoa Sen.

Đại diện Viện Kiểm sát xác định cấp tòa sơ thẩm đã làm đúng các trình tự thủ tục và đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm đã tuyên.

HĐXX tòa phúc thẩm xét thấy việc tòa sơ thẩm không đưa cổ đông tranh chấp tham gia tố tụng là đúng nên không chấp nhận kháng cáo của Trường Đại học Hoa Sen.

HĐXX đã nêu rõ, do bị đơn là Trường Đại học Hoa Sen đã không đưa ra được tình tiết nào mới, nên HĐXX đã bác đơn kháng cáo của Trường Đại học Hoa Sen và giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Trường Đại học Hoa Sen phải trả phần tạm ứng cổ tức năm học 2013 - 2014 và tiền lãi cho 2 Công ty iConnect, Công ty Co-ordinate.

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu của Đại học Hoa Sen là Công ty iConnect phải trả lại trên 2,2 tỉ đồng.

Phán quyết của Tòa án Nhân dân cấp cao tại TP.HCM cũng khẳng định số cổ phần của công ty I-Connect tại trường Đại học Hoa Sen là 2,487,295 Cổ phần, tương đương 26.5% vốn điều lệ và số cổ phần của công ty Co-Ordinate tại trường Đại học Hoa Sen là 692,419 cổ phần, tương đương với 7.38% vốn điều lệ trường Đại học Hoa Sen, đúng theo danh sách cổ đông đã chốt ngày 01/07/2014.

Điều này đồng nghĩa với tỉ lệ 70% cổ đông có quyền biểu quyết tham dự Đại hội đồng cổ đông bất thường (“ĐHĐCĐBT”) ngày 02/08/2014 là chính xác và hợp lệ.

Như vậy, với kết luận của Tòa phúc thẩm đã khẳng định tính pháp lý của ĐHĐCĐBT trường Đại học Hoa Sen ngày 02/08/2014.

Hoàng Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "ĐH Hoa Sen thua kiện, phải trả tiền cho cổ đông" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin